Mách nhỏ cách tự kiểm tra âm đạo tại nhà

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trong chúng ta không phải ai cũng có thể trở thành bác sĩ nhưng sẽ là một ý tưởng tuyệt vời khi bạn có thể tự trang bị cho mình những kiến thức y khoa cơ bản để tự kiểm tra sức khỏe định kỳ. Một trong những bài kiểm tra đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự làm đó là kiểm tra âm đạo. Nhờ vào bài kiểm tra này, bạn sẽ phát hiện được những thay đổi xấu trong âm đạo để có cách xử lý kịp thời. Sau đây là một vài điều mà bạn cần biết về bài tự kiểm tra âm đạo.

Bài tự kiểm tra âm đạo là gì?

Một bài tự kiểm tra âm đạo được thiết kế để giúp bạn tự mình nhìn được âm hộ và âm đạo tại nhà. Nó sẽ giúp bạn hiểu cơ thể mình hơn, những thay đổi xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt và bất kì vấn đề nào cần đến điều trị y khoa như đau nhức âm đạo, huyết trắng bất thường và những vấn đề khác như mụn sinh dục. Tuy nhiên, thậm chí nếu bạn đã thực hiện bài tự kiểm tra âm đạo đều đặn, một bài kiểm tra vùng chậu định kỳ của bác sĩ cũng nên được thực hiện để tìm ra những bất thường mà bạn không thể tự mình phát hiện.

Tự kiểm tra âm đạo như thế nào?

Chuẩn bị

Bạn sẽ cần một vài dụng cụ để thực hiện bài tự kiểm tra này. Bạn hãy chuẩn bị một đèn pin nhỏ hoặc một bóng đèn đủ sáng và một cái gương có tay cầm đủ dài.

Thời điểm thích hợp cho bài kiểm tra

Bạn nên thực hiện bài kiểm tra này khi bạn đang không trong chu kì kinh nguyệt. Bạn nên theo dõi chu kì của mình và lựa chọn thời gian phù hợp để có kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn không được dùng kem bôi hay thụt rửa âm đạo trước bài kiểm tra.

Quy trình

Bạn hãy chọn một nơi riêng tư khiến bạn hoàn toàn thoải mái và có thể tập trung thực hiện bài kiểm tra. Bạn cũng đừng quên rửa tay cẩn thận, sau đó cởi quần và ngồi dựa vào một chiếc gối lót sau lưng với chỗ dựa vững chắc hoặc bạn cũng có thể ngồi trên giường hay ghế trường kỷ. Bước tiếp theo là khụy gối, co bàn chân gần mông, ngả người nhẹ ra sau và dang rộng đầu gối từ từ đến khi bạn có thể nhìn thấy rõ bộ phận sinh dục của mình trên gương.

Bạn có thể điều chỉnh gương để có góc nhìn tốt nhất và tập trung vào môi lớn, môi bé hay còn gọi là môi âm hộ, âm vật, lỗ tiểu, âm đạo và hậu môn. Sau đó, sử dụng ngón tay để mở môi âm đạo nếu bạn muốn nhìn sâu hơn. Bạn có thể thấy thành màu hồng đỏ với những nếp gấp hoặc lằn gợn sóng. Bạn cũng đừng quên quan sát dịch âm đạo nhé.

Kết quả

Nếu bạn thấy đau hoặc thấy những đốm đỏ nổi lên và cảm thấy ngứa môi âm hộ, nhiều khả năng bạn đang bị kích ứng âm đạo. Còn nếu bạn ngửi thấy mùi khó chịu từ huyết trắng thì có thể bạn đang bị nhiễm nấm âm đạo. Sau bài tự kiểm tra, bạn nên đến gặp bác sĩ và trình bày với bác sĩ những bất thường mà bạn nhìn thấy.

Thực hiện bài tự kiểm tra âm đạo là điều cần thiết nếu bạn muốn có một âm đạo khỏe mạnh. Bạn sẽ rất bối rối nếu không nắm được chuyện gì đang xảy ra với âm đạo của mình. Trong trường hợp phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào, bạn nên gặp ngay bác sĩ phụ khoa để thảo luận thêm.

Bạn có thể quan tâm đến đề tài:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Đau đầu khi có kinh nguyệt: Liệu có đáng lo?

  Cơn đau đầu khi có kinh nguyệt thường khiến bạn chẳng còn động lực để làm gì và chỉ muốn nằm ườn trên giường say giấc nồng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 25/05/2020 . 7 phút đọc

  4 nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu khi có kinh

  Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây đau đầu khi có kinh để tìm cách khắc phục các triệu chứng nhằm cải thiện sinh hoạt hàng ngày nhé.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 21/05/2020 . 4 phút đọc

  Nỗi ám ảnh đau bụng kinh: Nguyên nhân và cách xử lý

  Nguyên nhân gây đau bụng kinh là gì và làm thế nào để bạn có thể thoát khỏi những nỗi ám ảnh đau bụng kinh khiến bạn mất động lực làm việc?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 20/05/2020 . 6 phút đọc

  Không có âm đạo

  Không có âm đạo là tình trạng bé gái sinh ra mất âm đạo. Một số trường hợp, phần trên âm đạo vẫn bình thường nhưng sẽ không có phần dưới.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 06/05/2020 . 4 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  các bài tập cơ sàn chậu

  5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thùy Trang
  Ngày đăng 29/05/2020 . 5 phút đọc
  thứ không thể thiếu khi du lịch ngày đèn đỏ

  7 thứ không thể thiếu khi bạn du lịch ngày đèn đỏ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo Viên
  Ngày đăng 28/05/2020 . 4 phút đọc
  mẹ bầu nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt

  Mẹ bầu nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo Viên
  Ngày đăng 27/05/2020 . 4 phút đọc
  bí quyết hết mệt trong người khi đến ngày đèn đỏ

  5 bí quyết giúp bạn hết mệt trong người khi đến ngày đèn đỏ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo Viên
  Ngày đăng 26/05/2020 . 4 phút đọc