Trật khớp hàm: Dấu hiệu và cách điều trị tại nhà đơn giản, hiệu quả

  Trật khớp hàm: Dấu hiệu và cách điều trị tại nhà đơn giản, hiệu quả

  Khớp hàm được nối với xương hộp sọ thông qua khớp thái dương hàm nằm trước mỗi bên tai. Nếu vì nguyên nhân nào đó mà xương lệch khỏi khớp này, nghĩa là bạn đã bị trật khớp hàm.

  Vậy, trật khớp hàm là gì? Tham khảo những thông tin được tổng hợp dưới đây của Hello Bacsi để biết tất tần tật mọi điều liên quan đến vấn đề này.

  Trật khớp hàm là gì?

  Đây là tình trạng thường xảy ra ở những người từng có tiền sử mắc chứng này trong quá khứ, hoặc những người bị lỏng dây chằng và cơ xương hàm do mắc các rối loạn khớp thái dương hàm. Trật khớp hàm (hay sái quay hàm) thường là hậu quả của các chấn thương hoặc đơn giản là do miệng bị mở rộng quá mức như ngáp (ngáp bị sái quai hàm hoặc ngáp bị trẹo quai hàm), nôn hoặc cố gắng mở miệng lớn khi thăm khám và điều trị nha khoa trong thời gian dài. Vậy đâu là dấu hiệu trật khớp hàm, cách chữa lệch khớp hàm tại nhà và ngăn ngừa tình trạng này xảy ra như thế nào?

  Dấu hiệu và triệu chứng của trật khớp hàm là gì?

  Các dấu hiệu trật khớp hàm hay trật quai hàm bao gồm:

  • Cảm giác hàm không khớp khi cắn răng lại
  • Gặp khó khăn khi nói
  • Chảy nước dãi do không thể đóng miệng
  • Không thể đóng (ngậm) miệng
  • Hàm nhô ra phía trước
  • Đau ở mặt hoặc hàm, đau ở trước tai hoặc vùng bị ảnh hưởng và ngày càng đau hơn nếu phải cử động
  • Răng không đều và không khớp với nhau.

  Ngoài các dấu hiệu trật quai hàm kể trên, bạn có thể có các biểu hiện và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu hàm đang có vấn đề hay có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng bệnh, hãy đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nha sĩ.

  Bạn nên làm gì khi bị trật khớp hàm? Cách chữa lệch khớp hàm là gì?

  điều trị trật khớp hàm

  Bạn thắc mắc bị trật hàm thì phải làm sao hay bị trật khớp hàm phải làm sao? Tham khảo ngay cách chữa lệch khớp hàm tại nhà hay cách chữa sái quai hàm tại nhà, cách trị trẹo quai hàm tại nhà dưới đây.

  Bạn có thể áp dụng các cách chữa lệch khớp hàm tại nhà sau để giảm khó chịu do tình trạng trật khớp này gây ra:

  • Chườm lạnh – Mẹo chữa trật khớp hàm đơn giản, hiệu quả: Để giảm đau và giảm sưng, hãy chườm một túi đá (đá viên đặt trong túi nhựa, dùng khăn quấn lại) lên vị trí bị trật trong 20 phút, mỗi 1 – 2 giờ trong ngày đầu để giảm đau. Tiếp tục lặp lại 3 – 4 lần một ngày cho đến khi hết đau và sưng.
  • Dùng thuốc giảm đau: Cách chữa lệch khớp hàm tại nhà này là bạn có thể dùng acetaminophen (paracetamol) hoặc ibuprofen (Motrin, Advil) để giảm đau, trừ khi bác sĩ đã kê thuốc khác cho bạn.
  • Chú ý đến chế độ ăn, kết cấu thức ăn: Nhiều người thường thắc mắc bị trật khớp hàm phải làm sao hay bị trật khớp hàm nên ăn gì cho bớt đau. Câu trả lời là trong những tuần đầu, chỉ ăn thức ăn mềm.
  • Chú ý đến thói quen sinh hoạt: Với cách trị trẹo quai hàm tại nhà này, bạn cần lưu ý trong 6 tuần, không được mở miệng quá rộng. Hãy cẩn thận khi ngáp, cắn thức ăn lớn, la hét, hát hoặc nói quá to. Nếu bạn phải ngáp, hay đặt nắm đấm tay bên dưới cằm để ngăn ngừa miệng mở quá rộng.

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

  Nếu bị lệch khớp hàm hay trật hàm khi ngáp, bạn cần được chăm sóc y tế đúng cách. Hãy đi khám để được đánh giá đúng tình trạng đang gặp phải và điều trị kịp thời. Hãy gọi cấp cứu 115 ngay nếu bạn khó thở và chảy máu.

  Báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ nếu cơn đau vẫn không thuyên giảm dù bạn đã uống thuốc giảm đau, hay khi tình trạng này tái phát nhiều lần.

  Làm thế nào để phòng ngừa bị trẹo quai hàm?

  Ngoài việc tìm các cách chữa sái quai hàm tại nhà, chúng ta cũng nên quan tâm đến việc làm thế nào để ngăn ngừa nguy cơ gặp phải tình trạng này. Theo các chuyên gia sức khỏe, để phòng ngừa tình trạng bị trẹo quai hàm hay sái quai hàm, bạn nên:

  • Tuân thủ các biện pháp an toàn trong khi làm việc, lao động, chơi thể thao và giải trí như đội nón bảo hiểm, dùng miếng bảo vệ miệng.
  • Không mở miệng quá rộng khi ngáp hoặc ăn thức ăn kích thước lớn.
  • Hạn chế các cử động quá sức ở khớp hàm.
  • Luôn đặt tay dưới cằm khi ngáp để ngăn ngừa tình trạng há miệng quá rộng.
  • Nếu hàm bị lệch khớp tái phát nhiều lần, bạn có thể cần phải phẫu thuật.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị phát sinh nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được trật khớp hàm là gì, nguyên nhân gây lệch khớp hàm… từ đó có được cách xử trí phù hợp khi bị trật khớp hàm. Đồng thời, qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn cũng đã biết cách phòng ngừa tình trạng bị trật khớp hàm hiệu quả.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Jaw – broken or dislocated. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000019.htm. Ngày truy cập 03/04/2015

  Jaw Dislocation. http://www.uofmmedicalcenter.org/healthlibrary/Article/116276EN. Ngày truy cập 03/04/2015

  Jaw dislocation

  https://www.healthdirect.gov.au/jaw-dislocation Truy cập ngày 22/6/2021

  Mandible Dislocation

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK549809/ Truy cập ngày 22/6/2021

  Jaw Dislocation

  https://www.fairview.org/patient-education/116276EN Truy cập ngày 22/6/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 4 ngày trước
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư