Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Lồng ruột ở trẻ em

Lồng ruột ở trẻ em

Lồng ruột ở trẻ em là một hiện tượng khá phổ biến, thường ảnh hưởng ở trẻ dưới 3 tuổi. Vậy bệnh lồng ruột là gì? Làm thế nào để điều trị lồng ruột ở trẻ em? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Bệnh lồng ruột là gì?

Hiện tượng lồng ruột xảy ra khi một phần ruột trượt vào trong một bộ phận khác. Ruột lúc này sẽ gập lại như ống thiên văn. Điều này sẽ dẫn đến tắc ruột, khiến thức ăn đang được tiêu hóa không thể đi qua ruột.

Có thể nói bệnh lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ruột ở trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh hiếm khi mắc phải tình trạng này hơn.

Lồng ruột là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm, cần được điều trị kịp thời, nếu không có thể dẫn đến:

Triệu chứng lồng ruột ở trẻ em

tắc nghẽn ngực có thể khiến trẻ bị <a data-event-category=sốt” width=”1000″ height=”667″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/06/tac-nghen-nguc-co-the-khien-tre-bi-sot.jpg 1000w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/06/tac-nghen-nguc-co-the-khien-tre-bi-sot-300×200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/06/tac-nghen-nguc-co-the-khien-tre-bi-sot-768×512.jpg 768w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/06/tac-nghen-nguc-co-the-khien-tre-bi-sot-90×60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/06/tac-nghen-nguc-co-the-khien-tre-bi-sot-45×30.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/06/tac-nghen-nguc-co-the-khien-tre-bi-sot-700×467.jpg 700w” sizes=”(max-width: 1000px) 100vw, 1000px” />

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là trẻ thường xuyên khóc lớn đột ngột do đau bụng. Cơn đau không liên tục và thường xuyên quay trở lại. Mỗi lần như vậy, trẻ sẽ bị đau mạnh hơn và trong thời gian dài hơn.

Trẻ sơ sinh bị đau bụng dữ dội thường sẽ co đầu gối về phía ngực trong lúc khóc.

Các triệu chứng lồng ruột ở trẻ em khác gồm:

 • Phân có lẫn dịch nhầy và máu
 • Sốt
 • Sốc (da tái, hôn mê và đổ mồ hôi nhiều)
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Mất nước
 • Chướng bụng

Các dấu hiệu lồng ruột cũng tương tự với các tình trạng sức khỏe khác. Do đó, bạn hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhé.

Nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ em

Các chuyên gia vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác gây bệnh lồng ruột ở trẻ em. Bệnh thường xảy ra ở những trẻ có tiền sử gia đình mắc vấn đề rối loạn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, hiện tượng lồng ruột có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, như nhiễm virus, khối u ở bụng hoặc ruột, viêm ruột thừa, nhiễm ký sinh trùng, bệnh celiac, xơ nangbệnh Crohn.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh lồng ruột ở trẻ em

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh sử của trẻ và khám thực thể. Ngoài ra, họ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra các cơ quan ở bụng, gồm:

 • X-quang bụng có thể cho thấy tình trạng tắc ruột
 • Siêu âm giúp bác sĩ quan sát các cơ quan khi chúng hoạt động và kiểm tra lưu lượng máu qua các mạch máu
 • Chụp X-quang đường tiêu hóa trên có chất cản quang giúp bác sĩ quan sát rõ các cơ quan ở đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày và tá tràng). Trong thủ thuật này, con bạn sẽ được uống chất cản quang để giúp bác sĩ có thể quan sát rõ các cơ quan trên X-quang.
 • Chụp X-quang ở đường tiêu hóa dưới có chất cản quang giúp quan sát rõ các cơ quan ở đường tiêu hóa dưới (trực tràng, ruột già và phần cuối ruột non). Thuốc cản quang sẽ được đưa vào cơ thể qua trực tràng.

Điều trị lồng ruột ở trẻ em

phẫu thuật

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, tuổi và sức khỏe tổng thể của con bạn. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Đôi khi, hiện tượng lồng ruột có thể tự khỏi trong khi trẻ dùng thuốc cản quang. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể khắc phục vấn đề bằng cách bơm không khí hoặc nước muối vào trực tràng của trẻ. Không khí có thể giúp di chuyển ruột trở lại vị trí bình thường. Tuy nhiên, nếu con bạn có một tình trạng nhiễm trùng ở bụng nặng hoặc các vấn đề khác, bác sĩ có thể không chọn phương pháp này.

Trong trường hợp này, trẻ sẽ cần làm phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết mổ ở bụng và tìm vị trí lồng ruột để đẩy ruột về vị trí bình thường. Nếu phần nào của ruột không hoạt động, bác sĩ sẽ sẽ cắt bỏ phần đó và khâu hai đầu ruột lại với nhau.

Trong những trường hợp rất hiếm, bác sĩ phải bỏ một lượng ruột rất lớn do tổn thương quá nhiều. Trong trường hợp này, phẫu thuật có thể liên kết các phần ruột còn lại với nhau để quá trình tiêu hóa có thể tiếp tục.

Biến chứng lồng ruột ở trẻ em

Lồng ruột là một tình trạng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như:

Thời gian phục hồi bệnh của trẻ phụ thuộc vào mức độ tổn thương ruột. Trẻ có phần ruột bị cắt có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Ngoài ra, quá nhiều ruột bị loại bỏ có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Do đó, trẻ sẽ cần ăn và uống nhiều hơn để bổ sung chất dinh dưỡng và nước cho cơ thể.

 

 

 

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Ferri, Fred. Ferri’s Netter Patient Advisor. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản tải về

Intussusception. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/intussusception/basics/definition/con-20026823. Ngày truy cập 21/09/2015

Intussusception – children. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000958.htm. Ngày truy cập 21/09/2015

Intussusception – Topic overview. http://www.webmd.com/children/tc/intussusception-topic-overview. Ngày truy cập 21/09/2015

Porter, R. S., Kaplan, J. L., Homeier, B. P., & Albert, R. K. (2009). The Merck manual home health handbook. Whitehouse Station, NJ, Merck Research Laboratories. Bản in. Trang 1797

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 23/06/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x