backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mào tinh hoàn là gì? Cấu tạo, vị trí, chức năng

Tham vấn y khoa: Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health · Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 08/11/2023

Mào tinh hoàn là gì? Cấu tạo, vị trí, chức năng

Mào tinh hoàn là một cơ quan hình ống bên trong bìu, nằm sát bên trên tinh hoàn. Đây là cơ quan quan trọng giúp tinh trùng trưởng thành trước khi xuất tinh. Cụ thể mào tinh hoàn là gì? Cấu tạo và chức năng có gì đặc biệt?

Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp bài viết để tìm hiểu mào tinh hoàn là gì, cấu tạo, vị trí, chức năng và những vấn đề có thể xảy ra ở mào tinh hoàn.

Mào tinh hoàn là gì?

Mào tinh hoàn là gì?

Mào tinh hoàn (Epididymis) là một cơ quan có cấu trúc hình ống thon dài, cuộn tròn nằm phía trên và ôm sát vào tinh hoàn. Về mặt giải phẫu, mào tinh hoàn là do nhiều ống xuất (ống ly tâm) kết hợp tạo thành. Tổng chiều dài của các ống nhỏ này có thể lên tới 5 – 6m.

Cấu tạo mào tinh hoàn

Cấu tạo mào tinh hoàn gồm 3 phần: Đầu, thân và đuôi mào tinh hoàn. Trong đó, đuôi mào tinh hoàn là phần liên kết với ống dẫn tinh, nơi chuyển tinh trùng đến ống phóng tinh. Mào tinh hoàn có chức năng lưu trữ, đồng thời là nơi để tinh trùng trưởng thành.

  • Đầu mào tinh hoàn (Head of Epididymis): Tinh trùng được đưa đến đầu mào tinh hoàn từ tinh hoàn. Trong giai đoạn này tinh trùng chưa có khả năng di chuyển.
  • Thân mào tinh hoàn (Body of Epididymis): Sau khi tinh trùng tập trung ở đầu mào tinh hoàn và bắt đầu có khả năng di chuyển, chúng sẽ đến thân mào tinh hoàn.
  • Đuôi mào tinh hoàn (Tail of Epididymis): Đây là nơi tiếp giáp với ống dẫn tinh. Tinh trùng được lưu trữ tại đây vài ngày để chuẩn bị cho việc xuất tinh.

Vị trí mào tinh hoàn

Để cảm nhận vị trí của mào tinh hoàn, bạn dùng tay ôm lấy tinh hoàn, sau đó dùng các đầu ngón tay nắn nhẹ và di chuyển từ từ xung quanh tinh hoàn. Khi bạn cảm nhận được một khối u lồi, nằm phía bên trên tinh hoàn thì đó chính là mào tinh hoàn.

Mào tinh hoàn là gì?
Vị trí của mào tinh hoàn nằm ngay bên trên và sát với tinh hoàn. Bên trong mào tinh hoàn bao gồm nhiều ống xuất (ống ly tâm) kết hợp tạo thành.

Chức năng của mào tinh hoàn là gì?

Mào tinh hoàn có chức năng gì? Chức năng chính của mào tinh hoàn là tiếp nhận, lưu trữ và giúp tinh trùng trưởng thành sau khi tinh trùng được đưa đến từ tinh hoàn.

Trước đó, tinh trùng sau khi được sản xuất ở tinh hoàn chưa có khả năng di chuyển. Khi chúng được đưa đến và lưu trữ ở mào tinh hoàn, chúng sẽ nhận được hàng loạt tín hiệu từ tế bào để thúc đẩy chúng phát triển và hoàn thiện trước khi được đưa đến ống dẫn tinh.

Những vấn đề có thể xảy ra ở mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn (Epididymitis) là tình trạng cuộn ống phía trên tinh hoàn bị viêm, sưng tấy và có thể gây đau đớn cho người bệnh.

Viêm mào tinh hoàn có 2 loại thường gặp:

  • Viêm mào tinh hoàn cấp tính (Acute): Là tình trạng gây đau, sưng xảy ra đột ngột và kéo dài dưới 6 tuần. Nam giới có thể khỏi bệnh sau khi điều trị.
  • Viêm mào tinh hoàn mãn tính (Chronic): Tương tự như các triệu chứng trên, nhưng các cơn đau xuất hiện âm ỉ, tiến triển chậm và có thể kéo dài trên 3 tháng. Bệnh có thể tái phát hoặc không thể chữa dứt điểm.
Hình ảnh minh họa tinh trạng viêm mào tinh hoàn ở nam giới
Hình ảnh minh họa tình trạng viêm mào tinh hoàn ở nam giới

U nang mào tinh hoàn 

U nang mào tinh hoàn (Epididymal cysts) là tình trạng mào tinh hoàn có xuất hiện một khối u nhỏ chứa chất lỏng bên trong. Thông thường, tình trạng u nang mào tinh hoàn không có nguyên nhân và triệu chứng cụ thể. Vì chúng sẽ tự hình thành cho đến khi bạn phát hiện bên trên mào tinh hoàn có một khối u nhỏ. Trong một vài trường hợp, bạn sẽ cảm nhận được tinh hoàn bị nặng hoặc xuất hiện một khối u tròn nhỏ như hạt đậu ở trên mào tinh hoàn.

newsletter banner
Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Đồng Philadelphia – CHOP, các chuyên gia cho biết, tình trạng này là lành tính và không phải do ung thư tinh hoàn gây ra.

Mào tinh hoàn nhân đôi

Mào tinh hoàn nhân đôi là gì? Sự nhân đôi mào tinh hoàn (Epididymal duplication) là tình trạng xuất hiện thêm một mào tinh hoàn thứ cấp bên cạnh mào tinh hoàn chính. Về mặt y tế, tình trạng này rất hiếm gặp và ít có tài liệu.

Trong một bài báo cáo cũ từ năm 1996, được lưu trữ ở kho tư liệu của Đại học Síp – University of Cyprus (Thổ Nhĩ Kỳ), các chuyên gia chỉ ghi nhận được 2 trường hợp mắc phải tình trạng nhân đôi mào tinh hoàn trong suốt hơn một thập kỷ. 

Thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ mào tinh hoàn

Thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ mào tinh hoàn (Epididymal agenesis) tức là một phần của mào tinh hoàn hoặc toàn bộ mào tinh hoàn ở một bên hoặc cả hai bên bị thiếu hụt.

Theo báo cáo của Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ – NIH về trường hợp một người đàn ông 32 tuổi mắc phải tình trạng này. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân và thực hiện phẫu thuật, các chuyên gia nhận định đây là tình trạng bẩm sinh. Tuy nhiên nó cũng có thể có liên quan đến các tình trạng khác, trong số đó phổ biến nhất là tinh hoàn ẩn.

Kết luận

Tóm lại, mào tinh hoàn chính là nơi lưu trữ và tạo điều kiện cho tinh trùng phát triển và đủ điều kiện để xuất tinh. Vị trí của mào tinh hoàn nằm ở trên tinh hoàn đồng thời nối với ống dẫn tinh.

Nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết về mào tinh hoàn là gì, cấu tạo, vị trí, chức năng và những đề có thể xảy ra ở mào tinh hoàn.

Bài viết được tham vấn y khoa bởi Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men’s Health. Trung tâm Men’s Health cung cấp dịch vụ thăm khám và điều trị các bệnh lý Nam khoa với quy trình chuyên nghiệp, hiệu quả, luôn đề cao trải nghiệm khách hàng trong suốt quá trình tư vấn, hỗ trợ, thăm khám và điều trị tại đây.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health

Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 08/11/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo