Bạn cần chuẩn bị gì để đạp xe đúng cách?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 14/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đạp xe là một hoạt động thể thao hết sức đơn giản và hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để đạp xe đúng cách nhằm tăng cường hiệu quả luyện tập, lại tránh được rủi ro té ngã lại hiếm người biết. Hãy cùng đem chiếc xe của mình ra và kiểm tra các yếu tố dưới đây trước khi khởi động đạp.

Chiều cao yên xe

Bạn nên đặt chiều cao yên xe ở mức phía trên eo một chút. Vị trí yên xe thích hợp nhất là khi bạn ngồi trên yên xe, chân bạn sẽ gập nhẹ khoảng 160 độ khi bàn đạp ở vị trí thấp nhất và đảm bảo chân bạn vẫn chạm đất khi ngồi trên yên. Nếu chân bạn gập quá cong hay quá thẳng đều khiến bạn dễ bị mỏi khi đạp xe.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo chân có thể chạm đất khi ngồi trên yên và yên xe hơi nghiêng nhẹ về phía trước để không làm cấn vùng háng của bạn khi đạp xe. Đồng thời, bạn hãy nhớ cố định ốc của yên xe một cách cẩn thận nữa nhé!

Vị trí của tay lái

Một khi đã xác định được đúng chiều cao cho yên xe, bạn sẽ dễ dàng xác định được chiều cao của tay lái. Bạn chỉ cần chỉnh chiều cao tay lái nằm ngang/nằm trên (nếu bạn muốn cơ thể linh hoạt hơn khi đạp xe) hoặc dưới (nếu bạn muốn đạp nhanh hơn) chiều cao yên xe một chút, miễn là nó không gây khó chịu cho vai và lưng. Bạn cũng cần đảm bảo có thể với tới thắng tay mỗi khi chạm tay lái.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến chiều rộng của tay lái. Tay lái có chiều rộng bằng với khoảng cách giữa hai xương bả vai là phù hợp nhất. Thông thường, sẽ có một đòn chêm nằm trên tay lái và đôi khi nhà sản xuất sẽ trang bị sẵn cho bạn cờ lê để bạn vặn đòn chêm.

Vị trí đặt chân

Bạn nên đảm bảo rằng các bàn đạp thẳng hàng với giày dép sao cho mắt cá của bạn nằm ở trung tâm bàn đạp.

Bạn cần phải hơi chúi mũi bàn chân xuống, nhấn bàn chân để thử xem vị trí đã phù hợp hay chưa. Chú ý làm vậy thay vì chỉ để hờ chân lên bàn đạp nhé.

Kiểm tra tổng quát trước khi chạy

Hãy để chân lên bàn đạp sao cho chân bạn hơi cong một chút. Bạn nên chú ý đặt mông ở một vị trí vững chắc ở giữa yên xe. Nếu không được như vậy, điều này có nghĩa là yên đang quá cao so với bạn hoặc tay lái ở quá gần hay quá xa.

Hãy kiểm tra lại tay lái bằng cách xem xương sống của bạn có được giãn ra khi đặt tay lên ghi-đông hay không, vì sẽ rất khó để có thể cầm lái nếu tay lái quá thấp.

Đạp xe đạp là một hoạt động vô cùng đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có những tai nạn xảy ra khi bạn sử dụng xe đạp. Hãy điều chỉnh xe đạp theo các hướng dẫn trên để giúp tối ưu hiệu quả đạp xe và giúp bạn thoải mái hơn mỗi khi đạp, cũng như tránh được những tai nạn đáng tiếc.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Lợi ích của bơi lội: Tác động tốt lên toàn bộ cơ thể

Lợi ích của bơi lội rất đa dạng và tác động đến nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như nâng cao sức khỏe tinh thân, đẹp dáng, tốt cho tim

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Sống khỏe, Vóc dáng 10/06/2020 . 4 phút đọc

Đạp xe có giảm mỡ bụng không? Khám phá ngay!

Làm sao để giảm mỡ bụng? Đạp xe có giảm mỡ bụng không? Hello Bacsi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn kèm lời khuyên để giảm mỡ bụng hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Vóc dáng 10/06/2020 . 4 phút đọc

Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Giảm cân, tăng cường hormone hạnh phúc

Bạn thích đạp xe ngoài trời hay trong nhà? Bạn thích đạp một mình hay tham gia vào lớp học? Hello Bacsi chia sẻ với bạn 7 tác dụng của đạp xe tại chỗ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Vóc dáng 09/06/2020 . 6 phút đọc

Tác dụng của hít đất mỗi ngày: Tốt cho dáng, khỏe cho tim

Tác dụng của hít đất mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức khỏe, sức bền mà còn định hình được cơ bắp, tăng khả năng giữ thăng bằng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Sống khỏe, Vóc dáng 09/06/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cách tăng cân hiệu quả cho nam

Cách tăng cân hiệu quả cho nam giới trông cuốn hút hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 28/06/2020 . 4 phút đọc
chế độ ăn cho nam tăng cân

7 bí quyết xây dựng chế độ ăn cho nam tăng cân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/06/2020 . 5 phút đọc
Đạp xe đạp có làm cho bắp chân bị to không?

Giải đáp đạp xe đạp có bị to bắp chân không

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 16/06/2020 . 3 phút đọc
tác dụng của lắc vòng

Tác dụng của lắc vòng với vóc dáng và sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 15/06/2020 . 4 phút đọc