Tiểu buốt

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Tiểu buốt là bệnh gì?

Tiểu buốt (khó tiểu) là triệu chứng đau đớn, khó chịu hoặc nóng rát khi đi tiểu. Cơn đau này có thể bắt nguồn từ bàng quang, niệu đạo hoặc vùng đáy chậu. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu bên ngoài cơ thể. Ở nam giới, khu vực giữa bìu và hậu môn được gọi là đáy chậu. Ở phụ nữ, đáy chậu là khu vực giữa hậu môn và phần mở đầu của âm đạo.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của tiểu buốt là gì?

Dựa vào nguyên nhân gây tiểu buốt, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng khác ngoài đau khi đi tiểu. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu thấp (viêm bàng quang). Đi tiểu thường xuyên, có sự thôi thúc đi tiểu mãnh liệt, mất kiểm soát bàng quang, đau ở phần phía trước bụng dưới (gần bàng quang), nước tiểu đục có mùi nồng hoặc thậm chí có máu;
 • Nhiễm trùng đường tiểu trên (viêm bể thận). Đau ở phần lưng trên, sốt cao kèm theo ớn lạnh, buồn nôn và nôn, nước tiểu đục, đi tiểu thường xuyên, có sự thôi thúc đi tiểu mãnh liệt;
 • Viêm niệu đạo. Có chất dịch từ niệu đạo, mẩn đỏ xung quanh phần đầu của niệu đạo, đi tiểu thường xuyên, tiết dịch âm đạo. Người có quan hệ tình dục với người bị mắc bệnh viêm niệu đạo thường sẽ không có triệu chứng;
 • Viêm âm đạo. Đau, nhức hoặc ngứa ở âm đạo, âm đạo thay đổi bất thường hoặc có mùi hôi tiết ra từ âm đạo, đau hoặc khó chịu khi giao hợp tình dục.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng tiểu buốt?

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng tiểu buốt. Ở phụ nữ, nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Ở nam giới, viêm niệu đạo và ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân thường gặp nhất làm bạn bị tiểu buốt.

Các nguyên nhân khác gây ra bệnh tiểu buốt bao gồm:

 • Sỏi bàng quang;
 • Bệnh Chlamydia;
 • Viêm bàng quang;
 • Các loại thuốc, chẳng hạn như những người sử dụng thuốc trong điều trị ung thư, có tác dụng phụ gây kích thích bàng quang;
 • Bệnh Herpes sinh dục;
 • Không lấy băng vệ sinh khỏi âm đạo;
 • Vừa trải qua thủ thuật đường tiết niệu, trong đó có sử dụng các dụng cụ tiết niệu để xét nghiệm hoặc điều trị;
 • Nhiễm trùng thận;
 • Sỏi thận;
 • Nhiễm trùng hoặc viêm tuyến tiền liệt;
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs);
 • Dị ứng với xà phòng, nước hoa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác;
 • Hẹp niệu đạo;
 • Viêm niệu đạo hoặc nhiễm trùng niệu đạo;
 • Viêm ống dẫn trứng;
 • Viêm âm đạo hoặc nhiễm trùng âm đạo;
 • Nhiễm nấm men (âm đạo).

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải chứng tiểu buốt?

Chứng tiểu buốt phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Ở nam giới, chứng tiểu buốt phổ biến hơn ở những người đàn ông lớn tuổi.

Bạn có thể kiểm soát chứng tiểu buốt bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng tiểu buốt?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh tiểu buốt, chẳng hạn như:

 • Có nhiều bạn tình;
 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh;
 • Ăn các loại thực phẩm có tính axit cao;
 • Uống nhiều cà phê, rượu, v.v.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng tiểu buốt?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ xem lại tiền sử sức khỏe của bạn, đặt ra các câu hỏi về sức khỏe tổng thể và những lần bị tiểu buốt trước đây. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn thông tin về số lần đi tiểu, tiền sử tình dục và các mối quan hệ xã hội. Tùy vào thông tin tiền sử bệnh mà bác sĩ sẽ lập ra phương pháp xét nghiệm vật lý phù hợp với bạn. Việc kiểm tra thường sẽ bao gồm khám bụng, khám cơ quan sinh dục ngoài và khám phụ khoa cho phụ nữ.

Bác sĩ sẽ yêu cầu lấy mẫu nước tiểu của bạn.Sau đó, họ sử dụng que thử nước tiểu để kiểm tra và tìm ra nguyên do gây ra chứng tiểu buốt. Phương pháp xét nghiệm bằng que thử này sẽ giúp phát hiện vi khuẩn và máu (phổ biến ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu). Tiếp theo, mẫu nước tiểu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, tại đó các chuyên viên xét nghiệm sẽ kiểm tra mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi (để xác định xem có máu hoặc các tế bào máu trắng hay không), kiểm tra thành phần nước tiểu để xem vi khuẩn có phát triển hay không (việc này giúp xác nhận xem có phải bạn mắc chứng tiểu buốt do vi khuẩn hay không cũng như xác định được các vi khuẩn gây ra chứng tiểu buốt).

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng tiểu buốt?

Việc điều trị tiểu buốt phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh:

 • Viêm bàng quang và viêm bể thận. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra được chữa khỏi bằng cách uống thuốc kháng sinh. Chuyên viên y tế sẽ đưa thuốc kháng sinh vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) đối với bệnh nhân bị viêm bể thận nặng với tình trạng sốt cao, ớn lạnh và nôn mửa;
 • Viêm niệu đạo. Viêm niệu đạo được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các loại kháng sinh được sử dụng tùy thuộc vào loại nhiễm trùng gây ra viêm niệu đạo;
 • Viêm âm đạo. Bệnh nhiễm trùng do Trichomonas và viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nhiễm nấm men được điều trị bằng thuốc kháng nấmở dạng thuốc viên, thuốc hình con nhộng hoặc kem thoa âm đạo.

Nếu bạn thường quan hệ tình dục và đang được điều trị bệnh tiểu buốt gây ra bởi bệnh lây truyền qua đường tình dục thì bạn tình của bạn cũng phải được điều trị.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của chứng tiểu buốt?

Bạn sẽ có thể kiểm soát chứng tiểu buốt nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Không dùng các chất tẩy rửa có mùi thơm và đồ trong nhà để giảm nguy cơ kích ứng. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để giữ an toàn cho mình và bạn tình. Điều chỉnh chế độ ăn uống để loại bỏ thức ăn và nước uống gây kích thích bàng quang;
 • Tránh một số chất kích thích, bao gồm rượu, cà phê, thức ăn cay, trái cây và nước trái cây, các sản phẩm từ cà chua và chất làm ngọt nhân tạo. Theo như lưu ý từ Viện nghiên cứu quốc gia về các chứng bệnh tiểu đường, tiêu hóa và thận (NIDDK – Mỹ), một số loại thực phẩm nhất định có thể gây kích thích bàng quang;
 • Tránh các loại thực phẩm có tính axit cao để bàng quang có thời gian phục hồi. Trong thời gian điều trị, bạn nên có chế độ ăn nhạt.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Dương vật bị đau sau khi quan hệ: 11 nguyên nhân thường xảy ra

Dương vật bị đau sau khi quan hệ sẽ khiến “cuộc vui” không còn thăng hoa cảm xúc. Lâu dần, tình trạng này còn có thể khiến bạn “sợ yêu”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 23/04/2020 . 6 phút đọc

Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi giúp bạn có thể thấy được sự tăng trưởng của bé và dự phòng được những rủi ro sức khỏe ở thai nhi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Mang thai, Thai kỳ 21/04/2020 . 5 phút đọc

Đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn là tình trạng đau xảy ra ở xung quanh hoặc ở trong một hay hai tinh hoàn do nhiều nguyên nhân gây ra. Mời bạn tìm hiểu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 20/03/2020 . 5 phút đọc

Đau thắt lưng bên phải: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Đau lưng thắt lưng bên phải thường do chấn thương hoặc tổn thương cột sống, cơ, gân và dây chằng hay một số bệnh lý nguy hiểm gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Được tài trợ
đau thắt lưng bên phải

Bạn có thể quan tâm

10 cách chữa viêm âm đạo tại nhà hiệu quả và an toàn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 21/10/2020 . 6 phút đọc
quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận

Quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận: Hiệu quả nhưng cần thận trọng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 24/06/2020 . 3 phút đọc
siêu âm bàng quang

Siêu âm bàng quang: Phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 18/06/2020 . 3 phút đọc
Safaria

Safaria

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 20/05/2020 . 5 phút đọc