backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mách bạn 3 cách giảm đau cổ tay do dùng máy tính nhiều

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 03/06/2022

Mách bạn 3 cách giảm đau cổ tay do dùng máy tính nhiều

Đau cổ tay do dùng máy tính nhiều là vấn đề thường gặp. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này bằng một vài cách giảm đau cổ tay đơn giản.

Trong thời đại hiện nay, thật khó để tìm ra một người không dùng máy tính. Rất nhiều người, nhất là nhân viên văn phòng thường dành phần lớn thời gian nhìn vào màn hình máy tính. Không chỉ gây đau cổ tay, những người sử dụng máy tính thường xuyên cũng rất dễ bị tổn thương cổ tay.

Bạn cần bảo vệ cổ tay và ngăn ngừa chấn thương gây đau cổ đay khi sử dụng bàn phím máy tính như thế nào? Một vài mẹo nhỏ trong bài viết sau có thể giúp bảo vệ cổ tay khi sử dụng máy tính và giảm nguy cơ gây đau đấy, bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Thực hiện bài tập bảo vệ cổ tay giúp giảm đau cổ tay

Để giảm đau cổ tay khi dùng chuột trong thời gian, bạn có thể thử thực hiện các động tác sau:

  • Động tác 1: Duỗi thẳng tay trước mặt. Nâng cổ tay để các ngón tay hướng lên trần nhà, sau đó hạ cổ tay để các ngón tay hướng xuống. Lặp lại động tác 10 lần.
  • Động tác 2: Mở rộng lòng bàn tay và kéo căng các ngón tay hết mức có thể. Sau đó nắm chặt các ngón tay lại. Thực hiện động tác khoảng 20 lần.
  • Động tác 3: Đặt cẳng tay lên mặt bàn và xoay cổ tay theo chiều kim đồng hồ 5 lần. Sau đó quay theo chiều ngược lại 5 lần.
  • Động tác 4: Đặt cổ tay và lòng bàn tay lên bàn, lòng bàn tay hướng xuống mặt bàn. Sử dụng cổ tay để xoay bàn tay, hướng lòng bàn tay lên trên. Thực hiện động tác khoảng 10 lần.
  • Động tác 5: Tương tự động tác 1, bạn cũng duỗi thẳng tay, nâng cổ tay để các ngón tay hướng lên trần nhà. Dùng tay phải, kéo các đầu ngón tay trái về sau để kéo dãn cổ tay. Lưu ý, kéo một cách vừa phải để không gây đau. Sau đó, gập cổ tay trái để các ngón tay hướng xuống. Dùng tay phải kéo giãn cổ tay. Thực hiện động tác 5 lần ở mỗi tay.

giảm đau cổ tay

2. Nghỉ ngơi đúng cách để giảm đau cổ tay khi dùng máy tính

Đánh máy cả ngày ở cùng một tư thế có thể gây tổn thương nghiêm trọng các khớp cổ tay. Để ngăn ngừa, bạn nên nghỉ khoảng 5 phút sau khi đánh máy 20 đến 30 phút để tay có thời gian phục hồi. Trong thời gian nghỉ, bạn có thể xem lại các nhiệm vụ trên màn hình hay đọc sách.

3. Duy trì tư thế đúng để giúp giảm đau cổ tay

Duy trì tư thế đúng khi dành hàng giờ ngồi trên máy tính sẽ giảm sức căng cho cơ thể. Hãy thiết kế nơi làm việc giúp bạn làm việc thoải mái mà không gây đau cho cơ khớp. Sử dụng bàn có chiều cao phù hợp để có không gian di chuyển. Giữ lưng thẳng và bàn chân đặt nằm trên sàn trong suốt cả ngày. Việc tư thế ngồi làm việc đúng là một trong những cách giúp giảm đau cổ tay hiệu quả.

Chỉ với những cách đơn giản trên, bạn có thể bảo vệ cổ tay khỏi bất kỳ nguy cơ bệnh nào khi sử dụng máy tính trong thời gian dài. Nếu bị đau cổ tay trong một thời gian dài, hoặc cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs), sau đó đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Qua những chia sẻ trên của Hello Bacsi, hi vọng bạn đã “bỏ túi” cho mình một vài thông tin hữu ích về những cách giảm đau cổ tay khi phải dùng máy tính trong thời gian dài. Nếu đã thực hiện những cách trên mà tình trạng đau cổ tay vẫn không thuyên giảm, trở nên nghiêm trọng hơn hoặc đi cùng với những triệu chứng bất thường khác, tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác và có phương án điều trị kịp thời.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 03/06/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo