backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

4

Hỏi bác sĩ
Lưu

Bị sùi mào gà có quan hệ được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 07/12/2021

Bị sùi mào gà có quan hệ được không?

Sùi mào gà không những khiến bệnh nhân gặp nhiều trở ngại về tâm lý mà còn gây không ít ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tình dục. Vậy bị sùi mào gà có quan hệ được không?

Khi mắc bệnh có cần ngừng hẳn quan hệ tình dục không? Người mắc bệnh sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu? Đó là những thắc mắc phổ biến của hầu hết bệnh nhân sùi mào gà.

Bị sùi mào gà có quan hệ được không?

Sùi mào gà có quan hệ được không, chồng bị sùi mào gà có lây cho vợ không hoặc bị sùi mào gà quan hệ có sao không là thắc mắc thường gặp ở những người nhiễm bệnh.

Bệnh nhân sùi mào gà không nên quan hệ tình dục trong thời gian mang bệnh hoặc điều trị bệnh chưa khỏi hoàn toàn. Virus HPV gây bệnh sùi mào gà có khả năng lây lan rất nhanh, kể cả khi bạn sử dụng bao cao su. Thực tế, bao cao su không thể bao phủ hết toàn bộ vùng kín trong lúc bạn giao hợp. Trong khi đó, bạn không thể kiểm soát các loại dịch tiết ra kéo theo mầm bệnh lây lan sang những khu vực khác làm bệnh nặng hơn.

Mặt khác, khi mắc bệnh, các nốt sùi rất dễ bị bong tróc gây cảm giác đau đớn khi bạn cọ sát mạnh. Việc quan hệ gặp rất nhiều khó khăn làm bạn bị ức chế và giảm hưng phấn tình dục.

Như vậy, nếu không mắc bệnh, bạn cũng không nên quan hệ với người nhiễm sùi mào gà để tránh bị lây nhiễm mầm bệnh.

Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?

bị sùi mào gà có quan hệ được không

Hầu hết các phác đồ điều trị sùi mào gà đều khuyến cáo bệnh nhân ngừng hẳn việc quan hệ tình dục trong suốt thời gian chữa bệnh. Điều này được lý giải rằng nếu người bệnh không kiêng cữ, kết quả và thời gian điều trị có nhiều khả năng bị ảnh hưởng xấu. Thêm vào đó, nếu bệnh nhân vẫn quan hệ tình dục trong lúc mang bệnh, các nốt sùi và mô thần kinh cảm xúc bị tổn thương làm suy giảm chức năng sinh dục sau khi lành bệnh.

Người bị sùi mào gà kiêng quan hệ trong bao lâu? Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiêm trọng của các nốt sùi, khả năng cơ thể đáp ứng với các phương pháp chữa trị và tinh thần hợp tác của bệnh nhân…

Nhiều người cho rằng bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà có thể quay lại chế độ sinh hoạt tình dục bình thường nhưng bác sĩ cho rằng đó là quan niệm sai lầm. Sau khi điều trị, dù dấu hiệu sùi mào gà gần như đã biến mất hoàn toàn khỏi cơ thể nhưng trên thực tế, virus gây bệnh vẫn chưa bị tiêu diệt triệt để và có nhiều khả năng tái phát. Đó là lý do vì sao bác sĩ khuyên bạn không nên vắng mặt trong các lịch hẹn tái khám để theo dõi sát sao diễn biến bệnh.

Theo khuyến cáo, trong 2 tuần đầu tiên sau khi điều trị dứt điểm, bạn vẫn nên kiêng cữ chuyện phòng the để đảm bảo vợ hoặc chồng của bạn không bị lây nhiễm do virus còn sót lại.

Ngoài ra, trong 6 tháng tiếp theo, nam giới vừa điều trị sùi mào gà phải luôn luôn sử dụng bao cao su trong mọi lần quan hệ. Đồng thời, việc tái khám thường xuyên được xem như một yêu cầu bắt buộc để đảm bảo virus gây bệnh sùi mào gà đã hoàn toàn biến mất và sức khỏe của bạn đã trở về trạng thái bình thường.

Thể trạng và khả năng đáp ứng điều trị sùi mào gà của mỗi người khác nhau. Vì thế, để biết sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu trong trường hợp của mình, bạn hãy thẳng thắn hỏi bác sĩ để có câu trả lời chính xác. Nếu bác sĩ xác nhận bạn đã hoàn toàn khỏi bệnh, bạn có thể quan hệ tình dục thoải mái theo nhu cầu. Tuy nhiên, hãy luôn luôn nhớ duy trì sự chung thủy và chế độ quan hệ 1 vợ 1 chồng.

Điều gì xảy ra nếu bệnh nhân sùi mào gà không kiêng quan hệ tình dục?

Nếu không tuân thủ nghiêm túc chỉ định kiêng cữ chuyện phòng the, người mắc bệnh sùi mào gà và cả vợ/ chồng của bệnh nhân sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe tình dục trong tương lai. Chúng bao gồm:

  • Phá hỏng cuộc vui của 2 người trong mỗi lần gần gũi vì khi quan hệ, các nốt sùi bị vỡ ra gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân và tâm lý lo lắng cho đối phương.
  • Kéo dài thời gian chữa bệnh sùi mào gà vì hầu hết các phác đồ điều trị hiện nay đều yêu cầu bệnh nhân phải kiêng quan hệ tình dục cho đến khi lành bệnh hoàn toàn.
  • Bệnh có thể tiến triển nặng hơn vì virus từ khác nốt sùi bị vỡ có thể lây lan sang các khu vực lân cận.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết sùi mào gà có quan hệ được không và người bệnh cần kiêng quan hệ trong bao lâu để đảm bảo không lây truyền bệnh sang bạn đời của mình. Ngay khi nghi ngờ mình mắc bệnh, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 07/12/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo