Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Cách vệ sinh lưỡi đúng chuẩn giúp bạn giữ hơi thở thơm tho lâu dài

  Cách vệ sinh lưỡi đúng chuẩn giúp bạn giữ hơi thở thơm tho lâu dài

  Bên cạnh răng và nướu, bạn cũng cần vệ sinh lưỡi để miệng sạch toàn diện hơn. Nếu biết cách vệ sinh lưỡi, bạn chẳng những cải thiện sức khỏe răng miệng tốt hơn mà còn có hơi thở thơm tho nữa đấy!

  Khi vệ sinh lưỡi đúng cách, bạn sẽ loại bỏ được rất nhiều vi khuẩn trong miệng, có hơi thở thơm mát và phòng ngừa các bệnh về lưỡi thường gặp. Hiểu rõ được lợi ích của thói quen vệ sinh lưỡi, bạn sẽ có động lực mua ngay dụng cụ nạo lưỡi để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn. Vậy, cách vệ sinh lưỡi đúng hay cách làm sạch lưỡi là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp cho bạn các cách vệ sinh lưỡi sạch sẽ.

  Lợi ích khi bạn vệ sinh lưỡi

  cách vệ sinh lưỡi tại nhà

  Một số nghiên cứu chỉ ra thói quen vệ sinh lưỡi đúng cách thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

  • Giảm các hợp chất gây hôi miệng: Một nghiên cứu năm 2004 đăng trên trang Journal of Periodontology đã chỉ ra rằng dụng cụ nạo lưỡi giúp giảm chất volatile sulfur compounds (VSC) có thể gây hôi miệng. Nghiên cứu cho thấy bạn có thể loại bỏ tới 75% hợp chất này khi dùng nạo lưỡi để cạo lưỡi đúng cách và 45% khi dùng bàn chải đánh răng để làm sạch lưỡi.

  • Giảm lượng vi khuẩn trên lưỡi: Một nghiên cứu năm 2014 trên BMC Oral Health cho thấy thói quen vệ sinh lưỡi có thể giúp làm giảm vi khuẩn trên lưỡi. Vì vậy, để kiểm soát tốt vi khuẩn, bạn cần duy trì thói quen cạo lưỡi đúng cách để làm sạch lưỡi và chải răng hằng ngày.

  • Mang đến cảm giác tươi mới: Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết thói quen vệ sinh lưỡi đúng cách giúp khoang miệng của bạn có cảm giác tươi mới và sảng khoái hơn. Cảm giác thoải mái này có thể giúp bạn phấn khởi hơn trong ngày.

  • Vệ sinh lưỡi đúng cách làm giảm mảng bám: Một nghiên cứu về mảng bám năm 2013 cho thấy việc vệ sinh lưỡi thường xuyên bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ nạo lưỡi có thể giúp giảm các mảng bám thức ăn trên lưỡi.

  • Cải thiện cách bạn cảm nhận hương vị: Theo một nghiên cứu, việc vệ sinh lưỡi có thể giúp bạn thay đổi vị giác. Bạn sẽ có thể cảm nhận hương vị các món ăn tốt hơn, đặc biệt là vị của những món có đường sucrose và axit citric.

  3 cách vệ sinh lưỡi tại nhà dễ dàng nhất

  cách vệ sinh lưỡi tại nhà dễ dàng nhất

  Cách vệ sinh lưỡi cho người lớn là gì? Cách làm sạch lưỡi tại nhà ra sao? Bạn có thể chọn cách vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ nạo lưỡi, bàn chải hoặc nước súc miệng tùy theo thói quen vệ sinh răng miệng của mình.

  Vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ nạo lưỡi

  Vệ sinh lưỡi bằng cách nào? Cả dụng cụ nạo lưỡi và bàn chải đánh răng đều có thể loại bỏ vi khuẩn trên lưỡi. Nhưng hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng dụng cụ nạo lưỡi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Bởi vì dụng cụ này giúp bạn loại bỏ chất VSC khiến hơi thở có mùi tốt hơn bàn chải đánh răng.

  Bạn có thể thực hiện cách vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ nạo lưỡi theo hướng dẫn sau đây:

  1. Chọn một dụng cụ nạo lưỡi phù hợp với bạn. Bạn có thể tìm mua dụng cụ nạo lưỡi bằng nhựa hoặc kim loại với đủ kiểu dáng khác nhau ở siêu thị.

  2. Đưa lưỡi ra ngoài nhiều nhất có thể.

  3. Đặt dụng cụ nạo lưỡi ở phía cuống lưỡi.

  4. Cách cạo lưỡi sạch: Nhấn nạo lưỡi và di chuyển dụng cụ từ cuống lưỡi về phía đầu lưỡi.

  5. Rửa dụng cụ nạo lưỡi dưới nước ấm. Đồng thời, bạn nên súc miệng lại để loại bỏ hết phần nước bọt thừa trong quá trình vệ sinh lưỡi.

  6. Lặp lại từ bước 2 đến bước 5 vài lần. Bạn có thể điều chỉnh nơi đặt nạo lưỡi và lực nhấn nạo lưỡi sao cho phù hợp.

  7. Làm sạch dụng cụ cạo lưỡi.

  Bạn có thể nạo lưỡi 1 – 2 lần/ngày. Nếu thấy khó chịu và buồn nôn khi nạo lưỡi, bạn hãy thử cách vệ sinh lưỡi này trước khi ăn sáng để giảm nhẹ tình trạng.

  Cách vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng

  Cách vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng

  Vệ sinh lưỡi bằng cách nào? Mặc dù cách vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng có thể không hiệu quả bằng dụng cụ nạo lưỡi nhưng lại dễ thực hiện và tiện lợi hơn.

  Bạn có thể thực hiện cách vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng theo các bước sau đây:

  • Chọn bàn chải đánh răng có lông mềm.
  • Cách cạo lưỡi sạch: Đưa lưỡi ra ngoài nhiều nhất có thể.
  • Đặt bàn chải đánh răng ở cuống lưỡi.
  • Cách làm sạch lưỡi tại nhà: Chải nhẹ dọc theo lưỡi.
  • Súc miệng để loại bỏ hết nước bọt thừa, đồng thời rửa bàn chải với nước ấm.

  Bạn có thể vệ sinh lưỡi ngay sau mỗi lần đánh răng.

  Vệ sinh lưỡi bằng nước súc miệng

  Vệ sinh lưỡi cho người lớn bằng nước súc miệng như thế nào? Bạn có thể dùng thêm nước súc miệng sau khi đánh răng để vệ sinh lưỡi và vùng khác trong miệng. Bạn có thể tìm mua những loại nước súc miệng có chức năng giảm hôi miệng, làm sạch lưỡi và mang đến hơi thở thơm mát. Nếu cần, bạn cũng có thể nhờ nha sĩ tư vấn những loại nước súc miệng phù hợp với tình trạng răng miệng của mình nhất.

  Răng miệng sẽ luôn khỏe mạnh nếu bạn thường xuyên vệ sinh lưỡi đúng cách. Bạn hãy chọn cho mình cách làm sạch lưỡi phù hợp nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng và giữ hơi thở thơm mát nhé!

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Toothbrushing versus toothbrushing plus tongue cleaning in reducing halitosis and tongue coating: a systematic review and meta-analysis

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24165218/ – truy cập ngày 14/05/2021

  The effect of tongue scraper on mutans streptococci and lactobacilli in patients with caries and periodontal disease

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16032940/ – truy cập ngày 14/05/2021

  Does Tongue Scraping Actually Work, and Should I Be Doing It?

  https://health.clevelandclinic.org/does-tongue-scraping-actually-work-and-should-i-be-doing-it/ – truy cập ngày 14/05/2021

  Tongue Scrapers and Cleaners https://www.mouthhealthy.org/en/az-topics/t/tongue-scrapers Ngày truy cập: 26/8/2021

  How to clean your tongue https://www.mouthpower.org/tongue-scraping/how-to-clean-your-tongue/ Ngày truy cập: 26/8/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Như Vũ Cập nhật: 13/04/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: