backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

8 hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 28/07/2020

  8 hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

  Bạn hoàn toàn có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ từ những hoạt động đơn giản mỗi ngày như ca hát, đọc sách, nghe điện thoại, ghép chữ… Lợi ích từ những trò đơn giản này sẽ khiến bạn bất ngờ hơn.

  Bé cưng đang gặp khó khăn trong việc nói chuyện rõ ràng? Bạn muốn dạy bé tập nói lưu loát hơn hay dạy bảng chữ cái nhưng không biết làm cách nào để bé cảm thấy thích thú? Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thì những thông tin sau sẽ giúp ích cho bạn đấy.

  1. Nghe điện thoại

  Những trò chơi về ngôn ngữ đơn giản có thể giúp trẻ tập đi nâng cao kỹ năng giao tiếp. Đặt 2 chiếc điện thoại ở khu vực chơi. Bạn có thể dùng những hình ảnh vui nhộn để trang trí nơi đặt chiếc điện thoại nhằm thúc đẩy trí tưởng tượng của bé. Sau đó, hãy làm như bạn đang gọi cho bé. Điện thoại đổ chuông và trẻ sẽ trả lời điện thoại. Thông qua hoạt động này, trẻ sẽ học được kỹ năng gọi điện thoại và cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình.

  2. Chơi búp bê/thú nhồi bông

  Bạn có thể mua cho bé một số đồ chơi mềm như búp bê hoặc thú nhồi bông. Khuyến khích trẻ trò chuyện với những người bạn tưởng tượng này và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

  3. Ghép chữ ABC

  Viết lên mỗi tấm bìa cứng nhỏ một chữ cái và yêu cầu trẻ tô màu. Cắt các hình ảnh từ một quyển tạp chí và để sang một bên. Yêu cầu trẻ nối các chữ cái với âm tiết bắt đầu của mỗi đồ vật trong bức ảnh. Hoạt động này sẽ giúp trẻ học được các âm tiết một cách nhanh chóng.

  4. Hát

  Ca hát là một hoạt động vui nhộn mà bạn có thể thực hiện cùng các thành viên trong gia đình. Nó sẽ giúp trẻ thích sử dụng ngôn ngữ của mình. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để dạy cho bé về danh từ, tính từ và động từ.

  5. Nơi chốn và đồ vật

  Đây là một hoạt động phát triển ngôn ngữ của trẻ khác dành cho trẻ. Chỉ vào các đồ vật khác nhau trong nhà và yêu cầu trẻ gọi tên chúng. Nó sẽ giúp trẻ cải thiện vốn từ vựng. Bạn có thể chơi trò chơi này ở nhiều nơi như khi đi chơi công viên, siêu thị…

  6. Hoàn thành câu

  Hoạt động đơn giản này giúp trẻ đặt được một câu hoàn chỉnh. Nếu trẻ muốn chuối, bạn có thể hỏi: “Con có muốn ăn chuối không?”. Khuyến khích trẻ trả lời bằng một câu hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách sắp xếp từ và tạo thành một câu mạch lạc. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ thể hiện được suy nghĩ và tăng cường sự tự tin.

  7. Đọc sách

  Đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ. Đây là một cơ hội tuyệt vời để gần gũi với trẻ sau 1 ngày dài. Đọc cho trẻ nghe một câu chuyện và hỏi trẻ các câu hỏi liên quan để nâng cao kỹ năng nghe và khả năng nói của bé. Bạn có thể cho trẻ xem những bức tranh minh họa và yêu cầu trẻ xác định các đồ vật. Điều này có thể giúp cải thiện từ vựng của trẻ.

  8. Đồ chữ

  Vẽ chữ cái bằng những chấm nhỏ lên 1 tờ giấy. Mỗi ngày cho bé đồ 1 chữ bằng những chiếc bút có màu sắc khác nhau. Giúp trẻ nối các dấu chấm lại với nhau để cải thiện kỹ năng vận động thô. Hoạt động này sẽ giúp trẻ phân biệt và viết được bảng chữ cái.

  Những hoạt động đơn giản này sẽ làm cho việc học tập trở nên vui vẻ và đơn giản hơn với trẻ nhỏ. Hãy thử những hoạt động ngôn ngữ này và xem kỹ năng ngôn ngữ của trẻ được cải thiện như thế nào nhé. Bạn hãy nhớ rằng, kiên nhẫn và đổi mới là 2 điều quan trọng có thể khuyến khích trẻ học tốt hơn mỗi ngày.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 28/07/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo