Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

“Ai dạy con cái này?”, “Con xem bạn con kìa!”... Những điều không nên nói với trẻ

“Ai dạy con cái này?”, “Con xem bạn con kìa!”... Những điều không nên nói với trẻ

Đôi khi, bạn vô tình nói ra câu gì đó với con mà chẳng nghĩ ngợi gì. Song bạn có biết những câu nói này sẽ ảnh hưởng đến trẻ không? Ảnh hưởng đó là gì? Và những điều không nên nói với trẻ là gì?

Mời bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây

1. Một trong những điều không nên nói với trẻ: “Không được khóc”

những điều không nên nói với trẻ 1

Không nên: Khi không thể kiềm chế cảm xúc, bạn sẽ la rầy bé như thế. Trẻ sẽ suy nghĩ: “Càng khóc mình sẽ càng bị la thôi”. Dần dần trẻ sẽ thu mình lại, giấu cảm xúc và không chia sẻ với ba mẹ cũng như bạn bè điều gì cả.

Nên: Theo các chuyên gia tư vấn, bạn có thể hỏi: “Tại sao con khóc?”, “Nói cha/mẹ nghe xem con bị gì?”.

2. “Ai dạy con cái này?”

những điều không nên nói với trẻ 2

Không nên: Khi bạn hỏi vậy, trẻ sẽ nghĩ: “Ba mẹ không biết trò này là do mình nghĩ ra” và có thể đổ lỗi cho người khác để thoát tội.

Nên: Chuyên gia tư vấn tâm lý khuyên bạn nên hỏi: “Sao con lại làm vậy?”. Cách hỏi này sẽ giúp bạn tìm hiểu được sự phá phách ấy do trẻ tự bày ra hay do ai khác xúi giục.

3. “Về nhà mẹ sẽ nói chuyện với con” là một trong những điều không nên nói với trẻ

những điều không nên nói với trẻ 3

Không nên: Vì trẻ sẽ lo sợ và nghĩ: “Ba mẹ có thể sẽ đánh mình. Ba mẹ không thương mình”.

Nên: Chuyên gia tư vấn khuyên bạn nên nói: “Để ba/mẹ nói cho con nghe cái gì làm ba/mẹ buồn”. Khi nghe quan điểm của bạn, trẻ sẽ học được cách nghĩ đến cảm xúc của bố mẹ trước khi hành động.

4. “Con phải nghe lời người lớn”

những điều không nên nói với trẻ 4

Không nên: “Con phải nghe lời người lớn” là một trong những những điều bạn không nên nói với trẻ. Câu nói này sẽ khiến trẻ hình thành thói quen nghe lời người lớn, kể cả người lạ qua câu nói trên.

Nên: Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên dạy trẻ: “Con phải biết nghe lời cha mẹ” cũng như lắng nghe ý kiến của con để trẻ dần hình thành lối tư duy phản biện và học được cách hoài nghi “lành mạnh” với người lạ.

5. “Đừng có keo kiệt như vậy!”

những điều không nên nói với trẻ 5

Không nên: Bạn không nên nói những điều như vậy vì trẻ sẽ nghĩ: “Mình phải chia sẻ mọi thứ. Chẳng có gì là của riêng mình cả”. Dần dần ý nghĩ này sẽ khiến trẻ không biết bảo vệ những thứ thuộc về mình.

Nên: Theo chuyên gia tâm lý, bạn nên hỏi bé: “Con có muốn đổi đồ chơi với bạn không?”. Nếu trẻ không muốn thì bạn cũng không nên ép.

6. “Con xem bạn con kìa!” là một trong những điều không nên nói với trẻ

những điều không nên nói với trẻ 6

Không nên: Điều này sẽ khiến trẻ mất tự tin và nghĩ mình chẳng làm được gì. Trẻ sẽ nghĩ: “Mình tệ hơn người khác. Chẳng có lý do gì để cố gắng nữa”.

Nên: Nêu rõ điểm mạnh và khích lệ trẻ nhiều hơn.

7. “Con còn nhỏ không nên hỏi vấn đề này”

những điều không nên nói với trẻ 7

Không nên: Trẻ có xu hướng hỏi những người mà chúng tin cậy, đặc biệt là bố mẹ và thầy cô, khi có thắc mắc và cần tìm kiếm thêm thông tin. Dù không biết, bạn cũng không nên gạt bỏ những câu hỏi của trẻ vì trẻ sẽ tìm đến những nguồn khác ít độ tin cậy hơn.

Nên: “Bây giờ ba/mẹ chưa trả lời được. Cho ba/mẹ suy nghĩ tí nha”. Cách này giúp bạn giữ được “quyền lực” trong mắt bé và sẽ không làm các bé mất lòng tin.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được những điều không nên nói với trẻ vì chúng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của con.

health-tool-icon

Lịch theo dõi tiêm chủng cho bé

Sử dụng ngay lịch theo dõi tiêm chủng để biết loại vắc xin bé cần được tiêm và khi nào nên tiêm

Giới tính của bé yêu là gì?

Nam

Nữ


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

7 Things You Should Never Say to Your Child https://brightside.me/inspiration-family-and-kids/7-things-you-should-never-say-to-your-child-355160/ Ngày truy cập 08/02/2017

10 Things You Should Never Say to Your Kids http://www.parents.com/parenting/better-parenting/advice/10-things-you-should-never-say-to-your-kids/ Ngày truy cập 08/02/2017

7 things you should never tell your child https://familyshare.com/3320/7-things-you-should-never-tell-your-child Ngày truy cập 08/02/2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huynh Dat Cập nhật: 25/10/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên