Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cho trẻ xem tivi có thật sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Giao Huynh · Ngày cập nhật: 23/06/2020

  Cho trẻ xem tivi có thật sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?
  Quảng cáo

  Ảnh hưởng của tivi đối với trẻ luôn là đề tài có nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, thực tế đã có một số cảnh báo về tác hại của việc cho trẻ xem tivi mà bạn không thể bỏ qua.

  Chị Bảo Châu (Q. Bình Thạnh, TP. HCM) có một bé gái 1 tuổi nhưng bé rất chăm chú xem tivi, đặc biệt là những chương trình nhạc thiếu nhi. Dù một số người thân khuyên không nên cho con xem tivi vì sẽ có hại cho mắt bé nhưng chị Châu nói: “Bình thường, mỗi lần cho con ăn, nếu mở tivi lên cho bé xem, thì bé mới chịu ngồi yên, không thì bé cứ bò khắp nhà”. Trẻ ở độ tuổi này luôn muốn tìm hiểu thế giới xung quanh, nhưng với cách làm của chị Châu, liệu có đúng? Mời bạn cùng tìm hiểu với bài viết sau của Hello Bacsi nhé!

  Đừng mong đợi con học được gì từ việc xem tivi

  Bất cứ bố mẹ nào cũng muốn con trở thành người có tài như Beethoven hay Picasso. Tuy nhiên, không phải những video hay chương trình nào cũng mang lại những bài học bổ ích cho trẻ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những chương trình tivi không mang lại giá trị giáo dục nào với những đứa trẻ dưới 2 tuổi. Não bộ của trẻ 2 tuổi có kích thước gấp 3 lần so với lúc mới sinh. Não trẻ sẽ phát triển khi chúng tiếp xúc với những tình huống bên ngoài.

  Không cho con ăn khi ngồi trước tivi

  cho-tre-xem-tivi-co-that-su-xau-nhu-nhieu-nguoi-van-nghi

  Trung tâm thống kê Y tế quốc gia (NCHS), Mỹ, báo cáo rằng khoảng 16% trẻ em Mỹ thừa cân, con số này tăng 45% chỉ trong một thập kỷ. Việc dành quá nhiều thời gian vào tivi được xem là nguyên nhân dẫn đến điều này. Những nhà nghiên cứu cho rằng có một mối liên quan giữa việc trẻ ngồi ăn trước tivi và béo phì.

  Theo một nghiên cứu năm 2004 của Quỹ Gia đình Kaiser (Kaiser Family Foundation), việc bắt một đứa trẻ ăn tối thật sự là một thách thức với nhiều bậc phụ huynh. Điều này có thể giải thích tại sao 53% trẻ dưới 6 tuổi ăn ít nhất một bữa ăn hay ăn những món ăn vặt.

  Đối với một số trẻ biếng ăn, cách tốt nhất để chúng ăn vào mỗi buổi sáng là cho chúng xem chương trình tivi mà chúng yêu thích. Thậm chí trẻ mải mê tới nổi chúng có thể ăn những món chúng không thích mà không biết gì cả.

  Giáo sư Lori Francis, Đại học bang Pennsylvania, cho biết việc xem tivi có thể gây trở ngại đến phản ứng của trẻ. Ngoài ra, một số trẻ mải mê vào việc xem tivi mà không kiểm soát lượng thức ăn mà mình hấp thụ và dễ dẫn đến tình trạng béo phì.

  Không xem quảng cáo

  Năm 2006, Viện Y học đã đưa ra một báo cáo cho biết quảng cáo góp phần cho chế độ ăn ít lành mạnh cho trẻ và gây ra những vấn đề sức khỏe lâu dài. Quảng cáo trong các chương trình dành cho trẻ em thường là các loại thực phẩm mà bố mẹ không muốn cho con ăn nhiều như bánh, kẹo, mì gói. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy trẻ em có xu hướng muốn ăn những thực phẩm quảng cáo trên tivi.

  Thiết lập thời gian xem tivi

  Bạn nên tập cho con thói quen không nên xem tivi nhiều hơn 2 giờ/ngày. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng vì trẻ nhỏ thích xem tivi nhiều hơn bạn nghĩ. Chúng thường có thói quen xem tivi khi thức dậy và đó thật sự là một trận chiến với nhiều bố mẹ mỗi ngày.

  Do đó, việc đặt thời hạn để con xem tivi là điều rất cần thiết. Thay vì dành thời gian xem phim, bạn có thể sử dụng thời gian đó để nói chuyện với con. Một số nghiên cứu ở những trẻ từ 1 – 3 tuổi cũng cho thấy trẻ xem xem tivi nhiều sẽ không có nhiều thời gian để chơi trò chơi. Ngoài ra, đó cũng là nguyên nhân gây trở ngại cho việc phát triển ngôn ngữ của trẻ.

  Chọn những chương trình bổ ích cho con

  Dù việc xem việc tivi không giúp trẻ phát triển trí não nhưng có thể dạy cho con một vài điều. Khi trẻ khoảng 2 – 3 tuổi, tivi bắt đầu trở nên có ích đối với trẻ nếu bạn cho chúng xem những chương trình bổ ích.

  Một lưu ý rằng trẻ 2 tuổi chưa sẵn sàng để xem thể loại phim ma cà rồng hay bộ phim Tom và Jerry vì có thể xâm nhập vào đầu trẻ những suy nghĩ bạo lực. Nhiều chương trình truyền hình dạy cho trẻ tính bạo lực nhưng không phải bố mẹ nào cũng nhận ra điều này.

  Xem tivi cùng với con

  Một số bố mẹ sử dụng những thiết bị điện tử để giữ con ngồi yên, không làm phiền mình. Tuy nhiên, những chuyên gia phát hiện rằng việc làm này sẽ giảm thời gian bạn tiếp xúc với con, điều này lại vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc của trẻ.

  Tivi có một sức hút đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Bố mẹ nên chọn lọc những chương trình bổ ích và có giá trị giáo dục đối với trẻ. Trẻ có thể xem tivi nhưng phải có sự kiểm soát của bạn. Bạn có thể hỏi để biết con học được gì từ những chương trình đó. Điều này vừa giúp bạn biết con học được gì vừa làm tình cảm giữa bạn và con trở nên gắn bó với nhau hơn.

  Tivi chỉ là một phần nhỏ trong ngày của con. Bạn nên cùng con dành thời gian để tập thể dục, đọc sách, chơi trò chơi hay tâm sự để tăng tình cảm của con với mọi người trong gia đình.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Giao Huynh · Ngày cập nhật: 23/06/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo