backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Làm gì khi bị tấn công tình dục? Án phạt với tội tấn công tình dục người khác

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 01/07/2022

Làm gì khi bị tấn công tình dục? Án phạt với tội tấn công tình dục người khác

Những tổn thương do tấn công tình dục có thể để lại những vết thương về thể chất, tình cảm và tâm lý. Không ai có quyền xâm hại hoặc thực hiện hành vi tình dục khi chưa có sự đồng ý của đối phương. Thế nhưng, những hành vi đồi bại vẫn còn hiện hữu trong xã hội của chúng ta.

Vậy, làm thế nào để đối mặt với nguy cơ bị tấn công tình dục? Nên làm gì sau khi bị tấn công tình dục? Làm sao để hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tấn công tình dục không bao giờ là lỗi của nạn nhân bất kể họ đang ở trong tình huống nào. 

Khi nạn nhân bị đe dọa, hoặc không thể nhận thức được điều gì đang diễn ra, sự đồng ý với hành vi tình dục sẽ không được thừa nhận. Không ai có quyền thực hiện hành vi tình dục khi chưa có sự đồng ý của đối phương, kể cả là người yêu, chồng, vợ. 

Nên làm gì khi bị tấn công tình dục?

Việc bị cưỡng hiếp, xâm hại không bao giờ là lựa chọn của nạn nhân. Chúng ta không thể hoàn toàn bảo vệ mình khỏi bị tấn công tình dục. Nhưng một số điều sau đây có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị tấn công tình dục.

Nên làm gì khi bị tấn công tình dục?

 • Hãy tin vào bản năng của bạn

Nếu bạn cảm thấy mình đang bị áp lực trong việc quan hệ tình dục không mong muốn. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc bị đe dọa xung quanh người quen hoặc đối tác của mình, hãy tìm cách thoát khỏi tình huống này ngay lập tức. 

Bạn có thể nói dối để rời đi trước khi mọi thứ tệ hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý quan sát để tránh những khu vực bị cô lập, hoặc vắng vẻ khi bạn rời đi. Sẽ rất khó để nhận được sự giúp đỡ nếu không có ai ở xung quanh. 

 • Chạy trốn

 • Nếu bạn cảm thấy mình đang ở trong một tình huống nguy hiểm, hãy bỏ chạy và hét lên để thu hút sự chú ý.

  • Từ chối bằng lời nói với hành vi tình dục

  Bạn có thể phản kháng thụ động bằng lời nói. Hãy nói “không” nếu bạn không đồng ý hành vi tình dục với bất cứ ai, kể cả chồng hoặc vợ của bạn. 

  Bạn nên từ chối một cách trực tiếp và kiên quyết với người đang gây áp lực tình dục cho bạn. Nếu có thể, hãy đẩy người đó ra, hét lên “Không!”. Hãy nói rằng bạn coi việc người đó đang làm là hiếp dâm. 

  • Phản kháng, chống cự về mặt thể chất

  Không phải lúc nào bạn nói “không” cũng sẽ hiệu quả với kẻ có ý định tấn công tình dục, cưỡng bức bạn. Đối với một số đối tượng, chúng sẽ không quan tâm đến việc bạn có đồng ý hay không.

  Nếu một trong hai người say rượu, việc từ chối bằng lời nói cũng có thể làm phức tạp thêm tình hình. Tuy nhiên, đây không phải là cái cớ để ai đó thực hiện hành vi tấn công tình dục. Vậy, nên làm gì khi bạn có nguy cơ bị tấn công tình dục?

  Nếu kẻ tấn công tình dục hành hung bạn và không đáp lại sự phản đối của bạn. Bạn có quyền đáp trả về mặt thể chất để tự vệ nếu bạn cảm thấy mình có thể làm như vậy. 

  Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể phản kháng bất ngờ để làm cho kẻ tấn công giật mình. Sử dụng bất kỳ vật dụng nào có sẵn (keo xịt tóc, chìa khóa, ví, v.v.) làm vũ khí.

  • Bình tĩnh và nghĩ cách

  Hãy để bản năng sinh tồn của bạn được phát huy! Bạn hãy quan sát xung quanh có lối thoát thân hay không. Hãy cố gắng đánh lạc hướng kẻ đang có ý định xâm hại, và xác định vị trí cửa thoát hiểm, đồ vật có thể khiến bạn kháng cự. 

  Trong những trường hợp xấu nhất, hãy đặt an toàn tính mạng của bạn lên hàng đầu nếu bạn không thể phản kháng hoặc không có cách nào để chống cự lại. Điều này sẽ không bao giờ là lỗi của bạn. 

  Nên làm gì sau khi bị tấn công tình dục?

  Xâm hại tình dục là một tội ác, bất kể ai thực hiện hành vi đó hoặc xảy ra ở đâu. Nếu bạn bị tấn công tình dục, đó không phải là lỗi hay là trách nhiệm của bạn. 

  Nếu bạn đã bị cưỡng hiếp hoặc hành hung, bạn không cần phải trải qua điều này một mình. Vì thế, đừng ngại nhận sự giúp đỡ.

  1. Hãy biết rằng: Bạn không có lỗi

  Bạn có thể đang trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nhưng dù bạn cảm thấy thế nào, hãy biết rằng điều gì đã xảy ra không phải lỗi của bạn. Đó là 100% lỗi của những kẻ tấn công. Đừng đổ lỗi cho bản thân về bất cứ điều gì bạn đã làm hoặc không làm.

  2. Đảm bảo rằng bạn an toàn

  Hãy quan sát và đảm bảo bạn vẫn đang ở nơi an toàn. Nếu bạn đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, hãy gọi 113. Không có gì quan trọng hơn sự an toàn của chính bạn.

  3. Không nên tắm rửa, rửa ráy, hoặc thay quần áo

  Khi bạn đã ở nơi an toàn, bạn không cần phải quyết định ngay lập tức báo cơ quan chức năng về những gì đã xảy ra, hoặc buộc tội người đã hành hung bạn. 

  Có thể bạn muốn ngay lập tức gột rửa mọi dấu vết của kẻ hành hung. Nhưng nếu bạn muốn tố cáo, tốt nhất bạn không nên tắm rửa, kể cả là tắm vòi sen, hay rửa sạch bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. 

  Ngoài ra, nếu có thể, đừng đi vệ sinh, ăn uống, hút thuốc, uống rượu hoặc dùng bất kỳ loại thuốc nào. Nếu bạn thay quần áo, hãy mang bảo quản quần áo bạn đang mặc khi bị hành hung trong túi sạch.

  4. Nhận chăm sóc y tế

  Dù bạn có muốn tố cáo hung thủ hay không, hãy chấp nhận sự chăm sóc ý tế. Bạn có thể có nguy cơ phơi nhiễm với HIV, mang thai ngoài ý muốn hoặc mắc các bệnh STDs

  Điều tốt nhất bạn có thể làm là gọi cho Đường dây nóng Tấn công Tình dục Quốc gia (113), hoặc đến các cơ quan chức năng gần nhất. Họ sẽ cung cấp nhân viên đã được đào tạo cùng bạn đến bệnh viện, hoặc đến buổi hẹn khám bệnh để bạn không phải đi một mình.

  • Nếu bạn bị thương, hoặc muốn thu thập bằng chứng để nộp đơn tố cáo. Với sự đồng thuận của ban, chuyên viên sẽ tiến hành “giám định pháp y” và sử dụng “bộ dụng cụ điều tra các vụ án cưỡng hiếp” để thu thập mẫu tóc và chất dịch để làm bằng chứng pháp lý. 
  • Sau những bước thu thập bằng chứng, để tránh bị phơi nhiễm với HIV, bạn có thể dùng một loại thuốc gọi là PEP (Dự phòng sau phơi nhiễm) có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV sau khi bị phơi nhiễm. Bạn cần bắt đầu điều trị này trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc.
  • Tương tự, hãy cân nhắc việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn cần uống trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.
  • Nếu bạn lo lắng về nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục, bạn nên đi xét nghiệm. Hầu hết mọi người không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy ngay cả khi bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào của STD, việc kiểm tra là rất quan trọng.

  Đối phó với hậu quả của việc cưỡng hiếp hoặc tấn công tình dục có thể là điều quá sức. Nhưng bạn không đơn độc. Có thể hữu ích khi nói chuyện với một người bạn, thành viên gia đình hoặc cố vấn đáng tin cậy.

  Làm sao để hỗ trợ những người đã bị tấn công tình dục?

  Làm sao để hỗ trợ những người đã bị tấn công tình dục?

  Sau đây là một số lời khuyên dành cho người thân và bạn bè của người bị tấn công tình dục. Đôi lúc, một số điều bạn làm có thể vô tình khiến họ bị tổn thương, dù bạn không cố ý. Hãy chú ý:

   • Tin vào những gì họ đang nói. Và hãy cho họ biết rằng bạn hoàn toàn tin tưởng vào họ. 
   • Hãy lắng nghe, nhưng đừng hỏi chi tiết về vụ hành hung. Đừng hỏi họ tại sao họ không ngăn cản nó. Điều này có thể khiến họ cảm thấy như thể bạn đang đổ lỗi cho họ.
   • Hãy giúp đỡ họ bằng những hỗ trợ thiết thực. Chẳng hạn như ngỏ ý đi cùng họ đến các cuộc hẹn, lời mời riêng. Nếu họ đồng ý, sự sát cánh của bạn là vô cùng quan trọng. 
   • Hãy tôn trọng quyết định của họ. Ví dụ, hãy để họ quyết định liệu có muốn báo cảnh sát về việc xâm hại, cưỡng bức đó không.
   • Có thể nạn nhân sẽ bị ám ảnh, hoặc không muốn ai chạm vào cơ thể họ. Ngay cả một cái ôm cũng có thể khiến họ khó chịu. Vì vậy hãy hỏi trước kể cả khi bạn là người thân cận nhất. Nếu bạn muốn quan hệ tình dục với họ, hãy cân nhắc và hỏi ý kiến của đối tác. Tình dục có thể khiến họ sợ hãi và đừng tạo áp lực buộc họ phải quan hệ tình dục.
   • Đừng bảo họ quên vụ tấn công. Họ sẽ mất thời gian để giải quyết tình cảm và cảm xúc của mình. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách lắng nghe và kiên nhẫn.

  >> Mời bạn đọc thêm: Xâm hại tình dục: Nỗi đau không của riêng ai

  Án phạt đối với tấn công tình dục 

  Án phạt đối với tấn công tình dục

  Tội hiếp dâm theo luật hình sự được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) được ghi nhận như sau

  “Điều 141. Tội hiếp dâm
  Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;….
  Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

  Tuy nhiên, tùy thuộc vào những dấu hiệu cụ thể của tội phạm như: hành vi, tuổi của người bị hại, tuổi của người thực hiện hành vi,… tội phạm xâm hại tình dục được chia thành các tội danh khác nhau. 

  Mức phạt đối với hành vi tấn công tình dục sẽ được quy định trong Bộ luật Hình sự tại:

  • Điều 141: Tội Hiếp dâm
  • Điều 142: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi’
  • Điều 143: Tội cưỡng dâm
  • Điều 144: Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
  • Điều 145: Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
  • Điều 146: Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi
  • Điều 147: Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

  >> Mời bạn đọc thêm: Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: 10 điều bạn cần dạy con

  Mức phạt tấn công tình dục ở Tây Ban Nha 

  Theo Điều 179 của Bộ luật Hình sự Tây Ban Nha, người phạm tội hiếp dâm có thể nhận án phạt từ 6-12 năm tù. Tuy nhiên, vào tháng 5/2022, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua dự luật mới giúp nạn nhân không phải chứng minh rằng mình bị bạo hành hoặc đe dọa. 

  Theo đó, dự luật này yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục. Dự luật mới xác định sự đồng ý là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người. Sự im lặng hoặc thụ động đối với hành vi tình dục không là sự đồng ý. Như vậy, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục. Mức án tù sẽ lên đến 15 năm.

  Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích đối với hành vi tấn công tình dục. Xâm hại tình dục có thể xảy ra với bất cứ ai, ở bất cứ thời điểm và địa điểm nào. Nạn nhân của hành vi xâm hại tình dục không thể hoàn toàn ngăn chặn điều đó. Chính vì thế, ở mọi trường hợp, nạn nhân bị tấn công tình dục không có lỗi.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Đài Trương


  Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 01/07/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo