backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mẹo hay giúp người nhiễm HIV hình thành thói quen tập thể dục

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Vi · Ngày cập nhật: 24/08/2020

  Mẹo hay giúp người nhiễm HIV hình thành thói quen tập thể dục

  Để hình thành thói quen không hề dễ, nhất là các thói quen tốt. Tuy nhiên, bài viết sẽ cung cấp các mẹo hay giúp người nhiễm HIV có thể làm được.

  Nếu bạn chưa bao giờ tập thể dục trước đây, thì việc bắt đầu tập sẽ thực sự khó khăn cho bạn, nhất là sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV. Sau đây là một số mẹo và ghi chú có thể giúp bạn bắt đầu tập thể dục một cách nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

  Đặt hai báo thức

  Có lẽ việc thức dậy sớm là khó khăn nhất trong giai đoạn đầu tiên khi bạn bắt đầu chương trình tập luyện. Vì vậy, để đảm bảo rằng bạn có thể thức dậy đúng giờ tập thể dục, bạn nên đặt hai báo thức và đặt nó cách xa giường ngủ. Hồi chuông báo thức đầu tiên cho bạn biết rằng bạn còn một ít phút nữa để ngủ và hồi chuông thứ hai là lúc bạn phải thức dậy.

  Ăn uống hợp lý

  Uống đủ nước rất quan trọng khi bạn tập thể dục. Lượng nước nạp vào đầy đủ có thể giúp bạn thay thế các chất lỏng bị mất trong quá trình tập luyện thể dục. Hãy nhớ rằng uống trà, cà phê, rượu, nước ngọt, ăn sô cô la rất có hại và có thể làm cho bạn bị mất nước nhiều hơn. Bạn không nên ăn một bữa ăn lớn trước khi tập thể dục (có thể ăn vặt). Bạn nên cố gắng ăn trong giờ đầu tiên sau buổi tập để bổ sung năng lượng dự trữ trong cơ thể. Ăn nhẹ trước khi tập luyện, ví dụ như một quả táo hay bơ đậu phộng kèm với bánh sandwich hoặc bánh mì ngũ cốc có thể cung cấp cho bạn năng lượng và khả năng tập luyện tối ưu.

  Cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho người nhiễm HIV cũng rất quan trọng. Khi gia tăng hoạt động, bạn có thể cần phải ăn nhiều calo để tránh sụt cân. Bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn sáng ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng vào đêm hôm trước và làm nóng nó trong lò vi sóng vào buổi sáng. Nó sẽ làm cho bạn cảm thấy thú vị hơn và mong chờ việc tập thể dục hơn. Suy nghĩ về một bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng sau khi tập thể dục sẽ thúc đẩy bạn đi tập đúng giờ, đúng lúc.

  Chọn bài tập mà bạn thích

  Cho dù đó là yoga, chạy, đi xe đạp, hoặc bất kỳ môn thể thao nào khác, bạn nên nhớ rằng hãy thực hiện những thứ bạn thích, điều này sẽ khuyến khích bạn tập luyện thường xuyên. Trong quá trình luyện tập, bạn nên giải lao bằng cách đi bộ xung quanh. Bạn nên bắt đầu với một số bài tập nhẹ và nâng cao mức độ lên theo thời gian khi sức khỏe của bạn tốt hơn. Nếu sức khỏe của bạn cải thiện hơn nữa, bạn có thể tham gia các môn thể thao có tính cạnh tranh. Tham gia các môn thể thao này sẽ không làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV cho các vận động viên và huấn luyện viên khác.

  Đừng lạm dụng việc tập luyện

  Một chương trình tập thể dục vừa phải sẽ cải thiện sức khỏe toàn diện của cơ thể bạn và giảm thiểu rủi ro về sức khỏe. Lúc đầu, bạn hãy tập luyện chậm, nhẹ nhàng trước và lên lịch hoạt động tập thể dục vào lịch làm việc hằng ngày. Lạm dụng tập thể dục có thể gây ra một số ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của bạn.

  Bạn nên tập mỗi lần ít nhất 20 phút và ít nhất ba lần mỗi tuần. Lịch luyện tập này có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể về sức khỏe cũng như tinh thần. Khi sức mạnh và năng lượng của bạn tăng lên, cố gắng tập luyện 45 phút đến một giờ mỗi lần, 3-4 lần một tuần.

  Tập thể dục cũng là một phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch khi nhiễm HIV. Tập thể dục có thể hữu ích hơn thuốc ở một số hiệu quả khác nhau, đặc biệt là hỗ trợ tinh thần cho bạn. Vì vậy, tại sao bạn không lên kế hoạch cho một chương trình tập thể dục ngay từ hôm nay?

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Kim Vi · Ngày cập nhật: 24/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo