home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Trắc nghiệm: Nguy cơ biến chứng tiêu hóa và tim mạch ở người bị thoái hóa khớp khi dùng NSAIDs

Trắc nghiệm: Nguy cơ biến chứng tiêu hóa và tim mạch ở người bị thoái hóa khớp khi dùng NSAIDs

Thoái hóa khớp thường xảy ra từ độ tuổi trung niên và người bệnh thường có nhiều bệnh lý khác đi kèm (14, 15). Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs) là nhóm thuốc thường được sử dụng để giảm đau và viêm cho bệnh nhân thoái hóa khớp. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ gặp biến cố trên đường tiêu hóa và tim mạch (1). Do đó, việc lựa chọn thuốc giảm đau như NSAIDs cần dựa trên kết quả đánh giá ở từng người bệnh.

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới (2). Các triệu chứng đau liên quan đến căn bệnh này làm tăng khả năng bị tàn tật về thể chất, từ đó làm tăng nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân. Việc kiểm soát cơn đau ở người bị thoái hóa khớp sẽ dựa trên cách tiếp cận với nhiều mức độ, trong đó sử dụng thuốc NSAIDs là một hình thức điều trị chính. (3)

Dù NSAIDs có liên quan đến sự xuất hiện của các biến cố trên đường tiêu hóa và tim mạch nhưng có sự khác biệt đáng kể về khả năng gây ra biến cố giữa các thuốc trong nhóm này. Do đó, xác định được nguy cơ tiêu hóa và tim mạch ở người bị thoái hóa khớp khi muốn dùng NSAIDs vô cùng quan trọng. (13)

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Assessment of gastrointestinal and cardiovascular risk in patients with osteoarthritis who require NSAIDs: the LOGICA study. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20498210.

2. Osteoarthritis. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/osteoarthritis/symptoms-causes/syc-20351925.

3. Effectiveness of non-steroidal anti-inflammatory drugs for the treatment of pain in knee and hip osteoarthritis: a network meta-analysis. https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(17)31744-0/fulltext.

4. Gastrointestinal and Cardiovascular Risk of Nonsteroidal Anti-inflammatory Drugs. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3251190/.

5. Nonsteroidal anti-inflammatory drugs and upper and lower gastrointestinal mucosal damage. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24267289.

6. Coprescribing proton-pump inhibitors with nonsteroidal anti-inflammatory drugs: risks versus benefits. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29491719.

7. European Score Memocard (Systematic COronary Risk Evaluation). https://www.escardio.org/static_file/Escardio/Subspecialty/EACPR/Documents/risk-assessment-score-card.pdf.

8. NSAIDs: Adverse cardiovascular effects. https://www.uptodate.com/contents/nsaids-adverse-cardiovascular-effects.

9. Cardiovascular Safety of Celecoxib, Naproxen, or Ibuprofen for Arthritis. https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa1611593.

10. Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drugs (NSAIDs). https://my.clevelandclinic.org/health/drugs/11086-non-steroidal-anti-inflammatory-medicines-nsaids.

11. The Role of Dose Reduction With NSAID Use. https://www.ajmc.com/journals/supplement/2013/a467_nov13_nsaid/a467_nov13_nsaids_matthews.

12. Treatment of osteoarthritis in hypertensive patients. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20059368.

13. Efficacy and safety of oral NSAIDs and analgesics in the management of osteoarthritis: Evidence from real-life setting trials and surveys. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0049017215002875.

14. The Connection Between Age and Arthritis. https://www.verywellhealth.com/age-and-arthritis-189653.

15. Common Age-Related Diseases and Conditions. https://www.verywellhealth.com/age-related-diseases-2223996.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 18/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x