backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 lý do giải thích vì sao bố mẹ nên cho con đi chân trần

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  5 lý do giải thích vì sao bố mẹ nên cho con đi chân trần

  Nhiều bố mẹ không thích cho con đi chân trần vì sợ bé bị dơ hoặc chấn thương. Thật ra, ở những nơi an toàn, bạn nên cho bé chơi đùa tự do trên đôi chân đất hơn là bó buộc trong những đôi giày.

  Bạn đã quen với việc cho con mang giày mỗi khi đi ra đường? Thế nhưng, bạn đã bao giờ cho phép con đi chân đất? Việc để con chạy nhảy trên đôi chân đất sẽ mang tới nhiều lợi ích tốt hơn đấy. Hello Bacsi sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao ngay sau đây.

  1. Cho con đi chân trần giúp chân phát triển tự nhiên

  Những người thường xuyên mang giày không phù hợp sẽ có đôi chân hướng vào bên trong với những ngón chân bị chèn ép. Tuy nhiên, điều này không phải do một sớm một chiều hình thành mà phải trải qua nhiều năm.

  Nếu chú ý, bạn sẽ thấy bàn chân của trẻ có xu hướng hẹp ở phần gót và rộng ra ở các ngón. Chân trẻ nhỏ được tạo thành từ sụn, phần xương sẽ phát triển sau trong vài năm. Trước khi bé phát triển hoàn thiện xương chân, nhiều bố mẹ lại vô tình cho con mang những đôi giày khá chật hay không có tính hỗ trợ gót chân. Theo thời gian, phần cơ bắp ở chân sau sẽ yếu dần khiến trẻ gặp khó khăn nếu muốn tập đi.

  Do đó, trừ những lúc cần đi ra ngoài, bạn nên cho con đi chân trần phần lớn thời gian trong ngày và mua những đôi giày vừa vặn với con.

  2. Học đi và chơi một cách toàn diện

  Khi mang giày có đế đệm, bé có xu hướng đập mạnh gót chân xuống đất thay vì đi nhẹ nhàng. Hầu hết các đôi giày đều nhấc gót chân của trẻ lên khỏi mặt đất, từ đó có thể làm thay đổi sự phát triển của các cơ bắp đóng vai trò quan trọng trong việc đi và chạy nhảy của bé. Nếu thường xuyên mang giày, sức mạnh ở ngón chân, dây chằng sẽ bị giảm xuống. Vì vậy, bạn nên nghĩ đến việc cho con đi chân trần phần lớn thời gian.

  3. Tăng sự an toàn cho con

  Tăng sự an toàn cho con

  Ngoài sự thoải mái khi đi chân trần, trẻ nhỏ còn học được cách đánh giá và xử lý tình huống. Ví dụ, nếu chạy trên bề mặt gồ ghề, bé phải nhanh chóng giảm tốc độ lại. Khi đi chân trần, trẻ có khuynh hướng ít dùng lực và phải chú ý đến việc mình có đang dẫm lên vật sắc nhọn không.

  Nhận thức về môi trường xung quanh kèm theo khả năng phản ứng thích hợp trong nhiều tình huống khác nhau là kỹ năng sống hữu ích giúp bé biết cách phản ứng lại khó khăn trong cuộc sống. Các nghiên cứu cho thấy trẻ đi chân trần có xu hướng ít vụng về và có dáng đi tự nhiên hơn.

  4. Tăng cường sức khỏe cho đôi chân

  Một nghiên cứu gần đây ở Nam Phi cho thấy sức khỏe của chân người tốt hơn trước khi những đôi giày xuất hiện. Mặt khác, việc mang giày tạo ra môi trường lý tưởng cho nấm và vi khuẩn phát triển. Nếu trẻ trong độ tuổi phát triển thường xuyên phải mang những đôi giày chật, bé có thể gặp phải tình trạng móng mọc ngược, gây hoại tử da từ đó dẫn đến nhiễm trùng.

  5. Giúp con có những trải nghiệm phong phú

  Một trong những lợi ích rõ ràng nhất khi cho con đi chân đất là bé cảm thấy thật sự an toàn và giác quan được cải thiện. Việc con được chạm vào mặt cỏ mát mẻ, mềm mại hoặc cát nóng ở biển có thể là một khoảnh khắc đặc biệt để trẻ kết nối với môi trường xung quanh thông qua xúc giác ở chân. Bằng cách này, bạn cũng đem đến cho con những trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

  Tuy việc cho con đi chân trần mang lại 5 lợi ích trên, nhưng trước khi cho con đi chân đất, bạn cũng quan sát xem nơi đó có những mối nguy hiểm nào không, ví dụ như đinh hay những vật sắc nhọn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo