Mùng 1 kiêng quan hệ: đúng hay sai?

Mùng 1 kiêng quan hệ: đúng hay sai?

“Chuyện giường chiếu” là gia vị không thể thiếu để tình yêu đôi lứa thăng hoa trọn vẹn. Song có những thời điểm bạn nên tránh quan hệ tình dục. Theo đó, quan niệm dân gian cho rằng ngày rằm, mùng 1 kiêng quan hệ để tránh vận rủi đeo bám, tài lộc tiêu hao.

Mùng 1 kiêng quan hệ đúng hay sai? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau.

Tìm hiểu quan niệm mùng 1 kiêng quan hệ tình dục có từ đâu?

Tình dục là nhu cầu sinh lý tự nhiên của mỗi người. Chưa kể, việc ân ái đều đặn còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giúp điều hòa huyết áp, xoa dịu âu lo, căng thẳng, tăng cường chức năng miễn dịch. Hơn nữa, sinh hoạt tình dục đều đặn giúp thắt chặt mối quan hệ tình cảm giữa hai người.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh cách quan hệ lên đỉnh: 7 tư thế quan hệ tình dục nóng bỏng

Mặc dù vậy, người xưa cho rằng quan hệ tình dục vào mùng 1 thường sẽ kéo theo nhiều chuyện xui xẻo. Quan niệm này từ đâu mà có?

Tại sao kiêng quan hệ vào mùng 1? Quan điểm mùng 1 kiêng quan hệ bắt nguồn từ Nho giáo. Bởi cổ nhân cho rằng vào những ngày này, mọi điều phải được giữ sạch sẽ, tránh tà niệm, sát sinh. Hơn nữa, các y văn xưa cũng nhấn mạnh ngày rằm, mùng 1 chính là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không” nghĩa là âm dương xung khắc, hoàn toàn không thích hợp cho chuyện phòng the.

Nhiều tài liệu y văn thời xưa cũng từng đề cập đến việc nên tránh quan hệ nam nữ vào ngày đầu, ngày rằm và ngày cuối tháng Âm lịch. Theo đó, nếu sinh hoạt tình dục vào những ngày này, khi sinh con sẽ bị thương tổn, vợ chồng hao tổn nguyên khí và có thể mắc một số bệnh khác. Cũng vì trọng trách “nối dõi tông đường” nên đàn ông thời bấy giờ đều rất tuân thủ nguyên tắc này để không ảnh hưởng đến đường con cái. Thậm chí đến cả những bậc đế vương, tướng lĩnh, trọng thần không những mùng 1 kiêng quan hệ mà ở cả những thời điểm quan trọng họ sẽ giữ cho cơ thể thanh tịnh, không dục vọng sắc nữ để tránh làm hỏng đại sự.

Quan niệm mùng 1 kiêng quan hệ nam nữ đúng hay sai?

mùng 1 kiêng quan hệ đúng hay sai

Theo các chuyên gia, chuyện chăn gối vào ngày rằm, mùng 1 nên hay không tùy thuộc vào ham muốn, ý thích của từng người. Nếu sẵn sàng, vợ chồng bạn có thể “yêu” bất kỳ lúc nào, kể cả ngày mùng 1 đầu năm.

>>> Bạn có thể quan tâm: [Hình ảnh] các tư thế làm chuyện ấy khi nhà có đông người

Tuy nhiên, quan hệ tình dục là hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng. Vì vậy, nếu bạn thấy mệt mỏi hoặc không có hứng thú để “yêu” thì tốt nhất đừng cố gắng hoặc ép buộc đối phương. Hãy lịch sự đưa ra lời đề nghị và lắng nghe phản ứng của bạn đời. Trường hợp nếu họ không bằng lòng, cả hai có thể dành cho nhau những cái ôm, nụ hôn thật tình cảm để bắt đầu một năm mới khởi sắc.

Những lưu ý quan trọng khi làm “chuyện ấy” vào mùng 1

Chuyện mùng 1 kiêng quan hệ đúng hay sai đã được giải thích. Một khi đã quyết định ân ái vào những dịp này, bạn cần nhớ những lưu ý sau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

Mùng 1 Tết thường là thời điểm mọi người bận rộn trong việc cúng bái đầu năm. Do vậy, nếu thấy không khỏe hoặc không thuận tiện, bạn nên gác lại chuyện quan hệ tình dục.
Ngoài chuyện kiêng quan hệ mùng 1 khi chưa sẵn sàng, bạn cũng nên tránh sinh hoạt tình dục khi: nhiễm trùng đường tiết niệu, ngày “đèn đỏ”, sử dụng quá nhiều bia rượu trước đó, đang bị nhiễm trùng nấm men, trước những ngày khám phụ khoa…
Tránh việc quan hệ nhiều lần trong 1 thời điểm vì như vậy dễ làm cho cơ quan sinh dục bị sung huyết, dễ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn ở nam hoặc viêm nhiễm phụ khoa với nữ. Trong mọi tình huống cần sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn như bao cao su, thuốc ngừa thai.

Vừa rồi là những chia sẻ xoay quanh vấn đề mùng 1 kiêng quan hệ nên hay không. Dù rằng chuyện ân ái có thể diễn ra bất kỳ lúc nào nhưng bạn nên chọn thời điểm mà trạng thái tinh thần, sức khỏe của cả hai tốt nhất để cuộc “yêu” diễn ra hoàn hảo hơn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Health Benefits of a Good Sex Life

https://familydoctor.org/health-benefits-good-sex-life/

Ngày truy cập 10/9/2022

Weekly Sex Can Prolong Life

https://www.aarp.org/health/healthy-living/info-2017/health-benefits-regular-sex-fd.html

Ngày truy cập 10/9/2022

Before You Ring in the Lunar New Year, Check Out Our Dos and Don’ts

https://www.bu.edu/articles/2020/lunar-new-year-dos-and-donts/

Ngày truy cập 10/9/2022

Safer Sex

https://www.plannedparenthood.org/learn/stds-hiv-safer-sex/safer-sex

Ngày truy cập 10/9/2022

Safer Sex Guidelines

https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/safer-sex-guidelines

Ngày truy cập 10/9/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Minh Phú Cập nhật: 10/09/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh