Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Các cột mốc đánh dấu kỹ năng vẽ và viết của con yêu

Các cột mốc đánh dấu kỹ năng vẽ và viết của con yêu

Từ khi còn bé xíu, con yêu đã cố gắng tập viết. Tuy còn ngây ngô nhưng tất cả những nét bút, bức vẽ ấy đều là khởi đầu chuẩn bị cho việc học chữ.

Nhiều bé đã có khả năng cầm bút chì màu và vẽ những nét nguệch ngoạc trên tờ giấy khi mới chỉ được 12–13 tháng tuổi. Kỹ năng của con sẽ được cải thiện từng ngày trong suốt những ngày tháng ấu thơ cho đến khi bé có khả năng vẽ và viết những điều có ý nghĩa.

12 đến 18 tháng tuổi

Trong vài tháng cuối cùng của năm đầu tiên, một số kỹ năng vận động của con sẽ được cải thiện dần dần. Bé đã có khả năng tự cầm bút chì màu và bắt đầu tò mò. Khi được 12–13 tháng tuổi, nhiều bé có thể viết và vẽ đại một vài nét, trong khi những trẻ khác chỉ mới vẽ nguệch ngoạc được một ít.

Nếu con mất thời gian lâu hơn mới biết cầm bút thì cũng là điều bình thường. Mỗi trẻ có mỗi mức tiếp thu khác nhau, có trẻ sẽ tiếp thu nhanh và ngược lại. Đến khi được 16 tháng tuổi, con sẽ giỏi hơn trong việc vẽ và viết.

19 đến 25 tháng tuổi

Bé bắt đầu vẽ và viết dù vẫn chưa rõ hình thù chữ cái và con số. Con sẽ trở nên say mê vẽ vời bằng bút mực hoặc bút chì màu. Bố mẹ cũng nên lưu ý vì lúc này bé có thể vẽ lên tường nhà. Khi vẽ, bé sẽ sáng tạo nhiều hình thù trên giấy hơn là chỉ vẽ một thứ. Bạn có thể thử vẽ từng nét một để con bắt chước theo dù nét vẽ của bé không được thẳng lối.

26 đến 30 tháng tuổi

Trong thời gian 29–30 tháng tuổi, con có thể vẽ các hình dạng rõ ràng hơn. Bé sẽ say mê trong việc vẽ các món đồ khác nhau và tô màu cho chúng.

Con yêu cũng sẽ bắt đầu truyền tải suy nghĩ vào trong những bức tranh. Hãy nhìn kỹ hơn và bố mẹ có thể nhận ra một vài con số hoặc chữ cái qua nét vẽ nguệch ngoạc. Bé cũng sẽ tập ký tên của mình lên các bức tranh mặc dù người lớn không nhận ra.

31 đến 36 tháng tuổi

Khi được 2 tuổi rưỡi, con yêu đã có khả năng cầm bút hoặc bút chì màu chắc hơn. Theo như nghiên cứu, trẻ ở độ tuổi này thường có khả năng kiểm soát được bút và di chuyển lên xuống để tạo thành chữ “V”. Việc này đòi hỏi sự khéo léo ở bé để vẽ đường thẳng.

Ở tuổi lên 3, con có thể vẽ vòng tròn và viết một vài chữ cái dù những nét trông không rõ ràng. Bé sẽ bắt đầu từ việc tập viết tên của mình hoặc một vài chữ cái trong ấy. Bố mẹ đừng tạo áp lực ép buộc con phải học cách viết chữ. Hãy đợi đến khi bé cảm thấy hứng thú để học hỏi. Viết là một kỹ năng tự phát triển cần thời gian để con tự tập và rèn luyện.

Giai đoạn tiếp theo

Trước tuổi đi học, bé sẽ quen hơn với việc sử dụng bút màu và bút chì cũng như vẽ được những bức tranh chi tiết và chính xác hơn. Phần lớn trẻ sẽ biết viết tên của mình khi học lớp mầm, đặc biệt khi học bảng chữ cái. Đôi khi trước 5 tuổi, bé sẽ học cách tạo đường chân trời để vẽ vòng tròn và mặt trời hoặc vẽ khuôn mặt người.

Mỗi bé có mỗi quá trình phát triển khác nhau, nhưng nếu con vẫn chưa có dấu hiệu tập viết khi đã được 15–16 tháng tuổi thì bố mẹ nên cho con khám bác sĩ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc theo dõi sự phát triển của con yêu nhé.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Kim Cập nhật: 02/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x