backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

6 biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính dễ gây nhầm lẫn và cách điều trị

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 7 ngày trước

6 biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính dễ gây nhầm lẫn và cách điều trị

U nang buồng trứng ác tính là căn bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, các biểu hiện của bệnh rất mờ nhạt và thường bị nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe khác. Vậy làm thế nào để nhận diện đúng biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính ở giai đoạn sớm?

Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp phần dưới đây để kịp thời phát hiện biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính; Nguyên nhân tại sao bị u nang buồng trứng, cách điều trị bệnh và những thông tin liên quan đến u nang buồng trứng ác tính.

U nang buồng trứng ác tính là gì?

Hai buồng trứng là bộ phận nằm trong hệ thống sinh sản nữ. Đây là nơi sản xuất trứng cũng như các hormone estrogen và progesterone. 

U nang buồng trứng ác tính (hay ung thư buồng trứng) là các tế bào bất thường, phát triển thành những khối u ác tính xâm lấn và phá hủy các mô ở một hoặc cả hai bên buồng trứng. 

Các thể khối u ác tính ở buồng trứng bao gồm: 

 • Ung thư biểu mô buồng trứng: Các tế bào ung thư phát triển từ các tế bào có trên bề mặt buồng trứng. Đây là thể u buồng trứng ác tính thường gặp nhất.
 • Ung thư tế bào mầm, u mô đệm dây sinh dục: Là dạng ung thư phát triển từ các tế bào khác của buồng trứng.

Tại sao bị u nang buồng trứng?

Bất cứ ai là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cũng đều có thể mắc u nang buồng trứng ác tính. Trong đó, có những đối tượng có nguy cơ cao do những nguyên nhân sau:

 • Di truyền
 • Đã từng điều trị ung thư vú hoặc ung thư ruột
 • Bị tiểu đường hoặc lạc nội mạc tử cung
 • Dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn và chưa từng sinh con
 • Đang sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT)
 • Thừa cân, béo phì
 • Hút thuốc lá.

6 biểu hiện u nang buồng trứng ác tính dễ gây nhầm lẫn

Nhận diện các biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính. Điều này gây khó khăn cho việc phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Vì thế, ngay khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu dưới đây, bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán liệu đó có phải là biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính hay không. 

1. Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là hiện tượng âm đạo ra máu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Điều này thường do ảnh hưởng từ các bệnh lý ở hệ thống sinh sản, trong đó có buồng trứng.

2. Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính: Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện chung của nhiều bệnh phụ khoa. Với u nang buồng trứng ác tính, các khối u sẽ làm rối loạn chu kỳ hành kinh. 

3. Đau rát âm đạo khi quan hệ tình dục

Đây có thể là biểu hiện tạm thời nhưng cũng có thể là biểu hiện u nang buồng trứng ác tính hoặc các bệnh phụ khoa khác như lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm…

Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính
U nang buồng trứng ác tính gây đau rát vùng kín sau khi quan hệ

Bạn có thể quan tâm:

4. Sút cân bất thường

Các khối u ác tính phát triển làm rối loạn các loại hormone. Trong đó có hormone kiểm soát quá trình trao đổi chất. Điều này khiến người bệnh chán ăn, cơ thể không hấp thụ dưỡng chất gây sút cân nhanh bất thường. 

5. Thường xuyên bị đầy bụng hoặc đau vùng chậu

Nếu bạn đã loại bỏ những nguyên nhân đầy bụng do vấn đề tiêu hóa hoặc tác dụng phụ của thuốc thì hiện tượng bụng phình to và đau vùng chậu thường xuyên có thể là biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính. 

Bạn có thể quan tâm:

6. Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính: Đi tiểu thường xuyên

Biểu hiện này thường dễ gây nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe khác nên chị em thường xuyên xem nhẹ nguyên nhân do u nang buồng trứng ác tính gây nên. 

Các khối u phát triển lớn dần và di căn sẽ gây chèn ép lên các bộ phận xung quanh như trực tràng, bàng quang khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần.

Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính

Các giai đoạn phát triển của u nang buồng trứng ác tính

Mức độ biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính có thể nặng hay nhẹ tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của khối u ác tính. Việc phân loại giai đoạn bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc lên kế hoạch điều trị phù hợp. Các giai đoạn phát triển của khối u ác tính ở buồng trứng bao gồm:

Giai đoạn 1: Khối u giới hạn ở buồng trứng hoặc ống dẫn trứng 

Giai đoạn này được chia thành ba giai đoạn phụ, bao gồm:

 • Giai đoạn 1A: Khối u ác tính giới hạn ở một buồng trứng (còn nguyên nang) hoặc ống dẫn trứng; không có khối u trên bề mặt buồng trứng hoặc ống dẫn trứng; không có tế bào ác tính trong dịch cổ trướng hoặc dịch rửa phúc mạc. 
 • Giai đoạn 1B: Khối u giới hạn ở cả hai buồng trứng (vỏ nang còn nguyên vẹn) hoặc ống dẫn trứng; không có khối u trên bề mặt buồng trứng hoặc ống dẫn trứng; không có tế bào ác tính trong dịch cổ trướng hoặc dịch rửa phúc mạc.
 • Giai đoạn 1C: Khối u giới hạn ở một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng cộng với bất kỳ trường hợp nào sau đây: 

           Phẫu thuật làm vỡ u. 

           Vỏ u bị vỡ trước khi phẫu thuật. 

           Tế bào ác tính trong dịch ổ bụng hoặc dịch rửa phúc mạc. 

Giai đoạn 2: Khối u xâm lấn đến một hoặc hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng có lan rộng ra vùng chậu (phần chậu dưới) hoặc ung thư phúc mạc. 

Giai đoạn này được chia làm 2 giai đoạn phụ, bao gồm:

 • Giai đoạn 2A: Khối u từ buồng trứng đã lan rộng hoặc xâm nhập vào tử cung, ống dẫn trứng. 
 • Giai đoạn 2B: Khối u ác tính đã di căn sang các bộ phận lân cận trong vùng chậu.

Giai đoạn 3: Khối u liên quan tới một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng hoặc ung thư phúc mạc có di căn phúc mạc được xác nhận bằng kính hiển vi bên ngoài khung chậu và/ hoặc di căn đến các hạch bạch huyết sau phúc mạc. 

Giai đoạn này bao gồm 3 giai đoạn phụ, bao gồm:

 • Giai đoạn 3A: Khối u đã lan ra ngoài xương chậu đến bụng của bạn hoặc trong các hạch bạch huyết. 
 • Giai đoạn 3B: Khối u có thể đã phát triển đến kích thước khoảng 2cm và lan ra ngoài xương chậu hoặc trong các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3C: Khối u đã lớn hơn (hơn 2cm), di chuyển ra ngoài vùng xương chậu hoặc nằm trong các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, nó có thể tác động đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, lá lách.
 • Giai đoạn 4

  Đây là giai đoạn các biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính thể hiện nghiêm trọng nhất. Lúc này, khối u đã lan vào bên trong các cơ quan như gan, lá lách, ngực hoặc các hạch bạch huyết ở háng. 

  Biểu hiện của ung thư buồng trứng ác tính
  Diễn biến 4 giai đoạn của u nang buồng trứng ác tính

  Phương pháp điều trị u nang buồng trứng ác tính

  U nang buồng trứng ác tính có chữa được không? Bệnh hoàn toàn có thể chữa được nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Mục đích của việc điều trị là loại bỏ càng nhiều khối u ác tính càng tốt. Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng ác tính bao gồm:

  Phẫu thuật: Bác sĩ có thể chỉ định phương pháp mổ hở để loại bỏ u nang ở buồng trứng và bất kỳ cơ quan nào có khối u ác tính. 

  Hóa trị: Bác sĩ có thể chỉ định phương pháp hóa trị trước hoặc sau khi phẫu thuật để điều trị u nang buồng trứng ác tính. Hóa trị là dùng các loại thuốc chuyên biệt qua đường tiêm hoặc đường uống để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. 

  Liệu pháp nhắm trúng đích: Phương pháp điều trị này sử dụng thuốc để xác định và tấn công các u nang ác tính. Liệu pháp nhắm trúng đích thay đổi cách tế bào ung thư phát triển và phân chia.

  Xạ trị: Phương pháp này dùng tia phóng xạ (có năng lượng cao). Tia xạ trị liệu chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy (phóng xạ ngoài). Một số bệnh nhân được điều trị ngay trong màng bụng bằng cách đưa dung dịch phóng xạ trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông. Xạ trị cũng sẽ động đến các tế bào bình thường và tế bào gây bệnh. 

  Biểu hiện của ung thư buồng trứng ác tính
  Các biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính sẽ thuyên giảm hoặc biến mất sau khi điều trị bệnh

  Lưu ý sau khi điều trị u nang buồng trứng ác tính

  Các biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính sẽ thuyên giảm hoặc mất đi sau khi chữa bệnh. Để hỗ trợ tốt cho kết quả điều trị, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc chỉ định, phác đồ của bác sĩ, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn để đảm bảo bệnh không tái phát
  • Có chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc sức khỏe phù hợp.
  • Theo đuổi chế độ ăn uống cân bằng với đa dạng các loại thực phẩm lành mạnh.
  • Chế độ ăn của người bệnh sau khi điều trị u nang buồng trứng.

  Những câu hỏi liên quan

  1. U nang buồng trứng ác tính có di truyền không?

  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), u nang buồng trứng ác tính có khả năng di truyền. Theo đó, nếu bạn có người thân mắc ung thư buồng trứng, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 

  Mỗi năm có hơn 18.500 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng. Khoảng 10% trường hợp trong số đó (tức 1.850 bệnh nhân) mắc bệnh là do đột biến di truyền (thay đổi) ở gen BRCA1 và BRCA2. Đột biến di truyền ở các gen khác cũng có thể gây u nang buồng trứng ác tính nhưng BRCA1 và BRCA2 là những gen bị ảnh hưởng phổ biến nhất. 

  2. U nang buồng trứng 10cm có sao không?

  Nhiều nghiên cứu y học đánh giá u nang buồng trứng 10cm là khối u lớn và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Hầu hết các trường hợp có u nang buồng trứng 10cm hoặc lớn hơn đều được điều trị bằng phẫu thuật nếu u nang phát triển nhanh hoặc có những biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính. 

  3. U nang buồng trứng ác tính có nguy hiểm không?

  U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị ở giai đoạn sớm. Theo số liệu của Văn phòng thống kê Quốc gia (Anh), tiên lượng sống của phụ nữ có u nang buồng trứng ác tính như sau:

  • 70% bệnh nhân sống từ 1 năm trở lên sau khi được chẩn đoán các biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính
  • 45% bệnh nhân sẽ sống từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán và điều trị
  • 35% bệnh nhân sống từ 10 năm trở lên sau khi được chẩn đoán và điều trị. 
  Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính
  Tiên lượng sống của u nang buồng trứng ác tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố
  Tiên lượng sống của bệnh nhân có thể thay đổi dựa theo nhiều yếu tố như giai đoạn điều trị bệnh, tình trạng sức khỏe, độ tuổi mắc bệnh, tiền sử bệnh, điều kiện chăm sóc và khả năng đáp ứng điều trị… Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra khi nghi ngờ mình có biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính.

  Nhìn chung, các biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính thường rất mờ nhạt trong giai đoạn đầu. Vì thế chị em thường lơ là không thăm khám để chẩn đoán bệnh. Hello Bacsi hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn nhận diện biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính dễ dàng hơn để chủ động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 7 ngày trước

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo