Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Tai nạn lao động: Cách phòng tránh và thủ tục bảo hiểm

  Tai nạn lao động: Cách phòng tránh và thủ tục bảo hiểm

  Tai nạn lao động là những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình làm việc. Người bị tai nạn lao động sẽ bị chấn thương ở nhiều mức độ, thậm chí là tử vong. Hậu quả của sự việc có thể làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này của người bị nạn và cả người thân.

  Những sự cố đáng tiếc xảy ra ở nơi làm việc không những làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người lao động mà còn gây nhiều phiền toái, khó khăn cho doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động.

  Để đảm bảo an toàn lao động, bạn cần có những hiểu biết chung về các rủi ro có thể xảy ra trong môi trường làm việc của bạn. Hơn nữa, bạn cũng cần có kế hoạch làm việc khoa học để phòng tránh tai nạn xảy ra ở nơi làm việc. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của bạn; vừa không gây khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp.

  Tác động xấu của tai nạn lao động

  tác động xấu của tai nạn lao động

  Tác hại đầu tiên khi có tai nạn xảy ra ở nơi làm việc là những chấn thương trên cơ thể người bị nạn. Tùy mức độ nghiêm trọng của tai nạn mà nạn nhân sẽ gặp chấn thượng nhẹ hoặc nặng. Thậm chí, trong nhiều vụ việc, nạn nhân có thể tử vong do tai nạn lao động.

  Về năng suất công việc, những vụ tại nạn sẽ làm năng suất lao động giảm đi. Nguyên nhân là do người bị tai nạn phải nghỉ làm trong một thời gian. Điều đó có nghĩa là những hạng mục công việc do người ấy phụ trách bị “khiếm khuyết” nhân sự dẫn đến đình trệ, chậm chạp.

  Về mặt tâm lý, những vụ tai nạn ở nơi làm việc sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của những nhân viên khác. Có thể những người còn lại sẽ luôn cảm thấy bất an trong một thời gian sau khi chứng kiến tai nạn. Điều này thường sẽ làm mất tinh thần làm việc, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng công việc của mỗi nhân viên.

  Về mặt pháp lý, các vụ tai nạn khi làm việc có thể mang tính chất nghiêm trọng về tài chính và pháp lý. Các yêu cầu bồi thường, kiện tụng về chế độ tai nạn lao động giữa hai bên có thể phát sinh trong quá trình xử lý hậu quả. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hơn nữa, quá trình kiện tụng cũng gây ra nhiều cản trở đến sự tăng trưởng kinh doanh của doanh nghiệp.

  Nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến

  tai nạn lao động

  Thiếu nhận thức về mức độ rủi ro ở nơi làm việc là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều vụ tai nạn trong thời gian làm việc.

  Dù địa điểm làm việc của bạn là trong văn phòng hay ở bên ngoài, bạn vẫn có thể gặp những rủi ro như cháy nổ, té ngã ở nơi làm việc. Vì thế, khi tìm hiểu, đánh giá về rủi ro trong công việc, bạn hãy quan tâm kỹ hơn đến những yếu tố như:

  • Bề mặt trơn trượt
  • Chướng ngại vật
  • Thiết bị, dụng cụ lao động hư hỏng
  • Rò rỉ điện
  • Thiếu biển báo an toàn

  6 cách phòng tránh tai nạn lao động

  phòng tránh tai nạn lao động

  Xây dựng nhận thức của người lao động về tính nguy hiểm, thiệt hại của những sự cố xảy ra ở nơi làm việc và cách đảm bảo an toàn lao động là cách tốt nhất để phòng ngừa sự cố.

  Dưới đây là 6 cách phòng tránh tai nạn trong lao động bạn có thể áp dụng ngay tại nơi làm việc của mình.

  1. Xây dựng chương trình phòng ngừa tai nạn lao động

  Yêu cầu tối thiểu để có được môi trường làm việc an toàn là chương trình phòng ngừa tai nạn. Chương trình này bao gồm tất cả các cấp độ an toàn, khuyến cáo hành vi làm việc nguy hiểm để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên.

  Cấp độ an toàn và khuyến cáo của từng nơi phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp, quy mô hoạt động và tính chất công việc.

  2. Kiểm tra tính an toàn của trang thiết bị trước khi làm việc

  Điều này đặc biệt cần thiết với những người làm việc ngoài trời như công nhân xây dựng, lắp đặt cầu đường…

  Trước đây đã có rất nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra do không kiểm tra trước tình trạng hoạt động của trang thiết bị phục vụ công việc. Điều này sẽ khiến các vật dụng cũ, thiếu tính an toàn bị hư hỏng trong quá trình vận hành, gây sát thương cho người sử dụng ở nhiều cấp độ.

  3. Thường xuyên huấn luyện nhân viên và quản lý về quy định và kỹ năng đảm bảo an toàn lao động

  Việc thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo về an toàn lao động sẽ giúp nhân viên và quản lý ghi nhớ kiến thức để điều chỉnh hành vi, thao tác làm việc. Hơn nữa, điều kiện để làm việc an toàn có thể thay đổi theo thời gian. Vì thế, việc đào tạo sẽ giúp nhân viên kịp thời cập nhật thay đổi để luôn có ý thức giữ gìn môi trường làm việc an toàn.

  4. Cung cấp thiết bị bảo hộ lao động cho nhân viên

  Thiết bị bảo hộ lao động là một trong những vật dụng cần thiết cho nhân viên tại nơi làm việc. Nó làm tăng tính bảo vệ hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của chấn thương cho người sử dụng khi có sự cố.

  Bên cạnh việc cung cấp đây đủ thiết bị bảo hộ, chủ doanh nghiệp cần lên kế hoạch hướng dẫn cách sử dụng các loại đồ bảo hộ thiết yếu như kính, mặt nạ, găng tay, mũ, giày an toàn, nút bịt tai

  5. Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy móc để phòng ngừa tai nạn lao động

  Điều này sẽ giúp người vận hành các loại máy móc sớm phát hiện hư hỏng, hạn chế rủi ro xảy ra trong lúc vận hành.

  6. Sắp xếp ngăn nắp và giữ vệ sinh nơi làm việc

  Nơi làm việc bừa bộn, kém vệ sinh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Hơn nữa, việc bố trí ngăn nắp thiết bị làm việc, dọn dẹp mảnh vụn hoặc các chướng ngại vật trong môi trường làm việc không chỉ giúp công việc vận hành trôi chảy mà còn tăng tính an toàn.

  Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động

  chế độ bảo hiểm tai nạn lao động

  Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu trước những thông tin liên quan đến bảo hiểm tai nạn lao động để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

  Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động được quy định như sau:

  Mức hưởng và thời điểm hưởng trợ cấp tai nạn lao động

  Trách nhiệm của bên sử dụng lao động

  – Nếu người lao động tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bị tai nạn trong khi làm việc, người sử dụng lao động phải cùng thanh toán chi phí không nằm trong danh mục chi trả của quỹ BHYT. Nếu người lao động không được tham gia bảo hiểm y tế, doanh nghiệp phải chi trả toàn bộ chi phí điều trị tai nạn lao động cho nhân viên.

  – Trả đủ tiền lương cho nhân viên bị nạn trong suốt thời gian điều trị tai nạn trong lúc lao động

  – Trợ cấp cho người lao động bị nạn trong lúc làm việc mà không phải do lỗi của người lao động. Mức trợ cấp được quy định như sau:

  • Ít nhất bằng 1,5 tháng lương nếu người lao động bị suy giảm từ 5-10% khả năng làm việc. Sau đó, cứ suy giảm thêm 1% (tối đa đến 80%) thì được hưởng thêm 0,4 tháng lương.
  • Người lao động suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được trợ cấp ít nhất 30 tháng tiền lương. Trường hợp người lao động tử vong thì người thân của nạn nhân được hưởng mức trợ cấp này.
  • Nếu lỗi thuộc về người lao động, mức trợ cấp tối thiểu bằng 30% so với mức trợ cấp không do lỗi của người lao động.

  – Tiền lương được hiểu là tiền thực nhận mỗi tháng bao gồm tất cả các khoản phụ cấp được ghi trong hợp đồng lao động.

  Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH)

  Cơ quan BHXH chi trả trợ cấp cho người bị tai nạn lao động theo hình thức trợ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp một lần. Mức trợ cấp được quy đinh như sau:

  – Trợ cấp hàng tháng = {0,3*lương cơ bản + 0,02*(m-31%)* lương cơ bản} + {0,005*lương + 0,003*(t-1)*lương}

  – Trợ cấp 1 lần = {5* lương cơ bản + 0,5*(m-5%)* lương cơ bản} + {0,5*lương + 0,3*(t-1)*lương}

  Trong đó:

  – m là tỷ lệ suy giảm khả năng lao động

  – t là thời gian (số năm) tham gia BHXH của người lao động

  – Lương: mức tiền lương căn cứ đóng BHXH

  Thời điểm hưởng trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động

  – Nếu người lao động phải điều trị nội trú, thời điểm hưởng trợ cấp chế độ tai nạn lao động là tháng ra viện.

  – Nếu người lao động không điều trị nội trú, thời điểm hưởng trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động là tháng có kết luận của hội đồng giám định y khoa hoặc bác sĩ điều trị.

  Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

  lợi ích của bảo hiểm y tế

  Người bị tai nạn trong thời gian làm việc cần cung cấp đủ những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH:

  – Sổ BHXH

  – Biên bản hiện trường nơi xảy ra tai nạn

  – Giấy ra viện hoặc bản sao hồ sơ bệnh án sau thời gian điều trị nội trú

  – Đơn đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động.

  Sau khi nhận đủ hồ sơ yêu cầu giải quyết chế độ tai nạn lao động, cơ quan BHXH phải giải quyết trong vòng 10 ngày. Nếu không giải quyết đúng thời hạn, cơ quan BHXH cần có văn bản nêu rõ lý do xử lý chậm cho người lao động được biết.

  Tai nạn lao động sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân người lao động và người thân trong gia đình. Làm việc cẩn thận, tuân thủ đúng quy tắc an toàn lao động là cách phòng ngừa tai nạn hiệu quả nhất.

  Trương Phương Đài / HELLO BACSI

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo
  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 03/07/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: