Cách xác định số đo áo ngực phù hợp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có biết chọn sai kích cỡ áo ngực cũng gây ra một số vấn đề cho sức khỏe phụ nữ như đau ngực, đau lưng, khiến cho ngực chảy xệ và thay đổi kích thước. Kích cỡ áo ngực thường được đánh số theo số đo vòng ngực dưới và số đo bầu ngực. Ví dụ như kích cỡ áo ngực của bạn có số đo là 34D, tương đương với số đo vòng ngực dưới của bạn là 34, và cỡ bầu ngực là D. Vậy làm thế nào để tự đo vòng ngực và bầu ngực tại nhà? Rất dễ dàng, bạn có thể tự thực hiện tại phòng riêng của mình. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là thước đo dây. 

Đo vòng ngực

Các chuyên gia đưa ra 2 cách tính số đo vòng ngực. Cách phổ biến nhất là vòng dây đo dưới phần bầu ngực, quanh lưng và lồng ngực. Thước đo nên nằm phẳng trên da bạn và thẳng ngang lưng – không quá chật đến mức ấn vào da nhưng cũng không quá rộng đến mức dây đo chùng xuống. Hãy ghi chép lại số con số đó và cộng thêm cỡ 12-13 cm. Đó là số đo vòng ngực của bạn.

Bạn cũng có thể ước lượng cỡ vòng ngực bằng cách đặt thước đo trên bầu ngực, vòng quanh lưng và bên dưới nách (cũng đo giống như cách phía trên). Cách đo này dễ hơn vì bạn không cần phải cộng thêm. Tuy nhiên, một số người vẫn thấy cách này không chính xác bằng cách thứ nhất.

Nếu con số bạn đo được hơi lẻ, bạn có thể áp dụng luật làm tròn xuống số hàng đơn vị. Áo ngực thường giãn ra khi sử dụng một thời gian và hầu hết đều có khóa cài có thể điều chỉnh được độ to nhỏ của vòng áo.

Đo bầu ngực

Cũng tương tự như đo vòng ngực, hãy nhớ vòng thước dây để đo bầu ngực, không để dây quá chật hay quá rộng. Nếu bạn đã có áo ngực không độn và nó vừa vặn, hãy mặc nó để đo vòng ngực. Tuy nhiên, hãy cẩn thận xem lại loại áo lót bạn đang mặc để đo bầu ngực. Áo ngực thể thao có thể làm ngực phẳng ra và số đo bầu ngực có thể quá nhỏ so với thực tế và áo có độn hay lót lại có số đo lớn hơn.

Lần này, khi vòng dây quanh ngực, hãy nhớ là bạn sẽ đo phần nhô ra cao nhất của ngực. Ghi lại số đo này, rồi trừ cho số đo vòng ngực. Nếu hiệu số dưới 3 cm thì cỡ bầu áo phù hợp với bạn là AA. Nếu hiệu bằng 2,5 cm thì cỡ bầu áo là A; 5 cm thì là B; 7,5 cm thì chọn C, tương tự với các trường hợp khác.

Bạn đã thực hiện cách đo như trên, chọn một chiếc áo ngực theo số đo mình, nhưng khi thử áo trong phòng thay đồ thì bạn lại thấy nó không vừa. Phải làm sao bây giờ?

Các hãng nội y khác nhau thì có cỡ và kiểu áo khác nhau. Vì thế, hãy mang theo nhiều cỡ áo vào phòng thử đồ. Hãy thử chỉnh cỡ áo nếu loại áo đó có khóa điều chỉnh được: loại móc có thể làm vòng áo ngắn đi hay dài ra bằng những móc cài có vị trí khác nhau; hoặc bạn có thể chọn loại khóa dán. Nếu một chiếc áo ngực phù hợp thì đuôi của dải vòng ngực phải nằm ngay giữa lưng và qua bên dưới xương vai để bảo vệ ngực đúng cách.

Dây áo ngực giúp bạn điều chỉnh cho bầu áo nâng lên và vừa với bầu ngực. Khi dây áo có độ dài phù hợp thì áo sẽ nâng ngực lên một cách thoải mái và phần phía sau của áo sẽ nằm thẳng ngang lưng (nếu áo ngực bị giật lên ở phía sau thì có thể là do dây áo quá chật). Bạn nên thử luồn một ngón tay dưới dây áo để tránh chúng ấn chặt vào vai. Tóm lại, một bạn gái nhỏ nhắn nên mặc dây áo ngắn hơn những bạn cao. Nếu bạn đã nới lỏng dây áo nhưng chúng vẫn ấn vào vai bạn thì bầu áo có thể quá chật so với bạn.

Nếu bạn thấy ngực bị ép phồng sang hai bên thì có thể là do bầu áo quá chật. Ngược lại, nếu bạn thấy bầu áo dúm dó hoặc có khoảng trống giữa ngực và áo thì bầu áo có thể quá rộng.

Xác định kích cỡ áo ngực thật đơn giản phải không bạn? Hãy dựa vào số đo này và chọn mua áo ngực thật vừa vặn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

11 thói quen xấu gây tắc lỗ chân lông

Tình trạng tắc lỗ chân lông gây ra các vấn đề về mụn có thể bắt nguồn từ chính những thói quen hàng ngày của bạn làm gây hại cho da đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Da liễu, Trị mụn 27/04/2020 . 5 phút đọc

5 cách sử dụng mỹ phẩm sai lầm mà bạn nên tránh

Nếu biết cách sử dụng mỹ phẩm thông minh, làn da của bạn sẽ khỏe đẹp tự nhiên mà không phải tốn kém quá nhiều.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc da, Da liễu 18/02/2020 . 4 phút đọc

8 cách trị da mặt bị đỏ giúp bạn hết tự ti

Nếu biết cách trị da mặt bị đỏ hay hồng ban đỏ (rosacea), chứng bệnh da liễu này sẽ không còn khiến bạn thấy tự ti hay khó chịu nữa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Các vấn đề về da khác, Da liễu 18/02/2020 . 4 phút đọc

Cách chăm sóc mi nối luôn quyến rũ

Hàng mi nối dài cong vút khiến đôi mắt bạn quyến rũ hơn. Bạn có biết cách chăm sóc mi nối sao cho hàng mi luôn dày đẹp mà không quá tốn kém?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 23/11/2020 . 4 phút đọc

5 tác dụng làm đẹp của quả bơ với da mặt, tóc và dáng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 12/10/2020 . 3 phút đọc
cách làm mặt nạ bơ

8 cách làm mặt nạ bơ giúp dưỡng da sâu từ bên trong

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 09/10/2020 . 6 phút đọc
cách làm thông thoáng lỗ chân lông

6 cách làm thông thoáng lỗ chân lông để ngăn ngừa mụn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 04/05/2020 . 4 phút đọc