backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tìm hiểu nguyên nhân u xơ tử cung là gì?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 28/10/2022

Tìm hiểu nguyên nhân u xơ tử cung là gì?

Khoảng 20-80% phụ nữ phát triển u xơ tử cung khi họ bước qua tuổi 50. Một số trường hợp u xơ diễn ra thầm lặng, không có triệu chứng nhưng cũng có một số trường hợp u xơ gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Nguyên nhân u xơ tử cung là gì và làm thế nào để phòng tránh chúng? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân gây u xơ tử cung 

nguyên nhân u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính, hình thành từ sự phát triển quá mức của cơ trơn ở tử cung. Cho đến bây giờ, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân u xơ tử cung. Nhưng những nghiên cứu và kinh nghiệm trên lâm sàng cho thấy, phụ nữ có thể bị u xơ tử cung do: 

 • Thay đổi di truyền. Các tế bào u xơ tử cung có sự khác biệt về gen so với các tế bào lành. 
 • Sự biến đổi liên quan đến nội tiết tố nữ là nguyên nhân u xơ tử cung quan trọng. Estrogen và progesterone là hai hormone kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt và chuẩn bị mang thai, cũng là yếu tố xuất hiện để phát triển u xơ tử cung. 
 • U xơ chứa nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung điển hình. Các khối u xơ có xu hướng nhỏ lại sau khi mãn kinh do sự giảm sản xuất hormone.
  • Các chất giúp cơ thể duy trì lượng mô của cơ thể chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin (insulin IGF), có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ.
  • Chất nền ngoại bào (ECM). ECM là một vật liệu giúp tế bào kết dính lại với nhau, giống như vữa. Trong u xơ tử cung, ECM tăng lên đồng thời ECM cũng dự trữ các yếu tố tăng trưởng và gây ra thay đổi trong chính tế bào u xơ.

  Bên cạnh đó, một số yếu tố cũng được cho là liên quan đến nguyên nhân gây u xơ tử cung bao gồm: tăng giảm cân đột ngột, viêm cổ tử cung và tử cung, stress kéo dài, quan hệ tình dục quá sớm,…

  Những ai thường mắc bệnh u xơ tử cung? 

  Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ bị u xơ tử cung. Trong đó, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển u xơ tử cung ở phụ nữ: 

  • Tuổi tác. U xơ tử cung thường tỷ lệ thuận với tuổi, chúng thường dễ xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40 cho đến thời kỳ mãn kinh. Sau khi mãn kinh, u xơ tử cung thường nhỏ lại.
  • Tiền sử gia đình có mẹ hoặc chị bị u xơ tử cung sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Chủng tộc. Phụ nữ Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị u xơ tử cung hơn phụ nữ da trắng.
  • Béo phì. Phụ nữ thừa cân có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn. Đối với những phụ nữ có cân nặng lớn, nguy cơ mắc phải u xơ tử cung cao hơn mức trung bình từ hai đến ba lần.
  • Thói quen ăn uống. Ăn nhiều thịt đỏ ví dụ như thịt bò có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh u xơ tử cung. Ngược lại, ăn nhiều rau xanh dường như bảo vệ chị em khỏi bị u xơ tử cung.
  Một số người có quan niệm rằng uống sữa đậu nành quá nhiều cũng là nguyên nhân u xơ tử cung. Tuy nhiên, thực hư ra sao, hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua câu hỏi: U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành? Biết để kiểm soát bệnh

  Có thể phòng ngừa u xơ tử cung được không? 

  nguyên nhân u xơ tử cung

  Bởi vì không biết chắc chắn nguyên nhân u xơ tử cung nên bác sĩ rất khó để xác định hướng phát triển hay cách làm chúng nhỏ lại. Nhưng việc kiểm soát hormone estrogen và progesterone được đánh giá là cần thiết. Bằng chứng là các nhân xơ tử cung sẽ có xu hướng phát triển nhanh chóng vào thời kỳ mang thai, khi mà hormone tăng cao hay các khối u xơ sẽ có xu hướng nhỏ lại hoặc dùng phát triển khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. 

  Có thể phòng ngừa u xơ tử cung được không?

  Vì thế, một số nghiên cứu cũng đã chứng minh sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết có thể giúp phòng tránh nguy cơ u xơ tử cung. Ngoài ra, bạn cũng có thể duy trì lối sống lành mạnh, cân nặng hợp lý, ăn nhiều trái cây và rau xanh, cũng chính là cách để phòng ngừa u xơ tử cung. 

  Hy vọng qua bài viết này, chị em phụ nữ có thể hiểu rõ nguyên nhân u xơ tử cung đến hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Vì thế, không có cách chắc chắn phòng ngừa u xơ tử cung, cách tốt nhất là bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh và định kỳ thăm khám phụ khoa, để kịp thời phát hiện dấu hiệu u xơ tử cung. Việc phát hiện sớm u xơ tử cung sẽ giúp bác sĩ đưa ra hướng dẫn chăm sóc và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 28/10/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo