backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vì sao nam giới cần đến 250 triệu tinh trùng để xuất tinh?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 19/03/2018

Vì sao nam giới cần đến 250 triệu tinh trùng để xuất tinh?

Nam giới xuất tinh cần đến khoảng 250 triệu tinh trùng cũng bởi vì sự cạnh tranh khốc liệt khiến chỉ có 1 tinh trùng chiến thắng để gặp được trứng.

Quan hệ tình dục không chỉ khiến đời sống tinh thần thăng hoa mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nòi giống nữa. Chính các tinh trùng bé nhỏ khi chàng xuất tinh mang nhiệm vụ cao cả ấy. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao nam giới lại tạo ra nhiều tinh trùng như vậy chỉ để gặp 1 trứng hay không? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Đặc điểm tiến hóa nhằm duy trì nòi giống

Trung bình nam giới sẽ sản sinh ra khoảng 525 tỷ tinh trùng trong cuộc đời và khoảng 1 tỷ mỗi tháng. Chàng có thể giải phóng khoảng 40 triệu đến 1,2 tỷ tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Ngược lại, phụ nữ từ khi sinh ra chỉ mang khoảng 2 triệu nang trứng thôi, sau đó sẽ trưởng thành dần sau tuổi dậy thì và hình thành trứng. Nhưng sau tuổi dậy thì, đa phần các nang trứng lại thoái hóa và chỉ có 450 nang sẽ thực sự giải phóng trứng trưởng thành để thụ tinh.

Vì sao nam giới lại tạo ra nhiều tinh trùng như vậy nếu chỉ cần 1 tinh trùng và 1 trứng để tạo em bé nhỉ? Lý do thực sự cho sự kỳ diệu ấy chính là vì cuộc cạnh tranh của các tinh trùng. Ngay từ khi sinh ra, các tinh trùng đã phải mang “sứ mệnh’ chiến đấu với nhau để có thể tiếp cận được trứng và tạo thành bào thai.

Cuộc chiến này diễn ra dựa trên số lượng tinh trùng mà người đàn ông tạo ra, lực lượng tinh trùng càng đông thì khả năng tiếp cận trứng càng cao. Nếu người đàn ông nào sản sinh được nhiều tinh trùng hơn thì khả năng thụ tinh cũng sẽ cao hơn. Nếu số lượng tinh trùng không đủ nhiều, thì khả năng duy trì nòi giống của đàn ông sẽ bị suy giảm và thậm chí ngưng lại.

Cuộc cạnh tranh này là một tiến trình tiến hóa phải xảy ra với mọi giống đực ở mọi loài động vật kể cả loài người. Trải qua nhiều thế hệ, gen của các tinh trùng đã chiến thắng sẽ tiếp tục được kế thừa và phát huy. Đồng thời khả năng sản xuất nhiều tinh trùng cũng sẽ đạt đến mức tối đa, trong khi những tinh trùng nhỏ bé hơn sẽ bị loại bỏ khỏi tiến trình lịch sử của xã hội.

Tinh trùng nhiều để tăng khả năng gần trứng 

Vì sao bạn cần đến 250 triệu tinh trùng khi xuất tinh?

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ dừng lại ở số lượng nhiều thì tốt đâu, nếu không thì mọi loài động vật đều cố gắng đạt kích thước tinh hoàn thật lớn để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh tinh trùng rồi. Quyền được thụ tinh cho trứng không chỉ phụ thuộc vào việc nam giới có thể phóng được bao nhiêu tinh binh mà còn do khả năng đưa các tinh trùng đó tiến gần trứng tới mức nào.

Vì thế mà khoảng cách càng gần để tinh trùng gặp trứng cũng là một yếu tố quan trọng để tăng khả năng thụ tinh đấy. Trước khi chính thức gặp được trứng, thì tinh trùng phải trải qua rất nhiều chướng ngại vật khiến cho tuy khoảng 250 triệu tinh trùng được xuất ra nhưng chỉ có 1 tinh trùng còn sót lại để được gặp trứng.

Vào những thập niên 1980, các nhà nghiên cứu ở Anh và Mỹ đã nhận thấy tầm quan trọng của khoảng cách gần và số lượng tinh trùng đối với thụ tinh ở các loài linh trưởng, bao gồm loài người.

• Đối với gorilla: Trong những loài linh trưởng có cơ cấu xã hội vững chắc và giống đực có thể kết hợp với nhiều giống cái như gorilla chẳng hạn, tinh hoàn của chàng gorilla đực này thường nhỏ. Trong xã hội của gorilla, giống đực sẽ bảo vệ dàn hậu cung của mình để đảm bảo chỉ có tinh trùng của các con đực này mới có thể đến gần các nàng gorilla mà thôi. Vì thế trong trường hợp này, số lượng tinh trùng sẽ không còn quá cần thiết nữa.

• Đối với tinh tinh: Mọi chuyện lại trái ngược với loài tinh tinh, cuộc cạnh tranh tinh trùng là một vấn đề rất quan trọng. Trong xã hội tinh tinh, giống đực và giống cái sống quần tụ với nhau theo bầy đàn và các nàng tinh tinh có thể quan hệ với nhiều chàng tinh tinh cùng lúc. Vì thế mà các chàng tinh tinh có tinh hoàn lớn nhất trong các loài khỉ để sản sinh nhiều tinh trùng hơn, nặng hơn gấp 15 lần so với tinh hoàn của gorilla đấy.

Con người chúng ta nằm giữa loài tinh tinh và gorilla. Trung bình tinh hoàn của nam giới nặng khoảng gấp 2,5 lần so với gorilla và nhỏ hơn khoảng 6 lần so với tinh tinh, cân xứng với trọng lượng cơ thể của mình. Câu hỏi đặt ra cho các nhà nghiên cứu là liệu cạnh tranh tinh trùng có thật sự xảy ra trong xã hội loài người không hay kích thước tinh hoàn này chỉ là khởi đầu cho quá trình tiến hóa sau này.

Như vậy bạn có thể thấy rằng, việc nam giới tạo ra thật nhiều tinh trùng sẽ làm tăng khả năng thụ thai khi quan hệ. Do đó, các đấng mày râu nên áp dụng các biện pháp giúp gia tăng số lượng tinh trùng của mình nếu đang mong sớm có em bé nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 19/03/2018

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo