Chữa sùi mào gà và những nguy cơ tiềm tàng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/08/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những biện pháp chữa sùi mào gà, bao gồm cả phương pháp tiêu chuẩn hay biện pháp khắc phục tại nhà, giúp nhanh chóng loại bỏ các nốt sần. Tuy nhiên, thực tế chúng lại không thể hoàn toàn tiêu diệt virus trong cơ thể.

Sùi mào gà hay mụn cóc sinh dục là hệ quả của việc nhiễm virus papilloma (HPV). Mặc dù HPV có mối liên hệ mật thiết với ung thư cổ tử cung cũng như một số bệnh ung thư khác, nhưng mụn cóc sinh dục không gây đột biến tế bào. Thêm vào đó, không phải tất cả người bị nhiễm HPV đều phát triển mụn cóc sinh dục.

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa hoàn thiện phương pháp chữa sùi mào gà triệt để. Ngay cả khi mụn cóc biến mất, virus vẫn có khả năng còn tồn tại trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản để tạm thời giải quyết vấn đề này.

Ba biện pháp chữa sùi mào gà tại nhà

Vì mụn cóc sinh dục có thể quay trở lại ngay cả sau khi bạn làm phẫu thuật cắt bỏ, các biện pháp khắc phục tại nhà có khả năng mang lại hiệu quả cao nhất khi kết hợp với các phương pháp điều trị y tế tiêu chuẩn.

Điều quan trọng cần lưu ý là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quy định các loại thuốc thay thế. Bất cứ ai muốn sử dụng các phương pháp này đều nên thảo luận với bác sĩ trước.

Những cách chữa sùi mào gà sau đây có thể hỗ trợ tăng tốc độ chữa lành mụn cóc sinh dục, nhưng không có khả năng loại bỏ hoàn toàn virus tiềm ẩn.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Nhiễm siêu vi trùng Papilloma ở người (HPV) là bệnh gì?

1. Chiết xuất trà xanh

Chiết xuất trà xanh có thể giúp chữa sùi mào gà. Một nghiên cứu vào năm 2015 đã xem xét việc sử dụng sinecatechin, một chiết xuất trà xanh, trong việc làm sạch mụn cóc sinh dục. Kết quả nghiên cứu cho thấy sinecatechin hoạt động tốt hơn so với giả dược, đồng thời hiệu quả lại tương đương với những biện pháp y tế tiêu chuẩn.

Mặt khác, so với những phương pháp tiêu chuẩn, người dùng không cần phải vệ sinh lại khu vực bôi sinecatechin sau khi dùng.

Chiết xuất trà xanh

2. Tinh dầu tràm trà

Từ lâu, y học cổ truyền đã sử dụng tinh dầu tràm trà để điều trị nhiều tình trạng da khác nhau. Đặc tính kháng khuẩn của nó có thể thuyên giảm phần nào mức độ viêm nhiễm nghiêm trọng của một số loại virus, bao gồm cả những chủng gây ra mụn cóc.

Thực tế, các chuyên gia vẫn chưa tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về khả năng tinh dầu tràm trà chữa sùi mào gà. Tuy nhiên, vẫn có một số nghiên cứu phạm vi nhỏ cho thấy loại tinh dầu này có thể điều trị mụn cóc trên những bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ như, một nghiên cứu vào năm 2008 đã nêu chi tiết về việc sử dụng tinh dầu tràm trà để điều trị thành công cho một đứa trẻ bị mụn cóc trên tay. Các chuyên gia cho rằng kết quả tích cực này có thể là tiền đề cho giả thiết tinh dầu tràm trà cũng có khả năng điều trị mụn cóc do virus HPV gây ra.

Mặt khác, một nghiên cứu vào năm 2012 đã báo cáo rằng tinh dầu tràm trà có thể giúp điều trị molluscum contagiosum, một loại virus gây bệnh về da.

Tinh dầu tràm trà có thể làm bỏng da, nên nếu bạn muốn áp dụng phương pháp này để chữa sùi mào gà, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Chữa sùi mào gà bằng tinh dầu tràm trà

3. Chiết xuất cây phỉ

Tương tự tinh dầu tràm trà, chiết xuất cây phỉ cũng là một lựa chọn phổ biến cho việc giải quyết nhiều vấn đề về da. Mặc dù chiết xuất cây phỉ không có khả năng gây kích ứng cho da nhạy cảm, bạn cũng không nên thoa lên màng nhầy, bao gồm cả bên trong âm đạo hoặc hậu môn.

Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy chiết xuất cây phỉ mang lại hiệu quả nhất định trong việc chống lại virus HPV chủng 16, một trong những chủng virus gây bệnh sùi mào gà.

Chiết xuất cây phỉ

Thay đổi lối sống lành mạnh

Nhiễm HPV là một tình trạng của bệnh lây qua đường tình dục (STI). Do đó, những người nhiễm virus nên thực hiện các bước hạn chế nguy cơ truyền virus, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, HPV thường ảnh hưởng đến các khu vực không được bao phủ bởi bao cao su, do đó có thể dễ dàng lây truyền ngay cả khi bạn đã quan hệ tình dục an toàn.

Thay đổi lối sống lành mạnh

Tương tự nhiều loại bệnh khác, thay đổi chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng có khả năng cải thiện các triệu chứng sùi mào gà. Theo một tài liệu nghiên cứu đánh giá vào năm 2015, các loại thực vật họ cải, như súp lơ xanh và cải bắp, có thể ngăn chặn sự phát triển của sùi mào gà. Những loại thực phẩm này chứa các phân tử mà cơ thể sẽ chuyển hóa thành các hoạt chất có khả năng tấn công HPV. Một số ít thử nghiệm về nước ép và các dạng khác của những loại rau này cho thấy chúng cũng có thể chống lại mụn cóc sinh dục hiệu quả.

Bạn có thể muốn đọc thêm: Các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm trong thai kỳ.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Khi phát hiện mụn cóc hoặc các vết loét trên bộ phận sinh dục, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn có biện pháp chữa sùi mào gà sớm, tỷ lệ thành công của quá trình điều trị cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, các triệu chứng bạn bắt gặp cũng có khả năng đại diện cho vấn đề sức khỏe khác. Do đó, hãy đến bệnh viện để nhận được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Đối với những người nhiễm HIV hoặc các bệnh gây tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch, nguy cơ mụn cóc bùng phát ở bộ phận sinh dục sẽ nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, họ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chữa sùi mào gà.

Các lựa chọn chữa sùi mào gà truyền thống

Những phương pháp chữa sùi mào gà tiêu chuẩn thường mang lại hiệu quả cao. Chúng có thể làm giảm sự hiện diện của mụn cóc cũng như phạm vi “ổ dịch”. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thuốc điều trị không thể tiêu diệt virus hoàn toàn. Một lượng vi sinh vật còn sót lại trong cơ thể bạn có nguy cơ bùng phát bất kỳ lúc nào trong tương lai.

Kem bôi

Kem bôi chứa hoạt chất podofilox hoặc imiquimod có thể mang lại hiệu quả khi áp dụng trực tiếp lên các nốt sần. Bạn cần lưu ý rằng bác sĩ phải chỉ định loại thuốc này, bạn không được tự ý mua. Đặc biệt, bạn không nên dùng chúng khi đang mang thai.

Áp dụng nitơ lỏng

Trong vài trường hợp, bác sĩ có thể chữa sùi mào gà bằng cách đóng băng nốt sần với nitơ lỏng. Liệu pháp điều trị này có thể loại bỏ hoàn toàn mụn cóc hiện tại, nhưng không thể đảm bảo chúng sẽ không tái phát. Mặt khác, phương pháp này còn yêu cầu một vài liệu trình hỗ trợ khác kèm theo.

Ngoài ra, bác sĩ còn có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ để chữa sùi mào gà.

Bạn có thể muốn biết: Imiquimod là gì?

Triển vọng

Đôi khi các nốt sần có thể tự động biến mất mà không cần đến sự can thiệp của bất kỳ biện pháp chữa sùi mào gà nào.

Tuy vậy, HPV không thể điều trị dứt điểm. Ngay cả khi mụn cóc biến mất, virus cũng có nguy cơ còn tồn tại trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc sùi mào gà có nhiều khả năng tái phát. Đồng thời, bạn cũng có thể truyền virus cho người ngoài, cụ thể hơn là bạn tình.

Những người mắc bệnh sùi mào gà nên sớm tìm đến bác sĩ để tham vấn ý kiến về cách điều trị cũng như ngăn ngừa lây truyền virus phù hợp.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

Chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền? Phương pháp nào hiệu quả nhất dành cho bạn? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời đầy đủ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
HPV, Sức khỏe tình dục 19/07/2019 . 4 phút đọc

Sùi mào gà là gì? Mọi điều bạn cần biết về bệnh sùi mào gà

Nếu bạn trong độ tuổi quan hệ tình dục, bạn phải biết sùi mào gà là gì. Đây là một trong những bệnh tình dục phổ biến nhất Việt Nam.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
HPV, Sức khỏe tình dục 18/07/2019 . 4 phút đọc

Đau vùng xương chậu: Bạn có biết nguyên nhân từ đâu?

Đau vùng xương chậu là một tình trạng phổ biến có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân. Nếu cơn đau kéo dài, bạn nên sớm đến bệnh viện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Giảm đau 02/06/2019 . 5 phút đọc

Khí hư màu vàng: Nguy hiểm hay không đáng ngại?

Khí hư màu vàng có thể do nhiều nguyên nhân, ví dụ như báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt hoặc nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

Quan hệ tình dục tập thể

Quan hệ tình dục tập thể: Nguy hại khôn lường sau mỗi “cuộc vui”

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 18/12/2020 . 3 phút đọc
sử dụng sex toy

Sex toy và bệnh lây qua đường tình dục: Biết dùng sẽ an toàn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 30/06/2020 . 3 phút đọc
Bệnh sùi mào gà ở nam nguy hiểm đến mức nào?

Bệnh sùi mào gà ở nam có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 20/07/2019 . 4 phút đọc
sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?

Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 19/07/2019 . 3 phút đọc