3 lý do khiến phụ nữ không xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/04/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, tuy nhiên lại có khoảng 1/3 phụ nữ không làm xét nghiệm này vì… ngại!

Khá nhiều phụ nữ, nhất là phụ nữ Á Đông, còn e ngại khi phải bộc lộ vùng kín với bác sĩ. Đó là lý do vì sao họ thường tránh hay trì hoãn thực hiện phết tế bào cổ tử cung.

Xét nghiệm phết tế bào tử cung (Pap smear) là một xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và những tế bào tiền ung thư mà sau đó sẽ phát triển thành ung thư. Nếu bác sĩ có thể phát hiện sớm được các tế bào này, họ có thể can thiệp kịp thời và tăng khả năng khỏe mạnh cho chính bạn. Về cơ bản, bạn đang chơi trò may rủi với sức khỏe của bạn nếu bạn không làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung!

Theo khuyến cáo thì phụ nữ nên thực hiện Pap smear từ 21 tuổi và cách mỗi 3 năm cho đến khi họ 65 tuổi. Phụ nữ từ 30 trở lên có thể kết hợp kiểm tra HPV và Pap smear mỗi 5 năm một lần thay vì mỗi 3 năm. Nếu bạn có bất thường về kết quả của phết tế bào cổ tử cung thì bạn nên thực hiện thường xuyên hơn theo khuyến cáo của bác sĩ. Tuy nhiên, thực tế có khá nhiều phụ nữ không làm xét nghiệm này vì 3 lý do phổ biến dưới đây.

1. Sự e ngại khi bộc lộ vùng kín

Khi thực hiện phết tế bào cổ tử cung, còn gọi là Pap smear hay xét nghiệm Pap, bạn sẽ phải để lộ vùng kín dưới cơ thể. Việc này có thể sẽ khó chịu với bạn, tuy nhiên, đây lại là điều cần thiết để đảm bảo tử cung bạn vẫn khỏe mạnh.

Theo khảo sát được tiến hành trên 2017 người phụ nữ nước Anh, người ta đã ghi nhận được những khám phá khá bất ngờ. Trong số đó là có 1/3 phụ nữ không thực hiện Pap smear nếu họ không tẩy lông vùng mu. Cuộc khảo sát còn ghi nhận được khoảng 35% phụ nữ trẻ sẽ ngại ngùng khi thực hiện phết tế bào cổ tử cung vì hình dáng cơ thể, 34% là vì âm hộ nhìn như thế nào và 38% là vì mùi từ vùng kín.

Mặc dù cuộc khảo sát được tiến hành ở nước Anh, nhưng đối với phụ nữ châu Á với nhiều rào cản về tư tưởng truyền thống, tỷ lệ thực hiện Pap smear có thể còn thấp hơn nhiều so với con số trên. Thật ra, bác sĩ sẽ không chú ý đến vùng kín của bạn trông như thế nào, có nhiều lông hay không, họ chỉ quan tâm xem bạn có khỏe mạnh không thôi.

Còn nếu bạn lo lắng về mùi của cơ thể ở vùng kín, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để kiểm tra xem bạn có bất thường gì vùng âm hộ hay âm đạo không nhé.

2. Tư tưởng truyền thống Á Đông

Một nghiên cứu được thực hiện trên 1.450 phụ nữ Mỹ gốc Việt tại Mỹ vào năm 2012 ghi nhận được những người phụ nữ trẻ Việt Nam thường sẽ ít thực hiện phết tế bào cổ tử cung hơn. Lý do vì những quy tắc văn hóa khiến những phụ nữ trẻ khá bảo thủ trong vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân. Đồng thời họ cũng ít khám bác sĩ phụ khoa hay làm các xét nghiệm này trước khi cưới.

Kết quả là những phụ nữ trẻ chưa kết hôn sẽ ít khi nghi ngờ và lo sợ ung thư cổ tử cung, vì thế mà họ ít khi thực hiện xét nghiệm tầm soát như Pap smear, đồng thời họ cho rằng việc tầm soát này sẽ là một lời cáo buộc cho cuộc sống tình dục phức tạp với họ. Vì thế mà Pap smear thường được tin rằng chỉ dành cho những phụ nữ đã kết hôn hay đã có con.

3. Rào cản về trình độ hiểu biết

Trình độ văn hóa cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thực hiện phết tế bào cổ tử cung. Những người học cao hơn sẽ làm Pap smear nhiều hơn so với những phụ nữ thất nghiệp. Đồng thời, phụ nữ có học vấn cao thường có kinh tế tốt hơn, họ sẽ có điều kiện khám tầm soát hơn.

Những nghiên cứu khác còn ghi nhận phụ nữ Mỹ gốc Việt có thể có sự hiểu biết không chính xác về ung thư cổ tử cung và xét nghiệm tầm soát Pap smear. Những người cho rằng Pap smear có thể phát hiện ung thư cổ tử cung sớm thường sẽ thực hiện xét nghiệm gấp đôi so với người không biết về điều này. Tương tự, phụ nữ đã biết về HPV cũng sẽ thực hiện phết tế bào cổ tử cung nhiều hơn.

Có khá nhiều lý do chủ quan và khách quan đã khiến phụ nữ chần chờ trước xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, mặc dù đây là một xét nghiệm tầm soát một căn bệnh ung thư nguy hiểm và thường xảy ra ở phụ nữ. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn về Pap smear, cách thực hiện và thời gian làm xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 thứ không thể thiếu khi bạn du lịch ngày đèn đỏ

Bạn có thể bối rối khi kinh nguyệt đến đúng lúc đang chuẩn bị hành lý đi xa. Làm sao để bạn tận hưởng chuyến đi khi du lịch ngày đèn đỏ đây?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chu kỳ kinh nguyệt, Sức khỏe phụ nữ 28/05/2020 . 4 phút đọc

Cách bổ sung sắt cho bà bầu để con khỏe, mẹ yên tâm!

Khi bé yêu dần lớn lên trong bụng, bạn nên tìm hiểu về thuốc bổ sung sắt cho bà bầu hoặc ăn những thực phẩm bổ dưỡng để con yêu khỏe mạnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 27/05/2020 . 4 phút đọc

5 bí quyết giúp bạn hết mệt trong người khi đến ngày đèn đỏ

Bạn thường thấy mệt trong người đến mức chỉ muốn nằm bẹp dí trên giường khi đến đèn đỏ? Hãy thử những bí quyết giúp bạn khỏe mạnh hơn nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chu kỳ kinh nguyệt, Sức khỏe phụ nữ 26/05/2020 . 5 phút đọc

Đau đầu khi có kinh nguyệt: Liệu có đáng lo?

Cơn đau đầu khi có kinh nguyệt thường khiến bạn chẳng còn động lực để làm gì và chỉ muốn nằm ườn trên giường say giấc nồng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Chu kỳ kinh nguyệt, Sức khỏe phụ nữ 25/05/2020 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi 40

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi 40: 4 điều quan trọng để vẫn khỏe đẹp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 29/12/2020 . 7 phút đọc
hiện tượng trứng không rụng

Trứng không rụng: Làm sao để nhanh có thai?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 16/10/2020 . 5 phút đọc
bổ sung estrogen tự nhiên

8 cách bổ sung estrogen tự nhiên cho phụ nữ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 13/10/2020 . 3 phút đọc
các bài tập cơ sàn chậu

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 29/05/2020 . 5 phút đọc