backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

[Infographic] Cách sử dụng nước súc miệng như thế nào là đúng và hiệu quả?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/09/2021

[Infographic] Cách sử dụng nước súc miệng như thế nào là đúng và hiệu quả?

Bên cạnh việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, sử dụng nước súc miệng là biện pháp thứ ba giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà khá tốt. Thông thường, cách sử dụng nước súc miệng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng sản phẩm và nhãn hàng. Cách tốt nhất là bạn nên làm theo hướng dẫn in trên bao bì của nhà sản xuất để đạt hiệu quả.

Bài viết sau của Hello Bacsi chủ yếu cung cấp những thông tin về cách sử dụng nước súc miệng cơ bản và những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi sử dụng sản phẩm này.

Các loại nước súc miệng hiện nay

Mặc dù có nhiều nhãn hàng nước súc miệng để bạn lựa chọn nhưng Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) đã phân loại nước súc miệng thành 2 loại chính, bao gồm:

 • Nước súc miệng thông thường: Kiểm soát tình trạng hôi miệng tạm thời và không tiêu diệt vi khuẩn tận gốc. Bạn có thể tìm mua nước súc miệng thông thường ở các hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.
 • Nước súc miệng trị liệu: Chứa các thành phần hoạt tính nhất định để tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng, kiểm soát các tình trạng như hôi miệng, viêm lợi, mảng bám và sâu răng. Nước súc miệng trị liệu có thể không kê đơn hoặc được kê đơn bởi nha sĩ.

Thành phần và công dụng chính của nước súc miệng

Tùy vào từng mục đích trị liệu khác nhau mà công thức sản xuất nước súc miệng sẽ có sự thay đổi để đáp ứng. Tuy nhiên, về cơ bản thì nước súc miệng bao gồm những thành phần chính sau đây:

 • Cetylpyridinium clorua: Giảm hôi miệng.
 • Chlorhexidine: Loại bỏ mảng bám và viêm nướu.
 • Tinh dầu: Giảm viêm nướu và mảng bám.
 • Fluoride: Ngăn ngừa sâu răng.
 • Peroxide: Có tác dụng làm trắng răng.

Ngoài ra, nước súc miệng diệt khuẩn thường có thêm thành phần như alcohol, mentol, eucalyptol… nên khi sử dụng bạn sẽ cảm thấy nước súc miệng có vị cay nồng, cảm giác châm chích bên trong khoang miệng.

Nhìn chung, nước súc miệng là dung dịch ở dạng lỏng nên có thể len lỏi giữa các kẽ răng giúp giảm mảng bám ở những vùng mà lông bàn chải không tiếp cận được. Qua đó đem đến một số công dụng trong chăm sóc sức khỏe răng miệng như:

 • Ngăn ngừa sâu răng.
 • Ngăn ngừa và giảm viêm nướu trong giai đoạn đầu.
 • Kiểm soát và giảm tốc độ hình thành vôi răng.
 • Cải thiện tình trạng hôi miệng và đem lại hơi thở thơm mát.

Cách sử dụng nước súc miệng

cách sử dụng nước súc miệng

Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách đem đến nhiều lợi ích như ngăn ngừa hôi miệng, giảm mảng bám, sâu răng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về nướu. Tuy nhiên, việc sử dụng nước súc miệng không thể thay thế việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Do đó, bạn vẫn phải duy trì việc đánh răng 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa 1 lần mỗi ngày (vào buổi tối) để giữ vệ sinh răng miệng. Đồng thời, việc sử dụng nước súc miệng không có tác dụng chữa bệnh về răng nướu nên khi gặp các vấn đề răng miệng nghiêm trọng thì bạn vẫn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/09/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo