backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dù con có biểu hiện đồng tính nam bố mẹ vẫn yêu con

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 06/07/2020

  Dù con có biểu hiện đồng tính nam bố mẹ vẫn yêu con

  Đồng tính là xu hướng tính dục rất tự nhiên của mỗi con người. Do đó, khi con có biểu hiện đồng tính nam, bố mẹ nên biết cách phản ứng thích hợp để bé không cảm thấy bị tổn thương. 

  Bạn có bao giờ tự hỏi nếu con yêu có biểu hiện đồng tính nam thì mình phải phản ứng ra sao. Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để nhận biết các đặc điểm về xu hướng tính dục của trẻ và điều mà bố mẹ có thể làm để thể hiện tình yêu thương và sự hỗ trợ đối với con mình.

  Sở thích nhất thời và xu hướng tính dục

  Một bé trai nói với mọi người rằng bé thích mặc áo màu hồng và không quan tâm bố mẹ nghĩ gì. Ban đầu, bạn nghĩ điều này thật tuyệt và khuyến khích con hãy làm những gì mà con cảm thấy hạnh phúc dù việc ấy không bình thường trong mắt người khác.

  Thực tế, trẻ còn quá nhỏ để hiểu được những thông điệp to lớn về những gì được “quy định” là bình thường đối với một cậu con trai. Thật vô lý khi nghĩ rằng việc yêu thích một màu sắc cụ thể nào đó có thể xác định một người có đồng tính hay không. Thế nhưng với trẻ nhỏ, điều này có thể là nguyên nhân khiến bé bị trêu chọc và bắt nạt, thậm chí dẫn đến những hậu quả đau lòng.

  Nếu phát hiện con bị bắt nạt, bạn nên an ủi và ủng hộ bé. Hãy đến gặp thầy cô giáo để đảm bảo rằng mọi việc sẽ được giải quyết.

  Sự chế nhạo và trêu chọc cũng có thể khiến trẻ bị áp lực dẫn đến việc không dám chia sẻ những điều này với bố mẹ. Từ đó, sự mơ hồ và suy nghĩ không đúng về giới tính của bản thân sẽ dần lớn lên trong bé.

  Khoảng từ 2 – 4% số người đồng tính xác định được thiên hướng tính dục của mình ngay từ khi còn nhỏ. Một đứa trẻ đồng tính bị chối bỏ sẽ có nguy cơ tự tử cao gấp 9 lần.

  Từ 9 tuổi trở đi, các con đã bắt đầu có cảm xúc với những người xung quanh. Bé sẽ tìm đến người mà mình cảm thấy bị thu hút nhất. Vì vậy, không bao giờ là quá sớm để quan tâm đến giới tính của con yêu. Bố mẹ hãy tìm cách hiểu trẻ đang nghĩ gì ngay từ bây giờ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi bé lớn lên.

  Những người đồng tính bị gia đình chối bỏ một cách gay gắt thường có nguy cơ bị trầm cảm nặng gấp 6 lần, có khả năng sử dụng ma túy và quan hệ tình dục không an toàn cao gấp 3 – 5 lần so với bình thường. Do đó, việc xác định được giới tính của con, chấp nhận và yêu mến chúng sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ sau này.

  Chơi và khám phá

  Không có gì ngạc nhiên khi các cô cậu bé đóng giả người khác giới. Trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo cũng sẽ vô tình thể hiện một số hành vi không liên quan đến xu hướng tính dục của mình. Bé trai và bé gái có thể cố chạm vào ngực của một người phụ nữ hoặc lén lút nhìn người lớn. Thậm chí, bé còn chơi bác sĩ hoặc bắt chước người lớn hôn và ôm nhau. Đây là dấu hiệu của sự tò mò bình thường.

  Hành vi có thể mang nhiều ý nghĩa

  biểu hiện đồng tính nam 1

  Bên cạnh việc thích mặc váy, các hành vi khác cũng có thể khiến bố mẹ gia tăng sự nghi ngờ. Trẻ thường giả vờ làm người khác giới hoặc chỉ thích chơi với bạn khác giới cũng như có cách ăn mặc khác lạ. Những hành vi này được xem là không phù hợp về giới tính và có biểu hiện đồng tính nam. Nếu xuất hiện trong thời gian dài, bạn hãy cân nhắc vấn đề xu hướng tính dục của con.

  Tuy nhiên, nếu những bé gái thích những thứ thuộc về con trai thì chưa chắc trẻ đã là đồng tính. Chưa có nhà nghiên cứu nào lý giải về điều này nhưng thông thường, các bé gái thường thích các hoạt động của các bé trai nhiều hơn.

  Suy nghĩ lớn

  Đối với nhiều phụ huynh, việc con mình bị đồng tính không phải là điều tốt. Bạn có thể nghĩ rằng đồng tính là một phần tự nhiên của con người đồng thời cũng lo lắng việc trẻ sẽ bị kỳ thị. Dù bên ngoài có tôn trọng người đồng tính nhưng đôi khi bạn vẫn có thể bị sốc khi biết con chỉ hứng thú với người cùng giới. Nhiều người vẫn còn tư tưởng rằng đây là một căn bệnh nghiêm trọng cần được chữa trị.

  Dù có nhiều suy nghĩ đang bủa vây nhưng bạn cần nhớ một điều rằng con yêu cũng đang phải trải qua những thay đổi trong cảm xúc không kém gì người lớn và cần được chấp nhận, yêu thương, chở che của chính người thân trong gia đình hơn bao giờ hết.

  Điều bố mẹ có thể làm là giúp bé cảm thấy hạnh phúc dù con có biểu hiện đồng tính nam. Nếu bạn nghĩ rằng đồng tính là sai trái thì điều này chỉ đem đến cho trẻ sự bất hạnh mà thôi.

  Bố mẹ thường cảm thấy lo lắng và sợ con sẽ trải qua một cuộc sống đầy khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cá nhân ủng hộ người đồng tính và những người này cũng có nhiều thành công trong xã hội. Điều này cho thấy rằng xu hướng tính dục không liên quan đến vấn đề tri thức hay đạo đức.

  Phải làm sao nếu trẻ xuất hiện biểu hiện đồng tính nam?

  1. Cho bé một nơi ẩn náu an toàn

  Đừng để con yêu phải sợ khi đang ở trong chính ngôi nhà của mình. Hãy giúp bé cảm thấy an toàn khi ở bên người thân ngay cả khi trẻ chưa sẵn sàng để thảo luận về giới tính của bản thân.

  2. Trò chuyện thoải mái với con

  Nói với bé về những điểm tích cực của một người đồng tính hoặc người nổi tiếng. Ngoài ra, bạn có thể thảo luận cùng con các chủ đề đang “nóng” như hôn nhân cùng giới… Đây không phải là những chủ đề mà bạn nên lẩn tránh.

  3. Không có sự phân biệt giới tính trong nhà

  Nếu bé có sự phân biệt giữa đồ chơi con trai và đồ chơi con gái, hãy nói chuyện với trẻ về điều đó. Đừng dùng những câu chuyện của người đồng tính ra đùa vui, dù con không biết họ. Nếu người lớn nói rằng bài hát đó là dành cho những ai bị gay, hãy sử dụng những tính từ thay thế để trẻ hiểu chính xác hơn về điều này.

  4. Cung cấp cho trẻ tư liệu tham khảo

  Hãy để những cuốn sách về giới tính phù hợp với độ tuổi của trẻ để trẻ có thể tìm thấy những thông tin này nếu chúng nghi ngờ hoặc muốn thu thập thông tin.

  5. Theo dõi sự phát triển của trẻ

  Nếu con trai muốn để tóc dài như một cậu bé, điều này không có gì là sai nhưng bạn có thể thử thay đổi suy nghĩ của trẻ. Nếu trẻ có bất cứ câu hỏi nào về tình dục, tình yêu hoặc tình bạn thân thiết, bạn hãy cố gắng  trả lời và không nên tránh né. Bạn không muốn thừa nhận bất cứ điều gì nhưng bạn cần phải để trẻ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với bạn.

  6. Quan tâm đến con yêu

  Nói với trẻ rằng: “Bố mẹ sẽ luôn yêu thương con dù con có là ai đi nữa”. Đó là thông điệp quan trọng nhất mà bố mẹ có thể gửi đến trẻ.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 06/07/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo