backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chữa sùi mào gà và những nguy cơ tiềm tàng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 28/08/2020

  Chữa sùi mào gà và những nguy cơ tiềm tàng

  Những biện pháp chữa sùi mào gà, bao gồm cả phương pháp tiêu chuẩn hay biện pháp khắc phục tại nhà, giúp nhanh chóng loại bỏ các nốt sần. Tuy nhiên, thực tế chúng lại không thể hoàn toàn tiêu diệt virus trong cơ thể.

  Sùi mào gà hay mụn cóc sinh dục là hệ quả của việc nhiễm virus papilloma (HPV). Mặc dù HPV có mối liên hệ mật thiết với ung thư cổ tử cung cũng như một số bệnh ung thư khác, nhưng mụn cóc sinh dục không gây đột biến tế bào. Thêm vào đó, không phải tất cả người bị nhiễm HPV đều phát triển mụn cóc sinh dục.

  Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa hoàn thiện phương pháp chữa sùi mào gà triệt để. Ngay cả khi mụn cóc biến mất, virus vẫn có khả năng còn tồn tại trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản để tạm thời giải quyết vấn đề này.

  Ba biện pháp chữa sùi mào gà tại nhà

  Vì mụn cóc sinh dục có thể quay trở lại ngay cả sau khi bạn làm phẫu thuật cắt bỏ, các biện pháp khắc phục tại nhà có khả năng mang lại hiệu quả cao nhất khi kết hợp với các phương pháp điều trị y tế tiêu chuẩn.

  Điều quan trọng cần lưu ý là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quy định các loại thuốc thay thế. Bất cứ ai muốn sử dụng các phương pháp này đều nên thảo luận với bác sĩ trước.

  Những cách chữa sùi mào gà sau đây có thể hỗ trợ tăng tốc độ chữa lành mụn cóc sinh dục, nhưng không có khả năng loại bỏ hoàn toàn virus tiềm ẩn.

  Bạn có thể muốn tìm hiểu: Nhiễm siêu vi trùng Papilloma ở người (HPV) là bệnh gì?

  1. Chiết xuất trà xanh

  Chiết xuất trà xanh có thể giúp chữa sùi mào gà. Một nghiên cứu vào năm 2015 đã xem xét việc sử dụng sinecatechin, một chiết xuất trà xanh, trong việc làm sạch mụn cóc sinh dục. Kết quả nghiên cứu cho thấy sinecatechin hoạt động tốt hơn so với giả dược, đồng thời hiệu quả lại tương đương với những biện pháp y tế tiêu chuẩn.

  Mặt khác, so với những phương pháp tiêu chuẩn, người dùng không cần phải vệ sinh lại khu vực bôi sinecatechin sau khi dùng.

  Chiết xuất trà xanh

  2. Tinh dầu tràm trà

  Từ lâu, y học cổ truyền đã sử dụng tinh dầu tràm trà để điều trị nhiều tình trạng da khác nhau. Đặc tính kháng khuẩn của nó có thể thuyên giảm phần nào mức độ viêm nhiễm nghiêm trọng của một số loại virus, bao gồm cả những chủng gây ra mụn cóc.

  Thực tế, các chuyên gia vẫn chưa tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về khả năng tinh dầu tràm trà chữa sùi mào gà. Tuy nhiên, vẫn có một số nghiên cứu phạm vi nhỏ cho thấy loại tinh dầu này có thể điều trị mụn cóc trên những bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ như, một nghiên cứu vào năm 2008 đã nêu chi tiết về việc sử dụng tinh dầu tràm trà để điều trị thành công cho một đứa trẻ bị mụn cóc trên tay. Các chuyên gia cho rằng kết quả tích cực này có thể là tiền đề cho giả thiết tinh dầu tràm trà cũng có khả năng điều trị mụn cóc do virus HPV gây ra.

  Mặt khác, một nghiên cứu vào năm 2012 đã báo cáo rằng tinh dầu tràm trà có thể giúp điều trị molluscum contagiosum, một loại virus gây bệnh về da.

  Tinh dầu tràm trà có thể làm bỏng da, nên nếu bạn muốn áp dụng phương pháp này để chữa sùi mào gà, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

  Chữa sùi mào gà bằng tinh dầu tràm trà

  3. Chiết xuất cây phỉ

  Tương tự tinh dầu tràm trà, chiết xuất cây phỉ cũng là một lựa chọn phổ biến cho việc giải quyết nhiều vấn đề về da. Mặc dù chiết xuất cây phỉ không có khả năng gây kích ứng cho da nhạy cảm, bạn cũng không nên thoa lên màng nhầy, bao gồm cả bên trong âm đạo hoặc hậu môn.

  Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy chiết xuất cây phỉ mang lại hiệu quả nhất định trong việc chống lại virus HPV chủng 16, một trong những chủng virus gây bệnh sùi mào gà.

  Chiết xuất cây phỉ

  Thay đổi lối sống lành mạnh

  Nhiễm HPV là một tình trạng của bệnh lây qua đường tình dục (STI). Do đó, những người nhiễm virus nên thực hiện các bước hạn chế nguy cơ truyền virus, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, HPV thường ảnh hưởng đến các khu vực không được bao phủ bởi bao cao su, do đó có thể dễ dàng lây truyền ngay cả khi bạn đã quan hệ tình dục an toàn.

  Thay đổi lối sống lành mạnh

  Tương tự nhiều loại bệnh khác, thay đổi chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng có khả năng cải thiện các triệu chứng sùi mào gà. Theo một tài liệu nghiên cứu đánh giá vào năm 2015, các loại thực vật họ cải, như súp lơ xanh và cải bắp, có thể ngăn chặn sự phát triển của sùi mào gà. Những loại thực phẩm này chứa các phân tử mà cơ thể sẽ chuyển hóa thành các hoạt chất có khả năng tấn công HPV. Một số ít thử nghiệm về nước ép và các dạng khác của những loại rau này cho thấy chúng cũng có thể chống lại mụn cóc sinh dục hiệu quả.

  Bạn có thể muốn đọc thêm: Các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm trong thai kỳ.

  Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

  Khi phát hiện mụn cóc hoặc các vết loét trên bộ phận sinh dục, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn có biện pháp chữa sùi mào gà sớm, tỷ lệ thành công của quá trình điều trị cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, các triệu chứng bạn bắt gặp cũng có khả năng đại diện cho vấn đề sức khỏe khác. Do đó, hãy đến bệnh viện để nhận được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

  Đối với những người nhiễm HIV hoặc các bệnh gây tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch, nguy cơ mụn cóc bùng phát ở bộ phận sinh dục sẽ nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, họ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chữa sùi mào gà.

  Các lựa chọn chữa sùi mào gà truyền thống

  Những phương pháp chữa sùi mào gà tiêu chuẩn thường mang lại hiệu quả cao. Chúng có thể làm giảm sự hiện diện của mụn cóc cũng như phạm vi “ổ dịch’. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thuốc điều trị không thể tiêu diệt virus hoàn toàn. Một lượng vi sinh vật còn sót lại trong cơ thể bạn có nguy cơ bùng phát bất kỳ lúc nào trong tương lai.

  Kem bôi

  Kem bôi chứa hoạt chất podofilox hoặc imiquimod có thể mang lại hiệu quả khi áp dụng trực tiếp lên các nốt sần. Bạn cần lưu ý rằng bác sĩ phải chỉ định loại thuốc này, bạn không được tự ý mua. Đặc biệt, bạn không nên dùng chúng khi đang mang thai.

  Áp dụng nitơ lỏng

  Trong vài trường hợp, bác sĩ có thể chữa sùi mào gà bằng cách đóng băng nốt sần với nitơ lỏng. Liệu pháp điều trị này có thể loại bỏ hoàn toàn mụn cóc hiện tại, nhưng không thể đảm bảo chúng sẽ không tái phát. Mặt khác, phương pháp này còn yêu cầu một vài liệu trình hỗ trợ khác kèm theo.

  Ngoài ra, bác sĩ còn có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ để chữa sùi mào gà.

  Bạn có thể muốn biết: Imiquimod là gì?

  Triển vọng

  Đôi khi các nốt sần có thể tự động biến mất mà không cần đến sự can thiệp của bất kỳ biện pháp chữa sùi mào gà nào.

  Tuy vậy, HPV không thể điều trị dứt điểm. Ngay cả khi mụn cóc biến mất, virus cũng có nguy cơ còn tồn tại trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc sùi mào gà có nhiều khả năng tái phát. Đồng thời, bạn cũng có thể truyền virus cho người ngoài, cụ thể hơn là bạn tình.

  Những người mắc bệnh sùi mào gà nên sớm tìm đến bác sĩ để tham vấn ý kiến về cách điều trị cũng như ngăn ngừa lây truyền virus phù hợp.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 28/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo