home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

1

Chạy xe đạp ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe cậu nhỏ?

Chạy xe đạp ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe cậu nhỏ?

Nhiều nam giới lựa chọn hình thức tập thể dục bằng cách chạy xe đạp đi làm. Việc tập thể dục bằng cách này rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đạp xe quá lâu, đặc biệt là những người trên 40 tuổi, việc đạp xe hơn 8 tiếng 45 phút mỗi tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 6 lần so với những nam giới khác.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về thông tin này qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Năm 1997, Giáo sư Goldstein đã công bố công trình nghiên cứu của mình, trong đó có đoạn viết: “Khi đi xe đạp, do áp lực từ phía bụng dưới và hai bên háng, các mạch máu ở khu vực này sẽ bị nghẽn khiến lượng máu dẫn xuống dương vật bị hạn chế. Nếu đi xe đạp cường độ mạnh, dương vật sẽ bị ảnh hưởng đáng kể”. Ông khẳng định đi xe đạp là nguyên nhân chính dẫn tới hàng trăm nghìn trường hợp liệt dương ở Mỹ.

Đặc biệt, những nam giới trung niên thường xuyên chạy xe đạp hơn 8 tiếng một tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Hiện tượng thiếu máu tinh hoàn

Xe đạp là một trong những môn thể thao có tác động lớn đến vùng lưng, mông, bụng. Việc đi lại, tập luyện quá nhiều không đúng cách khiến cho “túi bi đôi” thường xuyên bị sức nén, cọ xát. Điều này khiến cho nhiệt độ của tinh hoàn luôn ở mức cao. Ngoài ra, việc thường xuyên bị chèn ép còn gây ra hiện tượng thiếu máu, làm cho tinh hoàn không thể hoạt động bình thường dẫn đến tình trạng chất lượng tinh trùng kém và số lượng tinh binh giảm. Nếu nam giới thường xuyên đạp xe hơn 300 km mỗi tuần thì số lượng tinh trùng bị giảm đi 4% và chất lượng cũng không còn tốt như bình thường. Đáng chú ý, giáo sư Diana Vaamonde, trưởng nhóm nghiên cứu, còn cho biết nếu quãng đường lẫn thời gian đạp xe tăng thêm đồng nghĩa chất lượng tinh trùng càng giảm sút.

Một số lưu ý khi đi xe đạp

  • Hạn chế việc ảnh hưởng không tốt của yên xe, bạn nên lựa chọn những loại xe đạp yên mềm, bằng phẳng, rộng rãi để cậu nhỏ không bị cọ xát mạnh.
  • Khoảng cách từ chân đến peđan nên vừa phải, sao cho đầu gối hơi cong sẽ giúp giảm áp lực lên chân.
  • Cứ mỗi 10 phút, các nam giới nên nhổm đứng người lên để đạp xe. Điều này sẽ giúp các mạch máu của bạn được phục hồi và lưu thông tối đa.
  • Bạn cũng không nên ngồi trên yên xe 1–3 tiếng mà nên rút ngắn thời gian ngồi trên yên xe đạp xuống còn 30–60 phút.

Hãy chạy xe đạp với thời gian phù hợp cũng như biết cách chọn yên xe để không ảnh hưởng đến sức khỏe cậu nhỏ bạn nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

4 Ways Cycling Affects Male Cyclists ‘Down There’  https://www.bicycling.com/training/injury-prevention/how-to-avoid-damaging-your-man-parts-on-a-ride Ngày truy cập 14/11/2017

Biking and Erectile Dysfunction: A Real Risk? https://www.webmd.com/men/features/biking-and-erectile-dysfunction-a-real-risk  Ngày truy cập 14/11/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Châu Trần Cập nhật: 27/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x