Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

6 trò chơi rèn luyện trí thông minh mà bố mẹ nên chơi cùng con

6 trò chơi rèn luyện trí thông minh mà bố mẹ nên chơi cùng con

Những hoạt động hay trò chơi nào giúp trẻ rèn luyện trí thông minh? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về điều này đấy.

Cách để trẻ học tốt nhất là thông qua những trò chơi. Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải mua những đồ chơi đắt tiền hoặc to lớn. Dưới đây là 6 hoạt động thú vị rất tốt để rèn luyện trí não của thiên thần nhà bạn.

Trò chơi gạch/hình khối

Gạch được xem là đồ chơi lâu đời nhất trên thế giới. Chúng giúp trẻ phát triển khả năng trải nghiệm và xây dựng giả thuyết. Trong lúc chơi, các con sẽ đặt những câu hỏi như “Điều gì sẽ xảy ra nếu đặt khối lớn lên trên một khối nhỏ?”. Sau khi trải nghiệm, con sẽ hiểu ra “Khi đặt khối lớn lên khối nhỏ, nó sẽ bị đổ”.

Đây là loại thử nghiệm làm cơ sở cho tư duy khoa học. Chơi với các hình khối cũng giúp khuyến khích sự phát triển định hướng ngôn ngữ. Việc chơi các khối sẽ giúp trẻ học các từ như: “lên”, “xuống”, “dưới”, “qua”, “trong”, “ngoài”…

Bố mẹ hãy tạo ra nhiều thách thức hơn cho bé với các hình dạng, trọng lượng và màu sắc gạch khác nhau.

Cát và nước

Một xô nước, chậu cát, vài cái xô và muỗng xúc có thể làm cho con say mê trong nhiều giờ và bé cũng có cơ hội để học về khối lượng và kết cấu, chất lỏng và chất rắn. Hơn nữa, đây là một trò chơi vô cùng thú vị và rèn cho con bạn sự kiên nhẫn khi trẻ phải bình tĩnh đổ nước vào lỗ đã đào một cách cẩn thận mà những cái lỗ vẫn tiếp tục biến mất.

Bố mẹ hãy thử hỏi những câu đề tài mở, ví dụ như “Sao những cái cây con cắm trên cát có thể tự nó đứng được vậy nhỉ?” rồi cùng con đi tìm câu trả lời. Đảm bảo con bạn sẽ rất thích thú đấy!

Người chỉ huy

Trong hoạt động này, con sẽ được phụ trách một nhiệm vụ. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em học được nhiều hơn khi bố mẹ để trẻ quyết định chứ không phải làm theo lời. Ngoài ra, con sẽ tập trung hơn và có thể học hỏi thêm về thế giới xung quanh khi chơi với bố mẹ tùy vào khả năng thích ứng của bé.

Bố mẹ hãy để cho con tự do làm theo ý muốn. Đôi lúc cũng nên dẫn dắt và hỏi bé một vài câu trong lúc thực hiện.

Thay trang phục

Trò chơi thay trang phục làm phát triển trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo và thậm chí kiểm soát sự nóng nảy. Những khả năng này rất quan trọng khi trẻ lớn lên. Lúc con mặc trang phục khác, bé sẽ có cảm giác vượt ra khỏi bản thân mình.

Bố mẹ hãy khuyến khích con thử bộ trang phục mà bạn đã chuẩn bị cho trò chơi tiếp theo và quan sát trí tưởng tượng của con bay cao như thế nào.

Chơi trò nấu ăn

Hãy cho bé một cái nồi và một chiếc thìa để bé tự nấu ăn. Tuy chỉ là đồ chơi nấu ăn nhưng con không những vẫn rất vui vẻ mà còn phát triển được những kỹ năng trước khi biết đọc, biết viết.

Nếu trẻ muốn có cảm giác đang nấu ăn thật thì bạn hãy thử lấy miếng bọt biển để giả làm một miếng sandwich và thẻ bài có thể làm thịt gà. Lưu ý là bạn hãy tránh những vật nhỏ như hạt đậu vì chúng có thể khiến trẻ nghẹt thở.

Trốn tìm

Trò chơi lâu đời này được xem là cách thú vị nhất để trẻ phát triển khả năng định hướng, vẽ bản đồ và các kỹ năng không gian. Người tìm kiếm phải hình dung về cách bố trí của sân chơi, đặt giả thuyết về những nơi khác nhau để tìm được người trốn, tìm ra cách để đạt được điều đó, sau đó tạo ra một bản đồ tưởng tượng mới về vị trí mới và định hướng lại.

Nếu trẻ không biết cách đi tìm, bố mẹ hãy thử giấu thú nhồi bông dưới gối trong khi con đang quan sát và sau đó sau đó yêu cầu con đi tìm. Lúc này con sẽ tự hào và ngạc nhiên khi tìm được cũng như biết cách dự đoán vị trí.

Hi vọng rằng những hoạt động rèn luyện trí não này sẽ giúp thiên thần nhà bạn xây dựng trí thông minh, là hành trang vững chắc cho con vào đời.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Brain-Boosting Activities for Your Preschooler http://www.webmd.com/parenting/features/preschooler-brain-boosting-activities#1 Ngày truy cập 12/2/2017

Brain-Boosting Activities for Your Preschooler http://www.babycenter.com/0_brain-building-fun-6-activities-for-toddlers-and-preschooler_10369091.bc Ngày truy cập 12/2/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 10/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x