backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tác hại khi cù lét trẻ khó lường hơn ta vẫn tưởng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Lê · Ngày cập nhật: 09/09/2020

Tác hại khi cù lét trẻ khó lường hơn ta vẫn tưởng

Bạn có biết cù lét trẻ cũng gây hại? Tác hại khi cù lét trẻ rất khó lường và đôi khi nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Cù lét trẻ không những không có lợi ích gì mà còn gây hại. Theo một nghiên cứu, chỉ có 32% số người được hỏi cho biết họ thích bị cù lét, 32% trả lời trung lập và 36% nói rằng họ không thích điều đó.

Có các nghiên cứu khác nhau về chủ đề này đã được thực hiện và bài viết này đã tổng hợp các thông tin đó, để giải thích lý do vì sao chúng ta nên thôi cù lét trẻ con.

Những tác hại khi cù lét trẻ

Cù lét khiến trẻ bị khó thở

Một đứa trẻ đang cười rúc rích khi bị cù lét không đồng nghĩa với nó thích điều đó.

Những đứa trẻ dễ bị nhột có thể cười không ngừng khi bị cù lét, ngay cả khi chúng thực sự ghét điều này. Tiếng cười theo phản xạ dễ khiến người lớn nghĩ rằng đứa trẻ thích vui đùa như vậy.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California năm 1997, các nhà khoa học phát hiện ra, cù lét không mang lại cảm giác vui vẻ thực sự. Trẻ bị cù lét nhiều khi chỉ cười theo phản xạ, và ảo giác này đánh lừa người lớn chúng ta, khiến ta không mảy may ngờ đến tác hại khi cù lét trẻ.

Cù lét trẻ nhỏ

Trẻ dễ bị khó thở, và có các phản ứng sinh lý cực đoan như nôn mửa, mất ý thức. Liệu có ai ngờ rằng trò đùa lúc ban đầu lại dẫn đến kết cục là tình trạng sức khỏe của trẻ chuyển biến phức tạp và xấu dần đi? Có nhất thiết phải cù lét trẻ không khi chúng ta có thể vui đùa vi chúng bằng nhiều cách khác, an toàn hơn?

Cù lét có thể khiến trẻ bị thương

Một người bị cù lét sẽ khó kiểm soát được cử động của mình. Tác hại khi cù lét trẻ là trẻ dễ bị thương do huơ tay chân lung tung, té ngã, đập đầu hoặc va người vào cạnh bàn ghế, vật sắc nhọn, dễ vỡ.

Cù lét dẫn đến những vấn đề tâm lý

Cù lét làm trẻ bị ám ảnh bởi cảm giác bản thân vô dụng

Như đã nêu ở trên, một người bị cù lét sẽ rơi vào tình huống gần giống như mất tự chủ. Nhiều người lớn chưa suy nghĩ thấu đáo về tác hại khi cù lét trẻ con mà không có sự đồng ý của chúng.

Trong trường hợp những đứa trẻ không thích mà vẫn bị cù lét, chúng sẽ có cảm giác xấu hổ khi thấy chính mình khua tay chân loạn xạ và cười ngu ngơ, phải vật vã đấu tranh để kiểm soát phản ứng của cơ thể. Vui đùa kiểu này làm một số trẻ bị bẽ mặt, thậm chí không thể quên được ký ức đó trong suốt cuộc đời.

Khi cù lét con trẻ, người lớn chỉ xem đó là trò đùa vui, nhưng như vậy không có nghĩa là trò đùa đó vô hại.

Cù lét khiến trẻ cảm thấy bị bắt nạt, thậm chí có cảm giác bị tra tấn

Đại học Kentucky đã nghiên cứu 150 người từng bị anh chị em của họ lạm dụng trong thời thơ ấu. Những đối tượng nghiên cứu báo cáo rằng, đối với họ thì cù lét là một loại lạm dụng thể chất. Nhiều người trưởng thành thường nhắc đến ký ức từng bị cù lét trong quá khứ và điều này, lạ thay, nghe giống như một nỗi đau hay tổn thương vậy. Có lẽ đó là vì những người khác đã hùa nhau cười nhạo và bất chấp sự phản kháng yếu ớt của trẻ. Tác hại khi cù lét trẻ (mà không hỏi ý trẻ trước) chính là trẻ cảm thấy bị bắt nạt thay vì cảm nhn được niềm vui.

Theo một số nhà khoa học có nghiên cứu về quá trình tiến hóa của loài người, cù lét là hành động để khẳng định quyền thống trị của kẻ chủ động và phản xạ cười không thể kiểm soát là của người ở thế bị động, thể hiện sự phục tùng.

Tác hại khi cù lét trẻ

Cù lét dẫn đến những vấn đề về niềm tin suốt đời

Điều này có vẻ như đã bị thổi phồng, như thực sự là cù lét có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần. Tổn thương này s tn ti trong suốt cuc đời con tr. Tác hại khi cù lét trẻ nghiêm trọng và kéo dài hơn chúng ta tưởng.

Theo ý kiến của một chuyên gia, việc bị cù lét khi còn thơ ấu là nguyên nhân thường thấy gây ra những rào cản về mặt cảm xúc. Những đứa trẻ trưởng thành vẫn còn dè chừng và bất an mỗi lúc có những người khác tiếp cận hay xuất hiện gần bên. Một số còn cảm thấy không an toàn khi nằm cạnh người bạn đời của mình lúc ngủ. Trong vô thức, những người này luôn cảnh giác bất cứ khi nào có những động chạm “trên mức bình thường” giữa họ với những người thân yêu.

Bạn có thể tham khảo thêm: Xây dựng lòng tin ở trẻ qua 9 hoạt động vui nhộn

Có nhiều cách hay hơn để bày tỏ tình yêu với trẻ

Bày tỏ tình yêu với trẻ

Các bậc cha mẹ thường nghĩ họ biết rõ những gì tốt cho con mình. Từ kinh nghiệm của bản thân, họ cảm thấy cù lét là chuyện bình thường. Tuy nhiên, một khi đã biết được những tác hại khi cù lét trẻ, đồng thời hiểu ra rằng có những cách vui và an toàn để gần gũi hơn với bé, có lẽ nhiều người lớn sẽ thôi không đùa như vậy nữa. Nếu có cù lét, ít nhất bạn hãy hỏi ý trẻ xem sao.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Lê · Ngày cập nhật: 09/09/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo