backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tinh trùng vón cục màu vàng là bệnh gì và có sao không?

Tham vấn y khoa: Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health · Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 18/12/2023

Tinh trùng vón cục màu vàng là bệnh gì và có sao không?

Ở điều kiện bình thường, sau khi xuất tinh, tinh dịch sẽ có màu trắng đục với kết cấu hơi sánh và có tính nhờn. Nếu tinh dịch vón cục màu vàng hoặc những điểm bất thường khác thì rất có thể nam giới đang gặp vấn đề sức khỏe. Vậy tinh dịch hay tinh trùng vón cục màu vàng là biểu hiện của bệnh gì?

Tình trạng tinh trùng vón cục có màu vàng gọi theo đúng thuật ngữ y tế là tinh dịch vón cục màu vàng. Tuy nhiên, bài viết sẽ diễn đạt theo cụm từ “tinh trùng vón cục có màu vàng” để phù hợp với thói quen tìm kiếm thông tin của độc giả.

Thực tế, màu sắc và độ đặc của tinh trùng của một người sẽ có chút thay đổi dựa trên tình trạng sức khỏe hay tần suất xuất tinh tại một thời điểm nhất định.

Tinh trùng vón cục có màu vàng thường liên quan đến bệnh gì?

Hiện tượng tinh trùng vón cục và có màu vàng thường liên quan đến các trường hợp:

 • Trong tinh dịch có lẫn nước tiểu
 • Trong tinh dịch có lẫn hóa chất (thuốc hoặc chất kích thích)
 • Viêm tuyến tiền liệt
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs)
 • Pyospermia: (Tình trạng liên quan đến vô sinh nam trong đó nồng độ cao của các tế bào bạch cầu trong tinh dịch sẽ làm tổn thương và làm suy yếu các tế bào tinh trùng).

Nguyên nhân khiến tinh trùng vón cục có màu vàng

Tình trạng tinh trùng vón cục có màu vàng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Độ tuổi: Nam giới càng lớn tuổi, tinh dịch càng dần nhạt màu hơn hay thậm chí là có thể chuyển sang màu vàng nhạt.
 • Tần suất xuất tinh ít: Việc không thường xuyên xuất tinh có thể khiến tinh trùng chuyển sang màu vàng. Tình trạng này cũng có thể gọi là tinh trùng bị cũ (Old or unused sperm). Không chỉ chuyển sang màu vàng, kết cấu của tinh trùng lúc này cũng có thể hơi đặc và vón cục.
 • Tinh trùng lẫn nước tiểu: Khi dương vật cương cứng, cơ chế cương cứng của dương vật sẽ ngăn chặn dòng nước tiểu và chỉ cho phép tinh dịch đi qua lỗ niệu đạo. Tuy nhiên, nếu nước tiểu còn sót lại bên trong niệu đạo thì khi xuất tinh có thể khiến cho tinh dịch có màu vàng.
 • Hội chứng vàng da: Hội chứng vàng da xuất hiện có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý khác như sỏi mật, viêm tụy, ung thư tuyến tụy,…
 • Gia tăng bạch cầu trong cơ thể (pyospermia): Khi bị viêm nhiễm, bạch cầu sẽ tăng lên và giải phóng một phần vào tinh dịch. Lúc này, tinh dịch của nam giới có thể chuyển sang màu vàng.
 • Một số bệnh lý khác: Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, herpes sinh dục, bệnh giang mai…cũng có thể làm biến đổi màu sắc và kết cấu của tinh trùng.

Tinh trùng vón cục màu vàng có sao không?

Tinh trùng vón cục có màu vàng có thể không quá nguy hiểm tới sức khỏe nếu chỉ diễn ra trong vài ngày và tự hết sau đó. Ngược lại, nếu tình trạng đã kéo dài và có kèm theo nhiều triệu chứng của các bệnh lý như đã đề cập thì bạn cần nhanh chóng gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh.

Theo Hệ thống Y khoa – Cleveland Clinic cho biết, thông thường tình trạng tinh dịch vón cục có màu vàng không đáng lo ngại. Nhưng nó cũng có thể là một triệu chứng nguy hiểm và cần được điều trị. Do đó, bạn cần chú ý đến thời gian của triệu chứng cũng như là các triệu chứng đi kèm.

Nam giới cần làm gì khi xuất tinh thấy tinh trùng vón cục có màu vàng?

Trong trường hợp tinh trùng vón cục có màu vàng do nguyên nhân bệnh lý thì bạn nên đến gặp bác sĩ và tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cách điều trị và các lưu ý để cải thiện tình trạng thường bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn chặn và tiêu diệt nhóm vi khuẩn gây bệnh.
 • Chế độ ăn uống hàng ngày: Bác sĩ có thể yêu cầu bạn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm tự nhiên để đảm bảo dinh dưỡng và cải thiện hệ miễn dịch.
 • Chế độ nghỉ ngơi: Trong quá trình điều trị hoặc để cải thiện sức khỏe, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, để tâm trí và cơ thể được quay về trạng thái thoải mái.
 • Xây dựng đời sống tình dục an toàn và lành mạnh.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Bạn nên gặp bác sĩ khi tình trạng tình trùng có màu vàng kèm theo các triệu chứng như: Đau bụng, đau khi xuất tinh, sốt hoặc ớn lạnh, đi tiểu nhiều lần (kèm theo cảm giác đau), mắt và da có hơi chuyển sang màu vàng.

Kết luận

Tóm lại, đa phần các trường hợp nam giới xuất tinh có tinh trùng màu vàng vón cục không nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi tình trạng để tránh trường hợp chuyển biến nặng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Bài viết được tham vấn y khoa bởi Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men’s Health. Trung tâm Men’s Health cung cấp dịch vụ thăm khám và điều trị các bệnh lý Nam khoa với quy trình chuyên nghiệp, hiệu quả, luôn đề cao trải nghiệm khách hàng trong suốt quá trình tư vấn, hỗ trợ, thăm khám và điều trị tại đây.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health

Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 18/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo