backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mất răng lâu năm có trồng lại được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/09/2020

  Mất răng lâu năm có trồng lại được không?

  Mất răng lâu năm gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên hầu hết mọi người thường trì hoãn đến khi các răng còn lại bị xô lệch, sai khớp cắn, nướu teo hõm thì mới tìm kiếm giải pháp trồng răng. Liệu có thể khắc phục được tình trạng này mà vẫn mang lại hiệu quả cao?

  Mất răng lâu năm có trồng lại được không?
  Mất răng lâu năm có trồng lại được không?

  Mất răng lâu năm nguy hiểm ra sao?

  Theo vài nghiên cứu tìm hiểu, đến 80% người bị mất răng không trồng lại răng giả vì nghĩ có thể sử dụng các răng còn lại để ăn nhai. Tính thẩm mỹ thường không được đề cao nếu mất răng hàm.

  Tuy nhiên trên thực tế, mất răng gây ra hiện tượng tiêu xương hàm khiến nướu teo lại, các răng còn lại bị xô lệch. Những răng bị đổ nghiêng sẽ yếu dần, lung lay và rụng đi.

  Toàn bộ hệ thống răng miệng bị sai lệch khớp cắn sẽ gây khó khăn trong việc trồng răng giả, phục hình răng sau này. Đa số mọi người đều chưa có nhận định đúng để trồng răng ngay khi nhổ hoặc đề cao việc điều trị, bảo tồn răng thật. Nhiều năm về trước, khi bị viêm nha chu, hư răng mọi người thường nghĩ đến việc nhổ hết răng để đeo răng giả tháo lắp chứ ít nghĩ đến việc điều trị giữ lại răng thật.

  Viêm nha chu – nguyên nhân gây mất răng hàng đầu
  Viêm nha chu – nguyên nhân gây mất răng hàng đầu

  Tham vấn ý kiến của bác sĩ Đặng Quốc Dũng – bác sĩ trưởng khoa trồng răng tại Nha khoa Đông Nam, trường hợp của những bệnh nhân mất răng lâu năm vẫn có thể trồng lại răng giả với phác đồ điều trị phù hợp.

  Phương pháp trồng răng giả cho bệnh nhân mất răng lâu năm

  1. Chụp phim 3D kiểm tra răng, tình trạng xương hàm

  Hậu quả “mất răng mất luôn cả lợi’ – mất răng lâu năm là do xương hàm tiêu đi trầm trọng tại vị trí mất răng khi không còn chân răng chịu lực ăn nhai kích thích xương hàm phát triển.

  Trong trường hợp bệnh nhân dưới đây bị mất răng toàn hàm, trong thời gian gian và còn chịu áp lực của hàm tháo lắp nên xương hàm tiêu đi rất nhiều, nướu teo lại đáng kể.

  Kết quả này được thể hiện rất rõ ràng trên kết quả chụp phim 3D cho biết mật độ, thể tích, chiều dài, chiều rộng của xương hàm. Bên cạnh đó, chụp phim 3D còn định vị được các dây thần kinh xung quanh xương hàm trên, hàm dưới và phát hiện các bệnh lý, tổn thương (nếu có).

  Hiện tượng xương bị mất biểu hiện trên phim CT bởi một vùng tối (gọi là thấu quang)
  Hiện tượng xương bị mất biểu hiện trên phim CT bởi một vùng tối (gọi là thấu quang)

  Lúc này, việc thực hiện răng giả tháo lắp hay làm cầu răng sứ đều không đạt hiệu quả vì không tạo được độ khít sát thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai hoàn hảo.

  Trong trường hợp này, chỉ có cấy ghép Implant mới có thể trồng lại răng đã mất chắc chắn và khắc phục tình trạng tiêu xương hàm. Bằng cách bác sĩ sẽ đặt chân răng nhân tạo (trụ Implant), sau đó gắn phục hình răng sứ khít sát ở trên thông qua khớp nối Abutment.

  2. Trồng răng Implant mang lại kết quả hoàn hảo

  Để trồng răng Implant đạt hiệu quả cao, bệnh nhân phải được thăm khám các bước căn bản và chụp CT 3D xác định mức độ tiêu xương hàm cụ thể. Bác sĩ sẽ tư vấn để lựa chọn loại Implant phù hợp với mật độ xương hàm.

  Đặc biệt với những trường hợp mất răng lâu năm làm tiêu xương hàm, quy trình đặt trụ Implant phải kết hợp cấy ghép thêm xương nhằm mục đích tăng cường thể tích xương hàm giúp cho trụ Implant đứng vững, tích hợp tốt, hạn chế tối đa vấn đề đào thải.

  Quy trình trồng răng Implant
  Quy trình trồng răng Implant

  3. Thực hiện trồng răng tại địa chỉ nha khoa uy tín

  Trồng răng Implant là kĩ thuật tương đối khó. Với những trường hợp mất răng lâu năm làm tiêu xương hàm trầm trọng, sát dây thần kinh (đối với hàm dưới) càng phức tạp hơn.

  Chính vì vậy, bạn phải tìm hiểu thật kĩ, lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm để thực hiện mới đảm bảo an toàn và kết quả thẩm mỹ cao nhất.

  Toàn bộ quy trình điều trị phải được thực hiện trong phòng phẫu thuật chuyên biện, vô trùng tuyệt đối để tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

  Trồng răng Implant phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối
  Trồng răng Implant phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối

  Kĩ thuật trồng răng Implant hiện đại kết hợp với kĩ thuật gây tê tiên tiến, thuốc tê chất lượng cao, phát huy hiệu quả nhanh và lâu dài sẽ giúp bệnh nhân thoải mái trong suốt quá trình thực hiện.

  Nếu được bác sĩ tay nghề cao thực hiện sẽ rất nhanh gọn, chuẩn xác, chỉ mất từ khoảng 15 phút để đặt một trụ Implant nên cảm giác khó chịu là rất ít xảy ra.

  Tạm kết

  Với sự phát triển không ngừng nghỉ của nha khoa hiện đại, những bệnh nhân bị mất răng lâu năm hoàn toàn có thể tự tin thực hiện, vừa thẩm mỹ vừa đảm bảo khả năng nhai hiệu quả. Hầu hết tất cả mọi trường hợp mất răng đều có thể được phục hình hoàn hảo tại các cơ sở uy tín, chất lượng. Để biết cụ thể về phác đồ cấy ghép Implant dựa trên tình trạng của mình, hãy đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ chụp phim 3D kiểm tra tình trạng răng, xương hàm cụ thể và tư vấn về phác đồ điều trị.

  Nha khoa Đông Nam

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/09/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo