Khám phụ khoa: 5 lưu ý quan trọng cần nhớ

  Khám phụ khoa: 5 lưu ý quan trọng cần nhớ

  Khám phụ khoa là việc rất cần thiết để kiểm tra và sớm phát hiện những vấn đề ở cơ quan sinh dục nữ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn còn ngại ngùng và chưa biết những lưu ý quan trọng trước và trong khi được thăm khám.

  5 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn chủ động hơn ở bệnh viện hoặc phòng khám phụ khoa.

  1. Chọn nơi khám phụ khoa

  Khám phụ khoa ở đâu để vừa an toàn, vừa thuận tiện và có kết quả chính xác? Thông thường, bạn nên chọn khám ở những bệnh viện công hoặc phòng khám phụ khoa hoạt động lâu năm.

  Về góc độ chuyện môn, những địa điểm này có đội ngũ y – bác sĩ lành nghề. Hơn nữa, hầu hết những bệnh viện công hiện nay đều có khoa khám dịch vụ để đáp ứng nhu cầu thăm khám của bạn.

  2. Chọn một bác sĩ khám phụ khoa giỏi

  Ngoài khả năng về chuyên môn, bác sĩ khám phụ khoa giỏi sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong suốt quá trình thăm khám bằng cách giao tiếp riêng của họ. Bên cạnh đó, bác sĩ giỏi sẽ luôn sẵn sàng tư vấn chính xác và đưa lời khuyên phù hợp với những vấn đề liên quan đến tình trạng sức khỏe sinh dục của bạn.

  2. Đặt lịch khám trước khi đến

  Khám phụ khoa ở đâu

  Để không mất thời gian chờ đợi, bạn có thể đặt lịch hẹn trước khi đến khám phụ khoa.

  Trước khi gặp bác sĩ, bạn cần chuẩn bị một vài số liệu như thời điểm của kì kinh cuối, bạn có điều trị thuốc men gì không hay bạn có ngưng sử dụng thuốc gì và bất kì thay đổi nào so với lần khám trước. Điều này sẽ giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn cho các vấn đề của bạn.

  3. Tìm hiểu về xét nghiệm Pap

  Hơn 70% phụ nữ không biết nhiều về Pap-smear và loại xét nghiệm Pap nào mà họ sẽ được làm. Xét nghiệm Pap là phương pháp dùng que lấy mẫu phết các tế bào của cổ tử cung để đem đi xét nghiệm. Xét nghiệm này nên thực hiện ở những phụ nữ trẻ bởi có nguy cơ phơi nhiễm với HPV, virus gây ung thư cổ tử cung cao hơn.

  Việc bạn tìm hiểu về xét nghiệm Pap có thể giúp bác sĩ dễ dàng lấy mẫu và xét nghiệm chính xác hơn. Ví dụ như bạn sẽ không đi làm kiểm tra vào ngày “đèn đỏ” hay bạn sẽ không quan hệ tình dục trước đó.

  4. Trò chuyện cởi mở về đời sống tình dục của bạn

  Khoảng 40% phụ nữ thừa nhận rằng họ không thẳng thắn trò chuyện cùng với bác sĩ về cuộc sống tình dục của họ. Điều này sẽ vô tình gây trở ngại cho bác sĩ trong việc thăm khám và chẩn đoán bệnh. Tốt nhất là bạn nên chia sẻ rõ ràng vì điều đó có thể giúp bác sĩ biết được vấn đề bạn đang gặp phải là gì.

  Ví dụ như trường hợp nhiễm một loại vi khuẩn thường gặp ở các bệnh lây truyền qua tình dục (STDs) như Chlamydia hoặc lậu cầu thường không biểu hiện triệu chứng, nên bạn khó biết được mình có nhiễm hay không nếu không làm xét nghiệm.

  Những bệnh như trên có thể được điều trị đơn giản bằng kháng sinh, phát hiện càng sớm thì càng tốt nếu sau này bạn muốn có con. Khi kết quả xét nghiệm là dương tính, bạn cần theo lịch điều trị của bác sĩ.

  Cuối cùng, bạn nên làm các xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu, có thể xét nghiệm của bạn là âm tính, nhưng là âm tính giả. Vì vậy, bạn nên theo lời khuyên của bác sĩ là làm xét nghiệm lại lần nữa, vì không phải lúc nào tin tốt ở lần xét nghiệm đầu tiên cũng chính xác.

  5. Khi khám phụ khoa, bạn hãy nói rõ khó khăn của mình

  chẩn đoán bệnh phụ khoa

  Đa phần phụ nữ ngại nói chuyện về tình dục và vấn đề ở cơ quan sinh dục của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến thời gian thăm khám kéo dài. Hơn nữa, việc “giấu diếm” tình trạng sẽ khiến bác sĩ không có đầy đủ thông tin để chẩn đoán bệnh.

  Khi bắt đầu khám bệnh, bạn hãy mạnh dạn chia sẻ với bác sĩ tình trạng khó khăn lớn nhất của mình như viêm phụ khoa, đau, ngứa, có mùi khó chịu hoặc rát buốt khi tiểu tiện. Đó là những dữ liệu quan trọng đi kèm với kết quả xét nghiệm để bác sĩ đưa ra kết luận chính xác.

  Khám phụ khoa định kỳ hoặc ngay khi xuất hiện dấu hiệu bất thường là điều quan trọng và cần thiết để bạn kịp thời phát hiện và điều trị những bệnh lý nguy hiểm.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  The Do’s & Don’ts of Your Visit to Your Gynecologist. hercampus.com/health/sexual-health/dos-donts-your-visit-your-gynecologist. Ngày truy cập 31/07/2016

  5 Tips to Improve Your Visit to the OB-GYN. www.shape.com/lifestyle/mind-and-body/5-tips-improve-your-visit-ob-gyn. Ngày truy cập 31/07/2016

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 24/11/2020
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư