home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Mewing là gì? Phương pháp mewing có thật sự thần kỳ như lời đồn?

Mewing là gì? Phương pháp mewing có thật sự thần kỳ như lời đồn?

Dạo gần đây, phương pháp mewing đã trở lại và đang rất thịnh hành trong cộng đồng người trẻ. Nhiều người “rỉ tai” nhau phương pháp này rất hiệu quả trong việc làm cho khuôn mặt thon gọn và đặc biệt là nó còn giúp cải thiện sức khỏe nhờ vào cách thở đúng.

Vậy phương pháp mewing là gì? Nó có thật sự hữu ích đến thế hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết này của Hello Bacsi để hiểu rõ hơn về phương pháp mewing cũng như tác dụng thật sự của nó nhé!

Mewing là gì?

Mewing là phương pháp giúp cải thiện cấu trúc gương mặt bằng cách đặt lưỡi ở đúng vị trí và hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Cơ chế của phương pháp này là dùng lực đẩy của lưỡi để giúp định hình lại răng và xác định lại cấu trúc của hàm. Phương pháp này được đặt theo tên của bác sĩ Mike Mew, một bác sĩ chỉnh nha người Anh. Bác sĩ Mike Mew đã giúp phổ biến rộng rãi phương pháp này đến với mọi người hơn.

Mewing là một phương pháp đã xuất hiện từ lâu nhưng dạo gần đây lại được giới trẻ truyền tai nhau bởi những lợi ích không ngờ mà nó mang lại. Phương pháp này được một số bác sĩ chỉnh nha đề xuất vì nó giúp chỉnh sửa lại vị trí đặt lưỡi, từ đó hàm sẽ được định hình lại và loại bỏ được những cơn đau hàm không lý do.

“Vén màn” tác dụng thật của phương pháp mewing

Nhiều người cho rằng phương pháp mewing nếu được thực hiện đúng trong khoảng thời gian dài sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời như: làm thon gọn khuôn mặt, giúp ngủ ngon hơn, giảm nhẹ tình trạng đau hàm, giảm bệnh ngủ ngáy

Không chỉ thế, phương pháp này còn được giới trẻ tin rằng có tác dụng trong việc giúp nâng cao sống mũi và “đánh bay” nọng. Nhưng thật sự, những ích lợi này vẫn chưa có bằng chứng chứng minh cụ thể và tính tới thời điểm hiện tại, chưa có một bài nghiên cứu khoa học nào giải thích rõ về phương pháp mewing và những ích lợi mà nó mang lại.

Tuy thế, theo một nghiên cứu đăng tải trên PubMed Central đã chỉ ra rằng: việc đặt lưỡi đúng chỗ sẽ giúp trẻ nhỏ cải thiện tình trạng nhai sai dẫn đến lệch khớp cắn và những vấn đề về hàm. Tác dụng được xem là thực tiễn nhất của mewing chính là cải thiện được sức khỏe của phổi vì phương pháp này sẽ tập cho bạn thở đúng. Tác hại của việc thở sai sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp thở trong lúc ngủ, mệt mỏi, giảm năng suất lao động, chất lượng cuộc sống kém hơn những người thở bằng mũi và thở đúng.

Vì thế, khi gặp phải vấn đề về khớp cắn, hàm hoặc răng miệng nói chung, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của nha sĩ. Đừng thực hiện phương pháp mewing như một liệu pháp thay thế và mong chờ phương pháp này sẽ làm giảm nhẹ tình trạng những vấn đề răng miệng mình đang gặp phải.

Cách thực hiện mewing

Cách thực hiện phương pháp mewing

Về cơ bản, mewing được thực hiện theo các bước như sau:

  • Khép môi lại
  • Kéo hàm răng dưới lùi về sau sao cho hàm dưới nằm sau hàm răng trên, tạo khoảng cách nhỏ giữa 2 hàm
  • Đưa toàn bộ lưỡi lên trên vòm miệng sao cho lưỡi trong tư thế thả lỏng
  • Đặt đầu lưỡi ngay phần nướu sau răng cửa, tuyệt đố không để lưỡi chạm vào răng cửa hàm trên

Ban đầu, điều này sẽ có thể mất nhiều thời gian làm quen vì bạn có thể đã quen với việc thả lỏng lưỡi trong vòm miệng. Nhưng theo thời gian, các cơ của bạn sẽ nhớ cách đặt lưỡi vào đúng vị trí. Vì không có sự can thiệp của kỹ thuật y khoa nào nên những tác dụng của mewing chỉ có thể xuất hiện sau một thời gian dài bạn thực hành phương pháp này đúng cách.

Rủi ro tiềm tàng khi thực hành sai phương pháp mewing

Cơ hàm là một bộ phận phức tạp trong cơ thể. Việc thay đổi cấu trúc hàm sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác. Ngay cả khi bạn có thể thay đổi được cấu trúc hàm hoặc vị trí của hàm dưới, điều đó có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như:

Mewing sẽ là một phương pháp tuyệt vời cho bạn trong việc tập thở đúng, từ đó cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, những tác dụng được đồn thổi của mewing như: thon gọn mặt, nâng cao mũi… thì sẽ rất khó có thể xảy ra. Vì thế, khi gặp những vấn đề liên quan đến răng miệng thì việc liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị là điều cần thiết.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Is Mewing? https://www.webmd.com/oral-health/what-is-mewing Ngày tham khảo: 26/04/2021

Everything You Need to Know About the Mewing Craze https://www.healthline.com/health/mewing Ngày tham khảo: 26/04/2021

Everything you need to know about mewing https://www.medicalnewstoday.com/articles/mewing Ngày tham khảo: 26/04/2021

Mouth Breathing: Physical, Mental and Emotional Consequences https://www.oralhealthgroup.com/features/mouth-breathing-physical-mental-emotional-consequences/ Ngày tham khảo: 26/04/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phối Linh Cập nhật: 27/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x