Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nổi đốm trắng ở vùng kín nam có nguy hiểm không? Những bệnh lý bạn nên chú ý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn · Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 12/12/2022

Nổi đốm trắng ở vùng kín nam có nguy hiểm không? Những bệnh lý bạn nên chú ý
Quảng cáo

Tình trạng nổi đốm trắng ở vùng kín nam xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Mối quan tâm chung thường là: Nổi đốm mụn trắng ở vùng kín có nguy hiểm không? Chúng báo hiệu cho bệnh lý nào? Có thể tự chữa tại nhà không?

Thế nào là nổi đốm trắng ở vùng kín nam? Đây thường là những đốm mụn đầu trắng, hoặc các mảng mụn nhỏ màu trắng xuất hiện trên dương vật. Đôi khi, những đốm trắng này có thể là hạt ngọc dương vật lành tính (thường nổi xung quanh đầu dương vật thành một hoặc nhiều hàng); hoặc là hạt bã nhờn Fordyce (thường nổi ở bao quy đầu, hoặc trục dương vật).

1. Nổi đốm trắng ở vùng kín nam có nguy hiểm không?

Một số tình trạng nổi mụn trắng và ngứa ở bìu tinh hoàn không nguy hiểm nếu xuất phát từ nguyên nhân sinh lý. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, tình trạng này sẽ chuyển biến tệ hơn.

Nguyên nhân sinh lý thường gặp dẫn đến nổi mụn trắng ở dương vật gồm:

Mụn đầu trắng phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do tích tụ bã nhờn, mồ hôi, da chết và các bựa sinh dục. Ngoài ra, lông mọc ngược cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến mụn trắng ở dương vật. Những trường hợp này thường không nguy hiểm và có thể tự điều trị tại nhà.

2. Nổi đốm trắng ở vùng kín nam là bệnh gì?

Nổi đốm trắng ở vùng kín nam cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý và bệnh lây qua đường tình dục. Trong trường hợp này, tình trạng nổi đốm trắng ở vùng kín có thể nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của nam giới nếu không được điều trị.

Sau đây là những nguyên nhân bệnh lý dẫn đến tình trạng nổi đốm trắng trên dương vật.

Viêm bao quy đầu

Nếu bạn bị đốm trắng trên dương vật đi kèm nhiều triệu chứng sưng tấy và đau nhức quy đầu, đây có thể là dấu hiệu của viêm bao quy đầu. Kích ứng da có thể gây viêm quy đầu.

Cách nhận biết. Bao quy đầu nổi đốm trắng, đi kèm với tình trạng đau, đỏ và sưng. Vùng da bị viêm tiết dịch màu trắng, vón cục khi có liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm.

>> Đọc thêm: 9 cách trị viêm bao quy đầu tại nhà

nổi đốm trắng ở vùng kín nam

Mụn cóc sinh dục

Vì sao bạn bị nổi đốm trắng trên dương vật? Đây có thể là do bạn đã tiếp xúc virus u nhú dẫn đến mụn cóc sinh dục.

Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng cách: sử dụng kem mô mụn cóc; áp dụng liệu pháp áp lạnh; hoặc kết hợp cả hai.

Cách nhận biết. Mụn cóc sinh dục ở vùng kín nam thường xuất hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ màu trắng mọc trên trục, hoặc đầu dương vật, hoặc dưới bao quy đầu.

nổi đốm trắng ở vùng kín nam

Giang mai

Khi tiếp xúc với vi khuẩn Treponema pallidum gây bệnh giang mai, bạn có thể bị nổi đốm trắng ở dương vật nam. Bệnh này có thể được điều trị bằng kháng sinh theo toa của bác sĩ.

Cách nhận biết. Những nổi đốm trắng ở vùng kín do giang mai thường ở dạng các vết loét màu trắng, hoặc đổi màu phát triển xung quanh dương vật.

>> Đọc ngay: Bệnh giang mai có chữa được không?

Nhiễm trùng nấm men

Vì sao bạn bị nổi đốm trắng trên đầu dương vật và bao quy đầu? Rất có thể bạn đã bị nhiễm nấm Candida. Thông thường, nhiễm trùng nấm men là do vệ sinh kém, hoặc do bị lây qua đường tình dục.

Cách nhận biết. Những mụn trắng (hoặc đỏ) có tiết dịch đặc màu trắng ở vùng đầu dương vật và bao quy đầu. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy dương vật bị sưng nếu bị nhiễm trùng nấm men.

Hầu hết tình trạng nổi mụn trắng và ngứa ở bìu tinh hoàn, hoặc ở dương vật do bệnh lý cần được điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn thấy những triệu chứng kéo dài hoặc đi kèm với những dấu hiệu khác, hãy đến bệnh viện kiểm tra để được chẩn đoán chính xác.

3. Khi nào cần gặp bác sĩ?

khi nào gặp bác sĩ: nổi đốm trắng ở vùng kín nam

Việc nổi đốm trắng ở vùng kín nam thường biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần khi bạn chăm sóc dương vật đúng cách. Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn một hoặc hai tuần, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán.

Đặc biệt, hãy đi khám nếu bạn bắt đầu gặp tình trạng:

  • Đau đớn và sưng tấy
  • Phát bạn và kích ứng hoặc mẩn đỏ
  • Tiết dịch trong hoặc trắng
  • Những mụn trắng lan rộng
  • Vùng da nổi mụn trắng bắt đầu khô, nứt nẻ.

4. Cách chữa nổi đốm trắng ở vùng kín nam

Mụn đầu trắng ở dương vật không đi kèm với những triệu chứng khác thường không cần điều trị y tế. Tình trạng này có thể được giảm triệu chứng, hoặc ngăn ngừa bằng cách:

  • KHÔNG chạm vào các mụn trắng
  • KHÔNG nặn mụn
  • NÊN vệ sinh vùng nổi mụn trắng thường xuyên với nước sạch
  • NÊN giữ cho vùng kín khô thoáng
  • NÊN sử dụng các loại thuốc không kê đơn để giảm vi khuẩn và dầu thừa
Trong trường hợp nổi đốm trắng ở vùng kín nam xuất phát từ các bệnh lý khác, bạn cần được chẩn đoán và điều trị theo liệu trình thích hợp. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác hơn.

>> Đọc thêm: 4 cách chăm sóc cậu nhỏ để dương vật luôn tràn đầy sinh lực

Hy vọng bài viết đã lý giải cho bạn những nguyên nhân về hiện tượng nổi đốm trắng ở vùng kín nam. Hãy chăm sóc dương vật đúng cách để giúp sức khỏe tổng thể mạnh khỏe hơn!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 12/12/2022

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo