backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Phẫu thuật thẩm mỹ: Lợi ích và nguy cơ gây hại

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 30/11/2022

Phẫu thuật thẩm mỹ: Lợi ích và nguy cơ gây hại

Hằng năm, có khoảng hàng triệu người, cả nam và nữ, đã chọn cách làm đẹp bằng dao kéo. Tuy nhiên, phẫu thuật thẩm mỹ luôn có hai mặt tốt và xấu. Những lợi ích và mặt tích cực của phẫu thuật thẩm mỹ cũng rất nhiều nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây hại, đặc biệt là khi bạn không tìm hiểu kỹ trước khi phẫu thuật. 

Việc so sánh những ưu và khuyết điểm trước khi phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp mọi người đưa ra quyết định cuối cùng một cách đúng đắn để tránh khỏi những tình huống dở khóc dở cười sau khi phẫu thuật.

Mang lại cho bạn sự tự tin

Đối với một số người, phẫu thuật thẩm mỹ rất quan trọng trong việc làm tăng sự tự tin và cải thiện nhan sắc của bản thân.

Tuy nhiên, nhiều người bị ám ảnh quá mức về việc phải có một khuôn mặt hoặc cơ thể hoàn hảo khiến họ lo lắng quá mức thì đó lại là một bệnh lý cần được chữa trị.

biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ

Sức khỏe

Một trong những mặt tích cực của phẫu thuật thẩm mỹ chính là giúp cải thiện sức khỏe cho những bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh hoặc có ngoại hình ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ví dụ như một số phụ nữ có bộ ngực rất lớn khiến họ bị đau lưng nhiều. Sau khi phẫu thuật thu nhỏ ngực, sức nặng của ngực sẽ không còn đè nặng gây đau nhức cơ thể nữa. Thêm vào đó, phẫu thuật chỉnh hình hoặc tạo hình mũi để phòng tránh nhiễm trùng xoang và việc loại bỏ các mô vú ở nam giới nhằm ngăn chặn nguy cơ ung thư phát triển trong các lớp mô đó.

Đây chỉ là một vài trong số các vấn đề sức khỏe có thể được giảm bớt thông qua phẫu thuật thẩm mỹ.

Biến chứng

Nguy cơ xảy ra các biến chứng sau khi phẫu thuật là rất cao, biến chứng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng nếu phẫu thuật thất bại.

Họ phải chịu đựng những cơn đau trong suốt thời gian hồi phục, trong một số trường hợp, bệnh nhân phải mất khoảng 6 tháng để sức khỏe hoàn toàn bình phục sau ca phẫu thuật.

Kỳ vọng quá nhiều

Đôi khi phẫu thuật thẩm mỹ không mang lại kết quả như bệnh nhân mong muốn. Mấu chốt hầu như nằm ở sự kỳ vọng quá hoàn hảo của bệnh nhân và một phần là kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật. Nếu quá mong đợi vào một kết quả không thực tế, chẳng hạn như phẫu thuật sẽ làm bản thân trông giống như ngôi sao điện ảnh với nhan sắc “vạn người mê” thì cho dù có thực hiện bao nhiêu ca thẩm mỹ, họ sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng.

Do đó, việc trao đổi với bác sĩ trước khi làm phẫu thuật là vô cùng quan trọng, vì điều đó sẽ giúp họ suy nghĩ những ý tưởng thực tế hơn về kết quả sau khi hoàn thành phẫu thuật.

thông tin hữu ích về phẫu thuật thẩm mỹ

Chi phí phẫu thuật

Phẫu thuật thẩm mỹ khá tốn kém và thường không được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ bị hao hụt tài chính do phải mất một khoảng thời gian nghỉ việc để hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu bệnh nhân gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe và cần phải phẫu thuật thẩm mỹ, các hình thức bồi thường bảo hiểm sẽ hỗ trợ họ trong khi thực hiện các ca phẫu thuật như: bị tai nạn hoặc các trường hợp nhiễm trùng xoang tái phát nghiêm trọng có thể được cố định qua phẫu thuật tạo hình mũi.

Hello Bacsi hy vọng đã mang lại cho bạn những kiến thức hay để bạn hiểu rõ hơn về lợi ích và tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ và có quyết định chính xác nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 30/11/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo