Xét nghiệm nào có thể chẩn đoán viêm gan C?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Khi bạn điều trị nhiễm virus viêm gan C (HCV),  bác sĩ sẽ theo dõi tải lượng virus trong cơ thể bạn. Vậy tải lượng virus là gì? Đó là xét nghiệm ước đoán số lượng virus đang lưu hành trong máu của bạn.

Khi nào bạn cần thực hiện xét nghiệm đo tải lượng virus để chẩn đoán viêm gan C?

Tải lượng virus là xét nghiệm để tìm số lượng các vật chất di truyền của virus trong một thể tích máu (thường là 1 ml hoặc 1 cc). Tải lượng virus khác nhau giữa những người bệnh và nó không phải là một chỉ số để dự đoán chính xác bệnh cũng như không đo lường mức độ nặng nhẹ của bệnh. Xét nghiệm tải lượng virus được sử dụng để theo dõi xem phương pháp điều trị có hiệu quả hay không, từ đó đưa ra những quyết định điều trị tiếp theo.

Một bắt đầu điều trị, bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện xét nghiệm để đánh giá điều trị có hiệu quả không. Xét nghiệm này không cung cấp những thông tin về triệu chứng hay chức năng gan của bạn, những thông tin này sẽ được làm rõ bằng những xét nghiệm khác, ví dụ như sinh thiết gan chẳng hạn.

Những ai nên làm xét nghiệm đo tải lượng virus?

Một số nhóm người dễ bị nhiễm bệnh viêm gan C. Ví dụ như:

  • Bệnh nhân lọc máu;
  • Trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm viêm gan C;
  • Những người đã từng tiếp xúc với máu của người bị nhiễm viêm gan C.

Làm thế nào để phân biệt kết quả “âm tính” và “không phát hiện”?

Tải lượng virus có thể dao động từ “không phát hiện” tới hàng trăm triệu. Thuật ngữ “không phát hiện” đôi khi khác với thuật ngữ “âm tính”, tùy thuộc vào xét nghiệm được sử dụng. Khi kết quả là “âm tính”, cơ thể bạn không có vi rút viêm gan C trong máu của bạn. Khi cơ thể bạn vẫn có virus viêm gan C, nhưng số lượng virus quá thấp máy không thể phát hiện được sẽ cho ra kết quả là “không phát hiện”. Bác sĩ sẽ giải thích rõ ý nghĩa của hai từ này cụ thể trong tình trạng của bạn.

Trong thực tế, số lượng virus dưới 615 IU/l (đơn vị quốc tế mỗi lít) có nghĩa là không có virus viêm gan C hoặc quá thấp và không thể phát hiện. Ngoài ra, số lượng virus cao hơn 800.000 IU/l được coi là cao và ít hơn 800.000 IU/l được coi là thấp.

Kết quả xét nghiệm “dương tính” nghĩa là gì?

Khi kết quả định lượng của bạn cao và máy phát hiện được virus lưu hành trong máu của bạn.

Với một số bệnh nhiễm trùng khác, tải lượng virus càng cao, bệnh càng nặng. Nhưng bệnh viêm gan C không giống như vậy. Tải lượng virus của bạn không có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, số lượng virus cho thấy hiệu quả của điều trị của bạn. Số lượng virus giảm xuống cho thấy điều trị có hiệu quả.

Tải lượng virus là một xét nghiệm dựa trên công nghệ cao, cho phép chúng ta đếm được số lượng RNA của virus viêm gan C (một thành phần của virus). Các phòng thí nghiệm khác nhau sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau để tính các bản sao của HCV RNA. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác ý nghĩa của kết quả xét nghiệm của bạn.

Bạn có thể quan tâm tới đề tài:

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 27, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc