backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai an toàn

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 20/12/2023

Các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai an toàn

Chuyện quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai cũng là một trong những mối quan tâm lớn của các chị em sử dụng biện pháp ngừa thai này. Các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai là những tư thế nào? Sau khi đặt vòng tránh thai chồng (bạn tình) quan hệ bị đau thì có sao không?

Việc phụ nữ đặt vòng tránh thai được thực hiện đúng quy trình, đúng cách thì khi quan hệ tình dục, nam giới (bạn tình) sẽ không thể cảm nhận hoặc không bị đau khi quan hệ thâm nhập. Để hiểu rõ hơn về việc đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục hay không? Các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai là những tư thế nào, mời bạn đọc tiếp nội dung dưới đây.

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai (IUD) là phương pháp tránh thai hiệu quả cao với tỷ lệ tránh thai thành công lên tới 99%. Khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ đặt một thiết bị nhỏ hình chữ T vào trong tử cung của phụ nữ, giúp ngăn chặn quá trình tinh trùng gặp trứng.

Có 2 loại vòng trái thai:

Bạn có thể quan tâm:

Những lưu ý khi quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng tránh thai, một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: Cảm giác khó chịu hoặc hơi đau bụng dưới, chảy một ít máu ở tử cung, rối loạn kinh nguyệt… Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên kiêng quan hệ trong vài ngày hoặc đến khi cảm thấy thoải mái để quan hệ.

Theo thông tin từ Trung tâm Sức khỏe tình dục – Planned Parenthood, bạn có thể quan hệ tình dục khi vừa đặt vòng tránh thai nếu cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên sử dụng bao cao su để đảm bảo hiệu quả tránh thai sau khi vừa đặt vòng.

Một số lưu ý khác sau khi đặt vòng tránh thai:

 • Bạn nên tái  khám sau khi đặt vòng tránh thai từ 4 – 6 tuần.
 • Vòng tránh thai không giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, bạn nên cân nhắc sử dụng bao cao su để phòng bệnh.
 • 24 – 48 tiếng sau khi đặt vòng: Bạn không nên tác động vào vùng âm đạo: Không dùng tampon, không tắm, bơi lội, hay ngâm mình trong bồn tắm, không tập thể dục, hạn chế các hoạt động mạnh.
 • Đặt vòng tránh thai bằng đồng có hiệu quả ngừa thai ngay lập tức. Ngược lại, với vòng tránh thai nội tiết, hiệu quả tránh thai sẽ bắt đầu trong vòng 7 ngày khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai

Trên thực tế, việc đặt vòng tránh thai sẽ không gây ảnh hưởng đến chuyện quan hệ tình dục, vì mục đích chính của việc đặt vòng chính là để ngừa thai trong hoạt động tình dục.

Do đó, các cặp đôi có thể thoải mái lựa chọn các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai, miễn là cả hai cảm thấy thoải mái.

Nếu sau khi đặt vòng tránh thai quan hệ bị đau, chảy máu âm đạo… Bạn nên đi đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và điều chỉnh lại cho chính xác nếu cần vì rất có thể vòng tránh thai đã bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu.

Gợi ý các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai:

 • Tư thế 69
 • Tư thế truyền thống
 • Tư thế đứng quan hệ
 • Tư thế vợ chồng ngồi đối mặt
 • Tư thế quan hệ tựa trên mặt (quan hệ miệng).

1. Tư thế 69

Tư thế quan hệ 69 được xếp vào danh sách các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai an toàn vì vừa giúp cả hai đạt khoái cảm nhưng không cần thâm nhập để đảm bảo an toàn cho âm đạo sau khi vừa đặt vòng tránh thai.

Cách thực hiện:

 • Người nam nằm dưới, người nữ nằm trên úp người lên cơ thể người nam và hướng mặt về phía bộ phận sinh dục.
 • Khi đã chọn được tư thế thoải mái, cả hai thực hiện quan hệ bằng miệng cho nhau.

2. Tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai: Tư thế truyền thống

Tư thế truyền thống là một tư thế quan tình dục phổ biến của các cặp đôi. Tư thế truyền thống cho phép người nam kiểm soát độ sâu, lực đẩy và tốc độ trong cuộc yêu. Bên cạnh đó, khi cảm thấy khó chịu trong lúc quan hệ, người nữ cũng dễ chủ động cho người nam biết để chủ động điều chỉnh nhịp độ cuộc yêu.

Cách thực hiện:

 • Người nữ nằm dưới, người nam nằm trên và thực hiện hành động thâm nhập dương vật vào âm đạo.

3. Tư thế quan hệ đứng sau khi đặt vòng tránh thai

Tư thế đứng quan hệ sẽ làm giảm bớt độ sâu khi thâm nhập, ngoài ra tư thế này cũng cho phép người nữ chủ động đẩy dương vật ra xa khi cảm thấy khó chịu trong lúc quan hệ.

Cách thực hiện:

 • Người nữ đứng thẳng với một chân làm trụ, chân còn lại vòng qua hông và mặt đối mặt với người nam.
 • Người nam một tay ôm eo, tay còn lại đỡ chân người nữ, tạo thành tư thế cân bằng và đứng vững.
 • Khi đã chọn được vị trí cân bằng, người nam bắt đầu thâm nhập và điều chỉnh nhịp độ phù hợp sao cho người nữ không bị ngã.

4. Tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai: Vợ chồng ngồi đối mặt

Tư thế vợ chồng ngồi đối mặt sẽ giúp người nữ kiểm soát cuộc yêu tốt hơn, nên trong lúc quan hệ nếu người nữ cảm thấy đau và khó chịu cũng sẽ dễ dàng giảm nhịp độ và dừng lại.

Cách thực hiện:

 • Chọn vị trí mép giường hoặc mép ghế để quan hệ
 • Người nữ ngồi lên đùi và đối mặt với người nam
 • Người nam chủ động đưa dương vật vào âm đạo, sau đó người nữ chủ động nhún, đẩy hông với nhịp độ theo ý muốn.

5. Tư thế quan hệ tựa trên mặt (quan hệ miệng)

Tư thế quan hệ tựa trên mặt là một trong các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai không cần thâm nhập. Ở tư thế này, người nam có thể đây hông theo ý muốn và không sợ làm đau âm đạo của người nữ sau khi đặt vòng tránh thai.

Cách thực hiện:

 • Người nữ nằm dưới và nâng cao đầu bằng một vài chiếc gối.
 • Người nam quỳ gối trước mặt người nữ, hướng dương vật gần miệng của người nữ. Chọn vị trí quan hệ gần bờ tường để người nam có điểm tựa.
 • Người nữ quan hệ bằng miệng cho bạn tình đến khi đạt khoái cảm.

Lưu ý

Về mặt y khoa, các cặp đôi có thể quan hệ tình dục ngay sau khi người nữ đặt vòng tránh thai, nếu cảm thấy tự tin và hoàn toàn thoải mái. Do đó, các tư thế quan hệ mà Hello Bacsi vừa gợi ý ở trên là các tư thế quan hệ dựa trên tiêu chí dễ thực hiện và dễ kiểm soát, để bạn vừa có thể thỏa mãn tình dục nhưng cũng vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.

Các câu hỏi thường gặp

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Thông thường sau khi đặt vòng tránh thai, người nữ sẽ nên kiêng quan hệ khoảng vài ngày cho đến một tuần. Việc kiêng quan hệ là để phụ nữ có thêm thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sức trở lại. Tuy nhiên, nếu sau khi đặt vòng bạn vẫn cảm thấy thoải mái và đủ khỏe thì vẫn có thể quan hệ ngay.

Sau khi đặt vòng tránh thai quan hệ thì chồng bị đau có sao không?

Về mặt y khoa, nếu vòng tránh thai được đặt đúng cách thì nam giới sẽ không thể cảm nhận, cũng như sẽ không bị đau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu nam giới bị đau khi quan hệ thì có nhiều khả năng là do tử cung người nữ bị sa nên vòng tránh thai tụt thấp. Lúc này, nam giới quan hệ bị đau do dương vật chạm vào vòng tránh thai. 

Các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai

Kết luận

Tóm lại, nếu quá trình đặt vòng tránh thai diễn ra suôn sẻ thì sẽ không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động tình dục. Các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi cặp đôi, miễn là cả hai cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. 

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 20/12/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo