backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thực đơn ngũ cốc dành riêng cho con yêu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 07/05/2021

Thực đơn ngũ cốc dành riêng cho con yêu

Bạn đang băn khoăn không biết nên chế biến món gì cho buổi sáng hôm nay của con? Thực đơn ngũ cốc có thể là một lựa chọn mới lạ tuyệt vời đấy!

Hầu hết những bé mới tập đi đều rất tò mò về thế giới xung quanh vì đây là giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Mỗi trẻ đều có mỗi nhu cầu và sở thích ăn uống khác nhau ngay cả đối với những thực phẩm chính. Để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu, bạn nên tham khảo những gợi ý dưới đây về thực đơn ngũ cốc lành mạnh trong bữa ăn của con.

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Bạn cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ 5 nhóm thực phẩm quan trọng (tinh bột, trái cây, rau củ, sữa và chất đạm) trong mỗi bữa ăn hàng ngày của con. Có thể không phải lúc nào con cũng ăn đủ lượng dưỡng chất bạn quy định ở mỗi bữa nhưng kết quả cho được sẽ khiến bạn hoàn toàn ngạc nhiên đấy! Chỉ cần bạn cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm, cơ thể con vẫn sẽ nhận được đầy đủ dinh dưỡng trong vòng một ngày.

Ngũ cốc

Thực đơn ngũ cốc dành riêng cho con yêu

Trong thành phần của ngũ cốc có chứa chất xơ, chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho con yêu vận động, học tập mỗi ngày. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm rất giàu vitamin B. Không những thế, trong thành phần của một số loại ngũ cốc ăn liền cũng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Có 2 loại ngũ cốc chính là ngũ cốc nguyên chất và ngũ cốc tinh chế. Các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên chất là dạng ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, sắt và vitamin B hơn ngũ cốc tinh chế. Những sản phẩm này bao gồm bột mì nguyên chất, vụn bánh mì, bột yến mạch, bột bắp nguyên chất, gạo lức và lúa mì nguyên chất.

Những sản phẩm ngũ cốc tinh chế là sản phẩm có thời gian bảo quản lâu hơn và đã được trải qua quá trình chế biến thành dạng bột mịn, ví dụ như bột mì, bánh mì, gạo trắng và hầu hết các loại mì ống. Trên thị trường hiện nay cũng có xuất hiện một số loại ngũ cốc vừa là nguyên chất vừa là tinh chế.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên cho con sử dụng loại ngũ cốc nguyên chất và ít nhất ngũ cốc nên chiếm ½ lượng thức ăn mỗi bữa ăn của con.

Lượng ngũ cốc cần thiết cung cấp cho trẻ mỗi ngày

Đối với trẻ từ 2-3 tuổi: khoảng 84 g.

Đối với trẻ 4 tuổi: khoảng 140 g.

Thực đơn ngũ cốc ăn sáng chi tiết mỗi ngày cho bé

Nếu con yêu đã quá chán ngấy khi phải ăn cơm mỗi ngày thì bạn có thể thay cơm bằng một nguyên liệu khác vừa thơm ngon lại dễ tìm không kém. Đó chính là ngũ cốc! Hãy tham khảo ngay một vài gợi ý điển hình để bạn có thể thay đổi linh hoạt thực đơn ngũ cốc bổ dưỡng.

Đối với trẻ từ 2-3 tuổi

 • Một lát bánh mì nướng vào buổi sáng, sandwich nướng cho buổi trưa và 1/2 chén mì ống nguyên chất từ lúa mì vào buổi tối;
 • Một chén yến mạch vào buổi sáng, sandwich nướng cho buổi trưa và 1/2 chén cơm vào buổi tối;
 • 1/2 chén bột yến mạch vào buổi sáng, 1 bánh ổ bánh mì tròn cho buổi trưa, 1 ổ bánh mì nhỏ vào buổi tối.
 • Đối với trẻ 4 tuổi

  • Một chén bột yến mạch vào buổi sáng, sandwich cho buổi trưa, 1/2 chén gạo lứt vào buổi tối;
  • Một chiếc bánh vòng vào buổi sáng, 5 mẫu bánh quy nguyên chất từ lúa mì để ăn nhẹ, sandwich nướng cho buổi trưa, và 1 chén cơm nhỏ vào buổi tối;
  • Một bánh pancake vào buổi sáng, 2 mẫu bánh quy lúa mạch đen để ăn nhẹ, sandwich nướng phô mai cho buổi trưa, 1/2 chén lúa mì vào buổi tối.
  • Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những nguồn thông tin hữu ích về ngũ cốc ăn sáng, giúp gia đình bạn và đặc biệt là con yêu có một thực đơn ngũ cốc đầy hấp dẫn.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

   Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


   Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 07/05/2021

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo