backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vì sao nên hạn chế cho trẻ ngồi tư thế W? Các tư thế ngồi phù hợp cho bé

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 13/03/2023

Vì sao nên hạn chế cho trẻ ngồi tư thế W? Các tư thế ngồi phù hợp cho bé

Trẻ nhỏ thường ngồi tư thế W vì ở tư thế này, trẻ cảm thấy thoải mái, giữ được cân bằng khi trẻ chưa ngồi vững như người lớn. Tuy nhiên, kiểu ngồi này nếu trở thành thói quen hàng ngày lại gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng có liên quan đến xương khớp và phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Khi ngồi chơi với trẻ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi từ mới biết ngồi đến tập đi, nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy trẻ thường ngồi tư thế W. Ngồi theo tư thế W thường đem đến cho trẻ cảm giác thoải mái và trẻ có thể ngồi hàng giờ liền.

Ngồi tư thế W là gì?

Rất nhiều trẻ em có thói quen ngồi bệt trên sàn nhà trong tư thế hướng hai chân về hai phía khác nhau, đầu gối gập, bàn chân hướng ra ngoài tạo thành tư thế có hình dạng giống như chữ W.

Lý do khiến nhiều trẻ nhỏ thích ngồi ở tư thế này là bé ngồi chữ W có cảm giác nhận được sự hỗ trợ, đem đến cho trẻ cảm giác thăng bằng và trẻ sẽ không phải dùng quá nhiều đến cơ trên thân để ngồi thẳng.

Tại sao nên hạn chế cho trẻ ngồi tư thế W lâu?

Theo các chuyên gia về xương khớp, bạn nên hạn chế cho trẻ ngồi tư thế chữ W vì một số lý do sau:

  • Trẻ em ngồi hình chữ W khiến cơ thể dồn nhiều áp lực vào cơ chân, các khớp, hông và đầu gối, dẫn đến phần cơ trên thân không thể phát triển vì không phải hoạt động nhiều.
  • Tư thế ngồi chữ W sẽ khiến cơ chân bị co rút và các khớp bị nới lỏng, dẫn đến những bất thường trong liên kết xương và dáng đi của trẻ.
  • Bé ngồi chân chữ W khiến trẻ gặp phải các vấn đề về cân bằng, phối hợp, hạn chế kỹ năng vận động đòi hỏi phải sử dụng những loại cơ lớn. Khi ngồi trên lớp học, trẻ sẽ bị giảm chú ý khi cố gắng phải ngồi thẳng, ngồi ngay ngắn.

Các chuyên gia đều cho rằng việc trẻ ngồi tư thế W quá lâu sẽ khiến trẻ chậm phát triển các kỹ năng vận động thô như phối hợp và cân bằng.

Bạn cần lưu ý:

Có một số trẻ gặp phải các vấn đề về thần kinh hoặc chỉnh hình khiến trẻ chỉ có thể ngồi tư thế W. Do đó, trẻ ngồi chân chữ W sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đổi tư thế ngồi. Đối với tình huống này, bạn nên hỏi bác sĩ nhi khoa trước khi điều chỉnh tư thế ngồi cho trẻ nhé.

Các tư ngồi phù hợp bạn nên dạy trẻ

Mỗi khi nhìn thấy trẻ ngồi tư thế chữ W, bạn nên sửa lại tư thế ngồi thích hợp cho trẻ. Dưới đây là một số tư thế ngồi tốt cho sức khỏe của trẻ mà bạn nên biết:

1. Tư thế ngồi xếp bằng

Đây là tư thế ngồi trái ngược với tư thế ngồi W. Với tư thế này, hai chân của trẻ sẽ bắt chéo nhau ở phía trước như hình chiếc kéo. Đây là vị trí phù hợp để các cơ thân, hông và đầu gối phát triển. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng vận động giữa hai bên cơ thể. Kỹ năng này không chỉ có tác dụng đối với sức khỏe của trẻ mà còn giúp phát triển khả năng nhận thức và học tập.

2. Tư thế ngồi duỗi thẳng 2 chân

Đây là kiểu ngồi bệt với hai chân duỗi thẳng ra trước mặt. Tư thế này rất tốt với cơ thân vì nó đòi hỏi cơ thân và bụng phải vận động nhiều.

3. Quỳ cao

Đây là tư thế quỳ gối trên sàn với hông và người thẳng. Tư thế này giúp phát triển xương chậu, khớp hông và cơ đùi rất tốt.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được có nên cho trẻ ngồi tư thế W hay không, cũng như “bỏ túi” được những tư thế ngồi phù hợp nên dạy cho bé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 13/03/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo