backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3 là bệnh gì? Có ác tính không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 30/10/2023

Nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3 là bệnh gì? Có ác tính không?

Sau khi thăm khám sức khỏe định kỳ, nhiều người phát hiện mình gặp phải tình trạng nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3. Vậy tình trạng này là gì, có khả năng chuyển thành ung thư không?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có hình con bướm, nằm ở giữa và trước cổ. Nhiệm vụ của tuyến giáp là tạo ra các hormone tuyến giáp, giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, đảm bảo hoạt động bình thường của não bộ, tim và các cơ quan khác.

Thuật ngữ nhân tuyến giáp được dùng để chỉ những phát triển bất thường của tế bào tuyến giáp tạo thành một khối u trong tuyến giáp. Theo Cleveland Clinic, hơn 90% các nhân giáp được phát hiện ở người trưởng thành lành tính, chỉ có khoảng 4-6,5% trường hợp có thể biểu hiện ung thư tuyến giáp.

Nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3 là gì?

Tuyến giáp gồm hai thùy trái và phải, nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Khi thùy phải của tuyến giáp xuất hiện nhân, người bệnh cần được tiến hành các xét nghiệm/ chẩn đoán hình ảnh cần thiết để xem tính chất nhân tuyến giáp là lành tính hay ác tính.

Nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3

TIRADS (Thyroid Imaging Reporting and Data Systems) là hệ thống các đặc điểm trên siêu âm nhằm đánh giá và phân loại tổn thương ở tuyến giáp. Các nhân tuyến giáp sẽ được đánh giá TIRADS từ 1 đến 5 với các mức độ gợi ý ác tính khác nhau. Trong đó, tuyến giáp TIRADS 3 nghĩa là tổn thương nhân giáp đa phần là lành tính, nguy cơ ác tính chiếm khoảng 1,7%.

Như vậy, nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3 là tình trạng nhân giáp xuất hiện ở thùy phải tuyến giáp với mức độ phân loại tổn thương đa phần lành tính, ít có nguy cơ ác tính. Dù vậy, người bệnh vẫn cần tuân theo hướng dẫn theo dõi và điều trị của bác sĩ, không được chủ quan để tránh tỷ lệ nhân giáp ác tính phát triển thành ung thư.

Triệu chứng nhân giáp thùy phải TIRADS 3

Nhân tuyến giáp nói chung và nhân giáp thùy phải TIRADS 3 nói riêng thường không có triệu chứng điển hình. Đa số trường hợp được phát hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc qua quá trình chụp CT, siêu âm vùng cổ… trong chẩn đoán các bệnh lý khác.

Nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3

Dù vậy, khi tuyến giáp đủ lớn, người bệnh có thể nhận biết nhân thùy phải tuyến giáp qua các dấu hiệu sau:

 • Phát hiện khối vùng cổ khi nhìn trực diện
 • Khó thở, khó nuốt, ngứa họng, ho do khối u chèn ép thực quản và khí quản
 • Tăng huyết áp, tim đập nhanh do nhân giáp gây cường giáp
 • Khàn giọng, mất tiếng do nhân giáp chèn ép thanh quản và dây thần kinh thanh quản (hiếm gặp).

Cách xác định nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3

Để xác định mình có đang gặp tình trạng nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3 hay không, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa nội tiết để được khám vùng cổ và chỉ định các kiểm tra cụ thể. Tại đây, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm sau:

Nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: Đây là một loạt xét nghiệm máu được sử dụng để đo mức độ hoạt động của tuyến giáp. Người bệnh thường được tiến hành xét nghiệm T3, T4 và TSH trong máu để xác định tuyến giáp có hoạt động bình thường hay không.

Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm giúp phát hiện các nhân giáp không sờ thấy được trên lâm sàng, xác định số lượng, kích thước, tính chất nhân tuyến giáp, từ đó phân loại xem nhân thuộc TIRADS nào. Cách phân loại theo bảng ACR TIRADS 2017 (American College Of Radiology Thyroid Imaging Reporting and Data Systems) dựa vào 5 đặc tính: 

 • Thành phần,
 • Cấu trúc âm (Hồi âm)
 • Hình dáng 
 • Đường bờ 
 • Vôi hoá.

Sau khi tổng hợp kết quả thăm khám, tiền sử, xét nghiệm và siêu âm, bác sĩ sẽ kết luận bạn có bị nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3 hay không. Theo phân loại ACR TIRADS 2017, nếu nhân giáp TIRADS 3 có kích thước > 2,5cm sẽ được chỉ định chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA). Đây là thủ thuật cần thiết giúp phân biệt nhân tuyến giáp là lành tính hay ác tính. Đối với các nhân giáp nhỏ hơn, người bệnh cần theo dõi định kỳ bằng phương pháp siêu âm.

Điều trị nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3

Nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3 uống thuốc gì, có cần mổ hay không? Thực tế, lựa chọn điều trị tùy thuộc vào nguy cơ ung thư, triệu chứng chèn ép và khả năng ảnh hưởng chức năng của nhân giáp.

Nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3

 • Đa số nhân tuyến giáp nhỏ, lành tính không cần điều trị đặc hiệu, chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm mỗi 6–12 tháng. Ở những lần siêu âm tiếp theo, nếu nhân giáp thay đổi kích thước đáng kể hay có đặc tính nghi ngờ ác tính, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện lại FNA. Trong quá trình theo dõi, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt lành mạnh và giữ tinh thần thoải mái.
 • Đối với các nhân giáp TIRADS 3 lành tính nhưng kích thước lớn, gây tắc nghẽn đường thở, thực quản hoặc mạch máu, bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật hoặc đốt sóng cao tần. Phương pháp đốt sóng cao tần giúp làm nhỏ kích thước khối u hiệu quả với ưu điểm tiết kiệm thời gian, tính thẩm mỹ cao và ít tác dụng phụ.
 • Nhân giáp thùy phải TIRADS 3 ác tính thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Rủi ro của phẫu thuật tuyến giáp bao gồm tổn thương dây thần kinh điều khiển dây thanh âm và tổn thương tuyến cận giáp. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể cần điều trị suốt đời bằng levothyroxine để cung cấp hormone tuyến giáp cho cơ thể.

Nhân thùy phải tuyến giáp TIRADS 3 không phải là tình trạng quá nguy hiểm và ít có nguy cơ gây ung thư. Để sớm phát hiện và ngăn ngừa các vấn đề tuyến giáp, bạn hãy thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ và duy trì lối sống lành mạnh.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Văn Thuận

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 30/10/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo