backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 22/01/2024

Sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng thời điểm sau khi quan hệ tình dục không an toàn sẽ tối ưu hiệu quả ngừa thai. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa rõ sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp? 

Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu khung thời gian sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả nhất sau khi quan hệ ngay sau đây.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Emergency Contraceptive Pills) còn gọi là viên thuốc uống buổi sáng hôm sau (Morning after pill). Đây là thuốc được sử dụng để ngừa thai khẩn cấp sau khi (lỡ) quan hệ không an toàn hoặc khi nghi ngờ các biện pháp tránh thai khác không đảm bảo hiệu quả ngừa thai.

Sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Sau khi quan hệ phụ nữ cần phải uống thuốc trong vòng 72 giờ để thuốc không bị mất hiệu lực. Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới – WHO cho biết, hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp là hơn 95% nếu sử dụng đúng cách.

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ càng sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao. Cụ thể hơn, theo đánh giá của Tổ chức phi lợi nhuận về Sức khỏe tình dục – THT cho biết, nếu sử dụng thuốc tránh thai chứa Progestin (levonorgestrel) hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giảm dần theo thời gian, tính từ lúc sau khi quan hệ.
  • Sau 1 ngày (24 giờ): Hiệu quả tránh thai là hơn 95%
  • Sau 2 ngày (48 giờ): Hiệu quả tránh thai là khoảng 85%
  • Sau 3 ngày (72 giờ): Hiệu quả tránh thai là khoảng 58%.

Tóm lại, sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp là tốt nhất? Bạn nên dùng thuốc càng sớm càng tốt, và tốt nhất vẫn là trong vòng 1 ngày sau khi quan hệ.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hai loại là loại 1 viên và loại 2 viên. 

  • Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là bạn chỉ cần uống 1 lần sau khi quan hệ là đủ.
  • Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên là bạn chia thành 2 lần uống, viên đầu tiên uống sau khi quan hệ, viên tiếp theo uống cách viên thứ nhất 12 tiếng hoặc không trễ hơn 16 tiếng.

Lưu ý: Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để thuốc phát huy hiệu quả.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai thành công

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn xuất hiện bình thường thì đây chính là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công rõ ràng nhất. Nếu sau 1 tháng (4 tuần) bạn vẫn không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu kinh nguyệt nào thì khả năng cao là trứng đã thụ thai. Để biết chính xác, cách tốt nhất là bạn nên gặp khám bác sĩ để được siêu âm và chẩn đoán.
Sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ

Các câu hỏi thường gặp

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h có tác dụng bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h là một trong các loại thuốc tránh thai thuộc nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. Thuốc có tác dụng tối đa trong 72h kể từ lúc quan hệ không an toàn. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên uống trong vòng 72h để thuốc không bị giảm hiệu lực.

Quan hệ xong uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không?

Như đã đề cập ở trên, thời điểm uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất chính là sau khi quan hệ 24 giờ với hiệu quả tránh thai hơn 95%. Trong trường hợp bạn không thể uống trong ngày thì bạn vẫn có thể uống trong vòng 72 giờ.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ 10 – 12  tiếng có thai không?

Trường hợp bạn đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ 10 – 12 tiếng thì khả năng mang thai là rất thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1, 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ 1, 2 ngày thì khả năng có thai là rất thấp. Vì nếu bạn thực hiện biện pháp tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, khả năng mang thai là khoảng 5 – 15%.

Kết luận

Tóm lại, sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp là tốt và hiệu quả nhất, câu trả lời là bạn nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24 giờ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được khoảng thời gian sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ. 

Nếu không muốn sử dụng phương pháp tránh thai bằng thuốc sau khi quan hệ, bạn có thể cân nhắc áp dụng các phương pháp tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc khác như: Đặt vòng tránh thai, mũ chụp cổ tử cung, thắt ống dẫn trắng, dùng chất diệt tinh trùng…

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ để lại tác dụng phụ. Do đó, bạn không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 22/01/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo