backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tại sao cân nặng luôn tăng bất thường khi hành kinh?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

Tại sao cân nặng luôn tăng bất thường khi hành kinh?

Bạn đã tập luyện mỗi ngày và ăn uống lành mạnh để giữ được cân nặng ổn định. Nhưng mỗi khi đèn đỏ ghé thăm, bạn lại có cảm giác lên kí và nặng nề hơn. Liệu chu kì kinh nguyệt có thực sự ảnh hưởng đến cân nặng hay chỉ do cảm giác lo lắng của bạn tạo ra? Cùng Hello Basi tìm hiểu nhé về vấn đề tăng cân khi có kinh nguyệt nhé!

Tại sao bạn nặng hơn khi gặp đèn đỏ?

Chính xác là như vậy đấy và đây là một cơ chế hoàn toàn bình thường của cơ thể. Bạn thường bắt đầu cảm thấy cơ thể căng tròn hơn vào vài ngày trước chu kì. Đó là khi progesterone – hóc môn cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ khiến mỗi tế bào đều giữ nước và kết quả là làm bạn nặng hơn. Tuy nhiên, quá trình thụ thai không xảy ra, hóc môn này ngừng làm việc giúp cơ thể thoát nước để lấy lại vóc dáng ban đầu.

Phải làm gì để đối phó với tình trạng “mọng nước”?

Làm thế nào để chống lại những tác động không mong muốn vào ngày đèn đỏ? Hãy uống nhiều nước và tập luyện thể dục, hai việc này vừa khiến tăng cường trao đổi chất vừa kích hoạt sự bài tiết nước ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hãy tránh các thức ăn có nhiều chất béo, tránh xa đồ ăn mặn và đồ uống có cồn vì chúng gây trữ nước trong cơ thể nặng hơn.

Tại sao trọng lượng vẫn không giảm sau chu kì?

Chu kì kinh nguyệt đi kèm với những thay đổi tâm lí, cơn thèm ăn bất chợt và những hậu quả khác. Điều này khiến bạn ăn hoặc ngủ nhiều hơn hoặc làm bạn lười luyện tập hơn. Chính điều đó làm cân nặng bạn không hề giảm đi sau kì kinh nguyệt. Vì vậy, bạn cần giữ nguyên cường độ luyện tập và ăn uống hằng ngày. Đừng để những rối loạn tâm trạng ngày đèn đỏ làm bạn bỏ tập và hậu quả là tăng cân thật sự.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo