backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Xét nghiệm giang mai là cách phát hiện bệnh giang mai nhanh nhất

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 17/12/2019

Xét nghiệm giang mai là cách phát hiện bệnh giang mai nhanh nhất

Xét nghiệm giang mai là một trong những cách giúp bạn phát hiện dấu hiệu bệnh giang mai nhanh nhất.

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh rất dễ điều trị bằng kháng sinh nhưng cũng dễ gây ra nhiều biến chứng trầm trọng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Chỉ có bác sĩ và kết quả xét nghiệm giang mai mới có thể kết luận chính xác bạn có bị bệnh hay không. Nếu thăm khám trực tiếp, bác sĩ sẽ xem xét phát ban trên da và vết loét ở bộ phận sinh dục (nếu có) để chẩn đoán bệnh.

Nếu chẩn đoán bệnh giang mai bằng cách xét nghiệm, bạn phải đợi kết quả sau khi lấy mẫu máu khoảng 1 ngày. Phương pháp này cũng đồng thời cho chúng ta biết cơ thể đang tạo ra những kháng thể gì để chống lại nguy cơ nhiễm trùng.

Kháng thể giang mai có thể được sản xuất từ nhiều năm trước khi bạn nghi ngờ mình đang có dấu hiệu bệnh giang mai. Vì vậy, khi đọc kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho biết bạn có nhiễm bệnh hay không. Nếu không mắc bệnh, bác sĩ cũng sẽ được thông báo nguy cơ bạn mắc phải căn bệnh này là cao hay thấp.

Ngay cả khi bạn đã bị bệnh giang mai trước đây, bạn vẫn hoàn toàn có nguy cơ mắc lại nếu quan hệ tình dục với bệnh nhân giang mai. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là dấu hiệu bệnh giang mai ở giai đoạn đầu rất mờ nhạt. Có thể bạn sẽ không nhìn thấy vết loét hoặc phát ban nhưng có nhiều khả năng xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào cơ thể bạn và chờ cơ hội hoạt động. Triệu chứng sẽ bùng phát khi bạn mệt mỏi, căng thẳng hoặc suy giảm miễn dịch.

So với việc chẩn đoán bệnh giang mai bằng cách thăm khám trực tiếp các biểu hiện trên cơ thể, xét nghiệm giang mai sẽ cung cấp thông tin bệnh án cụ thể hơn bao gồm: giai đoạn bệnh, khả năng điều trị và khả năng đáp ứng điều trị của mỗi bệnh nhân.

Địa chỉ làm xét nghiệm giang mai

xét nghiệm giang mai3

Bạn có thể làm xét nghiệm giang mai ở bất kỳ phòng khám nào có cung cấp dịch vụ này. Nếu bạn muốn làm xét nghiệm giang mai tại bệnh viện, hãy tham khảo những địa chỉ sau: 

Tại TP. HCM

♥ Bệnh viện Da liễu TP. HCM 

Địa chỉ: số 2 Nguyễn Thông, P. 6, Q. 3, TP. HCM

Giờ làm việc: thứ 2 – Chủ nhật từ 7h30 – 16h30.

♥ Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM 

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, P. 11, Q. 5, TP. HCM.

Giờ làm việc: thứ 2 – thứ 6 từ 6h30 – 16h30. Thứ 7 làm việc từ 6h30 – 12h00.

Ngoài 2 bệnh viện này, bạn còn có thể làm xét nghiệm giang mai ở những bệnh viện có chuyên khoa da liễu hoặc chuyên khoa bệnh lây nhiễm.

Tại Hà Nội

♥ Bệnh viện Da liễu Trung ương

Địa chỉ: 15A Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Giờ làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6: 6h15 – 16h30; Thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ: 7h30 – 17h30.

Bệnh viện Da liễu Hà Nội

Địa chỉ cơ sở 1: 79B Nguyễn Khuyến, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Địa chỉ cơ sở 2: 20 Bế Văn Đàn, Hà Đông, Hà Nội.

Địa chỉ cơ sở 3: Khoa Điều trị Nội trú Quốc Oai, Quốc Oai, Hà Nội.

Giờ làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6: 7h00 – 11h00 (sáng); 13h30 – 17h (chiều). Thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ: 8h00 – 11h00 (sáng); 14h00 – 17h00 (chiều).

♥ Bệnh viện Bạch Mai 

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc: thứ 2 – Chủ nhật: 6h30 – 12h00 (sáng); 13h30 – 18h00 (chiều).

Vì là những cơ sở tuyến đầu trong nhiệm vụ điều trị các bệnh da liễu và lây nhiễm nên 3 bệnh viện trên thường rơi vào tình trạng quá tải. Nếu bạn khống muốn gặp cảnh đông đúc khi xét nghiệm giang mai ở những bệnh viện này, hãy có mặt bốc số thứ tự từ sớm để quá trình xét nghiệm nhanh chóng hoàn thành.

Ngoài ra, bệnh nhân tại Hà Nội và khu vực phía Bắc cũng có thể làm xét nghiệm giang mai ở những bệnh viện khác có chuyên khoa da liễu.

Chi phí làm xét nghiệm giang mai 

xét nghiệm giang mai5

Ngoài những biểu hiện lâm sàng, có thể bác sĩ da liễu còn cần thêm những thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Bệnh nhân xét nghiệm giang mai thường được tiến hành ở 2 hình thức phổ biến:

Xét nghiệm giang mai khi chưa có biểu hiện bệnh

Vì giai đoạn này, bệnh chưa có biểu hiện cụ thể nên việc xét nghiệm sẽ mất nhiều thời gian và khá phức tạp. Lúc này, cơ thể người bệnh vẫn chưa tạo ra kháng thể giang mai. Đồng thời, xoắn khuẩn gây bệnh chỉ sống trong môi trường cơ thể tự nhiên nên bác sĩ phải lấy mẫu xét nghiệm ở âm đạo hoặc niệu đạo rồi soi trên kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm RPR và TPHA khi cơ thể bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng

Khi bệnh nhân đã có những biểu hiện lâm sàng của bệnh giang mai thì sẽ được áp dụng 2 phương pháp xét nghiệm phổ biến là Test Rapid Plasma Reagin (RPR) và Treponema Pallidum Haemagglutination Asay (TPHA). Quy trình xét nghiệm giang mai như sau:

Trước tiên là tiến hành thủ tục sàng lọc RPR. Nếu kết quả âm tính thì bạn không mắc bệnh giang mai. Nếu kết quả dương tính thì có thể là bạn đã bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Để có chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ cho bạn làm tiếp xét nghiệm định lượng với phương pháp TPHA.

Khi kết quả xét nghiệm TPHA dương tính, bạn gần như chắc chắn đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn không có liên quan đến bất kỳ nguyên nhân gây bệnh nào (không quan hệ tình dục hoặc có đời sống tình dục rất an toàn) mà TPHA vẫn dương tính thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được làm thêm các xét nghiệm khác để phân biệt bệnh giang mai với những bệnh nhiễm trùng khác.

Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí xét nghiệm giang mai khác nhau. Điều này tùy thuộc vào điều kiện cung cấp dịch vụ ở mỗi nơi và số lần bạn được làm xét nghiệm. Tuy nhiên, mức chi phí này thường dao động trong khoảng 100.000-500.000 đồng/lần xét nghiệm.

Những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai

Có rất nhiều trường hợp xét nghiệm giang mai cho kết quả dương tính giả. Điều này xảy ra do nhiều yếu tố tác động đến kết quả xét nghiệm như tuổi tác, chức năng sinh lý, tế bào ung thư… Vì thế, sau lần xét nghiệm đầu tiên có kết quả dương tính, bạn đừng vộ lo lắng. Lúc này, bạn hãy đề nghị bác sĩ cho mình làm thêm các xét nghiệm sàng lọc và khẳng định khác để có chẩn đoán chính xác.

Nếu bạn là thai phụ đã được khẳng định mắc bệnh giang mai, bạn phải theo dõi diễn biến bệnh thận trọng hơn. Để an toàn cho thai nhi và ngăn chặn những biến chứng xảy ra trong suốt thai kỳ, bạn nên làm xét nghiệm kiểm tra diễn biến bệnh mỗi tháng 1 lần.

Nếu đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang nhưng không bị lây nhiễm thì cần phải làm thêm xét nghiệm khẳng định TPHA. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ tự tin nhận định bé không nhiễm bệnh. Trường hợp ngược lại, kết quả gần như chính xác tuyệt đối này sẽ giúp bé được điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 17/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo