backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vạch màu trên tuýp kem đánh răng có ý nghĩa gì?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  Vạch màu trên tuýp kem đánh răng có ý nghĩa gì?

  Gần đây, cư dân mạng sục sôi chuyện vạch màu hình chữ nhật được tìm thấy trên rất nhiều bao bì sản phẩm làm đẹp như mỹ phẩm. Lại có tin đồn cho rằng vạch màu đó thể hiện chất hóa học chứa trong sản phẩm. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá xem vạch màu trên tuýp kem đánh răng nhà bạn nói lên điều gì nhé!

  Vạch màu có thể giúp bạn chọn kem đánh răng không có hóa chất?

  Trên nhiều phương tiện thông tin, nhất là các trang mạng xã hội đang truyền tai nhau về kinh nghiệm chọn mỹ phẩm hoặc kem đánh răng không chứa nhiều hóa chất. Theo đó, người ta đồn rằng có 4 màu thường dùng để biểu thị các thành phần trong ống kem đánh răng. Trong đó, màu xanh da trời là sản phẩm có thành phần thiên nhiên và dược liệu, màu xanh lá bao gồm thành phần thuần thiên nhiên, màu đỏ là thành phần thiên nhiên và hóa học còn màu đen thì thuần túy là thành phần hóa học. Chúng tôi có thể khẳng định: tất cả giả thuyết về 4 loại màu này là không có căn cứ.

  Thật ra, vạch màu không liên hệ gì với thành phần trong kem đánh răng. Chúng đơn giản là “kí hiệu màu” hay còn gọi là “điểm mắt” (eyes mark) với công dụng dành cho quá trình gia công ống kem. Chúng là điểm mốc giúp máy cắt sản phẩm chính xác, cho ống kem gọn đẹp mà thôi. Khi vào khuôn ở tốc độ cắt cực nhanh, nhờ những vạch màu này, tia laser cảm ứng với màu sắc sẽ nhận biết vị trí đó làm điểm rìa và cắt chính xác.

  Đây hoàn toàn không phải là biểu thị thành phần hóa học nào cả. Tất cả những thành phần đã được ghi trên nhãn mác và cả quảng cáo. Do đó, người dùng không nên tin những tin đồn thất thiệt nói trên.

  Nếu bạn muốn biết về thành phần trong tuýp kem đánh răng, bạn chỉ cần đọc phần thông tin thành phần trên bao bì là đã đủ.

  “Điểm mắt” còn mang ý nghĩa gì?

  Màu của điểm mắt không chỉ giới hạn bằng những màu được nhắc đến ở trên, đôi khi bạn còn không thấy chúng trên bao bì sản phẩm. Mã màu trên tuýp kem đánh răng giúp quy trình đóng gói được đồng bộ và mỗi màu khác nhau thể hiện các cách đóng gói khác nhau chứ không thể hiện loại chất trong đó. Điểm cắt của tuýp kem đánh răng cũng được đánh dấu bằng ô màu hình vuông, chúng giúp hệ thống in ấn bao bì biết được tên và thương hiệu kem đánh răng nằm trên đầu tuýp và những thông tin còn lại nằm ở cạnh bên.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo