backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tuyến vú phụ là gì? Làm sao để nhận biết có vú phụ trên cơ thể?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 27/07/2022

Tuyến vú phụ là gì? Làm sao để nhận biết có vú phụ trên cơ thể?

Tuyến vú phụ là gì? Đây là tình trạng bẩm sinh mà một người có thêm ít nhất một vú nữa. Tuyến vú phụ còn được biết đến với nhiều tên gọi khác, chẳng hạn như đa tuyến vú, vú phụ, núm vú thứ ba hoặc núm vú thừa.

Trên thực tế, đa tuyến vú là tình trạng hiếm gặp. Thế nhưng, nếu bạn đang thắc mắc về liệu mình có núm vú thừa hay không? Tình trạng này có gây biến chứng và có nên cắt bỏ vú thừa hay không thì có thể tham khảo những thông tin được Hello Bacsi tổng hợp qua bài viết sau.

Nguyên nhân nào gây ra tuyến vú phụ?

Tuyến vú phụ của một người phát triển ngay từ khi còn là phôi thai trong bụng mẹ. Trong tuần thứ 4 đến thứ 5 của thai kỳ, dọc theo hai dây sữa từ nách đến bẹn là một lớp mô ngoại bì dày lên. Hiện tượng này còn được gọi là vệt tuyến vú phôi thai, xuất hiện trên bề mặt bụng của phôi.

Thông thường, vệt tuyến vú phôi thai sẽ thoái hóa trong những tháng tiếp theo ngoại trừ mô ghép đôi ở trước ngực vẫn dày để tạo thành hai núm vú bình thường. Ngược lại, nếu quá trình thoái hóa này thất bại thì có thể dẫn đến sự xuất hiện của các núm vú thừa ở những vị trí mà mô sữa vẫn còn dày.

Làm sao để nhận ra bạn có núm vú thừa hay không?

tuyến vú phụ

Tuyến vú phụ hoặc còn gọi là núm vú thứ ba, núm vú thừa, núm vú phụ… thường không phát triển đầy đủ như núm vú thông thường. Một số trường hợp bạn có thể thấy núm vú thừa như một nốt sưng nhỏ trên da. Điều này khiến bạn không thể nhận ra núm vú thừa ngay lập tức. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp núm vú thứ ba phát triển như một núm vú bình thường nên bạn có thể nhận ra ngay.

Các tuyến vú phụ thường hình thành ngay trên hai dây sữa (milk line). Bạn có thể hiểu đây là đường nằm ở phía trước cơ thể bắt đầu từ nách đi xuống, qua núm vú và đến vùng sinh dục của bạn. Nhờ xác định được khu vực này mà bạn có thể phân biệt dễ hơn núm vú phụ với nốt ruồi hoặc vết bớt.

Các báo cáo cho thấy, tuyến vú phụ thường xuất hiện chủ yếu ở nách với tỷ lệ 60 đến 70%. Bên cạnh đó, núm vú phụ cũng có thể xuất hiện ở vùng xương ức hoặc trên âm hộ. Ngoài ra, những núm vú này còn xuất hiện bất thường ở một số vùng ngoài dây sữa, chẳng hạn như cổ, mông, cánh tay, bàn tay, bàn chân, lưng…

Phân loại tuyến vú phụ (núm vú thừa, núm vú thứ ba, núm vú phụ)

Núm vú thừa có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Như đã đề cập, bạn có thể nhận thấy hoặc không nhận thấy mình có tuyến vú phụ do núm vú thừa thường không phát triển đầy đủ. Cụ thể hơn, núm vú thừa (núm vú phụ) thường được phân loại như sau:

  • Loại 1 (polymastia): Núm vú thừa có quầng vú xung quanh (phần mô mềm, hình tròn, bao quanh núm) với mô vú bên dưới. Điều này có nghĩa đây là núm vú thừa phát triển đầy đủ như núm vú bình thường.
  • Loại 2: Núm vú phụ có mô vú bên dưới nhưng không có quầng vú.
  • Loại 3: Núm vú phụ có mô vú bên dưới nhưng không có núm vú.
  • Loại 4: Núm vú thừa có mô vú bên dưới nhưng không có núm vú hoặc quầng vú.
  • Loại 5 (pseudomamma): Núm vú thừa có quầng vú xung quanh nhưng chỉ có mô mỡ bên dưới chứ không có mô vú.
  • Loại 6 (polythelia): Núm vú thừa tự xuất hiện mà không có quầng vú hoặc mô vú bên dưới.

Có tuyến vú phụ có sao không? Núm vú thừa có gây biến chứng?

Mặc dù tuyến vú phụ đã xuất hiện từ trước khi sinh nhưng chúng ta thường chỉ có thể nhận thấy các núm vú thừa khi đến tuổi trưởng thành. Hầu hết phụ nữ chỉ biết mình có núm vú thừa khi đi siêu âm, chụp nhũ ảnh hoặc khi cho con bú. Các tuyến vú phụ có thể gây đau, khó chịu, tiết sữa, dày nách và kích ứng da cục bộ, đặc biệt là khi bạn có kinh hoặc mang thai. Đồng thời, núm vú thừa cũng khiến nhiều chị em tự ti vì gây mất thẩm mỹ trên cơ thể.

tuyến vú phụ

Ở khía cạnh sức khỏe, tuyến vú phụ cũng có nguy cơ gặp phải các bệnh lý tương tự như vú thông thường, bao gồm khối u nang lành tính, khối u ác tính, u sợi tuyến, viêm tuyến vú hoặc thậm chí là ung thư vú. Tỷ lệ mắc các khối u ác tính ở vú phụ đã được báo cáo là cao hơn so với mô vú bình thường và chiếm khoảng 0.2 đến 0.6% các trường hợp ung thư vú.

Hơn nữa, mặc dù dữ liệu còn hạn chế nhưng vẫn có thông tin cảnh báo rằng ung thư vú phụ dường như có tiên lượng kém hơn ung thư vú. Người ta đưa ra giả thuyết rằng kết quả này là do ung thư vú phụ di căn đến các hạch bạch huyết thường xuyên hơn và nhanh hơn so với mô vú thường. Một lý do khác đó là ung thư vú phụ thường được chẩn đoán chậm trễ hoặc khó chẩn đoán. Thêm vào đó là hầu hết người bệnh đều chưa nhận thức được tuyến vú phụ nên các vấn đề xảy ra với mô vú này cũng không được chú ý nhiều.

Mặt khác, đối với một số loại núm vú phụ, chẳng hạn như polythelia (loại thứ 6) có thể liên quan đến các vấn đề về thận như bệnh thận giai đoạn cuối hoặc ung thư tế bào thận.

Khi nào bạn cần đi khám? Có nên phẫu thuật loại bỏ núm vú thừa?

Nhìn chung, bạn nên đi khám nếu núm vú thừa khiến bạn khó chịu, đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc cho con bú. Đồng thời, nhiều chị em cũng thắc mắc có nên mổ để cắt bỏ vú thừa hay không? Câu trả lời là bạn vẫn có thể lựa chọn phẫu thuật nếu khối lượng mô vú thừa gây khó chịu và khiến bạn kém tự tin.

Hơn nữa, khi bạn phát hiện mình có tuyến vụ phụ, mặc dù không phải lúc nào cũng cần điều trị nhưng quan trọng là bạn nên tầm soát khối u ác tính thường xuyên. Việc thăm khám định kỳ sẽ giúp bác sĩ sớm phát hiện các bất thường và hạn chế nguy cơ ung thư vú.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 27/07/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo