backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ 28 tháng

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 25/12/2020

Trẻ 28 tháng

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Dù cho bé thích chơi với mẹ hay thích chơi một mình hơn thì vào lúc này bé đã bắt đầu thể hiện sự quan tâm của mình tới những đứa trẻ khác nhiều hơn. Những người bạn đầu tiên của bé có thể là những người bạn chân thành nhất. Điều này sẽ giúp cho các bé rèn giũa khả năng giao tiếp và chơi những trò chơi đa dạng hơn. Nếu con thích ra ngoài chơi vào ban ngày, rất có thể bé đã có một người bạn thân thiết.

Vào thời điểm, bé sẽ có học hỏi rất nhiều và cực nhanh, vậy làm sao để biết bé giỏi ở kỹ năng nào, liệu bé có phải là một thiên tài tương lai? Các chuyên gia cho rằng việc này có thể thể hiện từ khi bé còn là trẻ sơ sinh và thể hiện ở khả năng tiếp thu nhanh hơn tất cả những đứa trẻ cùng lứa. Tuy nhiên với một vài đứa trẻ khác thì dấu hiệu của một tài năng thiên bẩm nào đó chỉ có thể thể hiện khi bé đạt được những thành tích vượt trội khi bé lên tiểu học.

Con lúc này đã điều khiển và cử động cơ thể linh hoạt hơn. Giờ đây bé đã có thể chơi với những món đồ nhỏ một cách dễ dàng và xây được tháp đồ chơi mà không làm đổ nó. Bé cũng đã có thể tập trung trong một khoảng thời gian dài hơn, có thể lên tới 20 phút nếu bé thực sự thích thú với điều bé đang làm.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Để có thể giúp con xây dựng và nuôi dưỡng được tình bạn thuở nhỏ, mẹ hãy:

  • Hạn chế số trẻ em chơi chung: có quá nhiều trẻ em tại một địa điểm có thể khiến cho mọi việc trở nên quá tải và thậm chí dễ dàng khiến chúng đánh nhau. Hãy làm theo quy tắc sau: số lượng các bé cùng chơi theo số tuổi của các bé. Vậy nên nếu bé hai tuổi, hãy cho bé chơi theo cặp.
  • Hạn chế thời gian chơi: đặc biệt khi bé chơi với những người bạn mới, mẹ đừng mong mỏi các bé có thể chơi yên bình với nhau trong khoảng nửa tiếng tới một tiếng đồng hồ mà không đánh nhau hay cãi vã.
  • Hãy đưa các bé có độ tuổi khác nhau vào nhóm: bé hai tuổi có thể học hỏi được rất nhiều từ những người bạn lớn hoặc nhỏ tuổi hơn.
  • Hạn chế cho các bé chơi đồ chơi hết mức có thể. Hãy cho các bé chơi đùa ngoài trời hoặc chơi với những đồ vật đơn giản thay vì giao cho các bé một thùng đồ chơi. Đây chính là cách mà mẹ khuyến khích các bé tương tác với nhau nhiều hơn thay vì giao cho các bé đồ chơi để rồi dẫn tới tranh giành nhau.
  • Hãy dùng từ “bạn” khi nói về các bạn của con hoặc các bé khác.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Ở 28 tháng tuổi, mẹ có thể thấy con lần đầu thủ dâm, nghĩa là bé bắt đầu mân mê bộ phận sinh dục. Đừng hốt hoảng! Đó là một việc vô cùng bình thường, hành động này thường không gây bất cứ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay sẽ biến con của mẹ thành một người nghiện tình dục trong tương lai. Hành động thủ dâm ở trẻ con không mang ý nghĩa tình dục như ở người lớn bởi các bé không hề biết tới tình dục. Trẻ con làm vậy chỉ vì cảm giác thoải mái mà nó mang lại. Hãy nhớ rằng khám phá chính cơ thể mình là một phần không thể thiếu của quá trình trưởng thành.

Tuy nhiên, nếu bé thực hiện hành động này quá nhiều lại là một vấn đề khác. Đó có thể là dấu hiệu của việc bé cảm thấy lo lắng, tâm trạng nặng nề hoặc cảm thấy không được quan tâm chăm sóc đầy đủ khi ở nhà. Nếu con nằm trong diện này, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ tư vấn.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Cách tốt nhất để chăm sóc và giúp bé phát triển toàn diện, là báo cho bác sĩ biết cụ thể quá trình phát triển của con, nhiệt độ cơ thể và cả hành vi của bé.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm?

Mẹ có thể cho bé xem TV và xem với thời lượng thấp dưới 2 tiếng một ngày. Điều này sẽ không gây hại gì cho bé. Tuy nhiên hãy nhớ rằng xem TV quá nhiều khi còn quá nhỏ sẽ có thể dẫn tới chậm phát triển ngôn ngữ, béo phì và các bệnh liên quan tới sự tập trung của bé.

Để mắt và chăm lo cho bé 24/7 là điều vô cùng mệt mỏi. Tuy nhiên các bé độ tuổi từ 1 tới 2 đặc biệt rất dễ gặp phải những tai nạn như đuối nước, điện giật hay nuốt phải những hóa chất lạ. Vậy nên hãy luôn tập trung quan sát bé, đặc biệt là những thời điểm mẹ dễ bị căng thẳng thần kinh như buổi sáng khi chuẩn bị ra khỏi nhà, sau bữa tối, tại các bữa tiệc, khi đi du lịch, khi mẹ có khách đến nhà hoặc khi mẹ đang bị trễ cho một cuộc hẹn nào đó. Đây là những lúc mẹ ít để mắt đến bé nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 25/12/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo