backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vành tai bé bị sưng đỏ liệu có nguy hiểm? Tìm hiểu ngay!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 26/01/2022

  Vành tai bé bị sưng đỏ liệu có nguy hiểm? Tìm hiểu ngay!

  Tình trạng vành tai bé bị sưng đỏ mà mẹ không rõ lý do có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu tình trạng ấy không kéo dài và kèm theo các triệu chứng khác thì mẹ không cần phải quá lo lắng. Ngược lại, nếu vành tai bé bị sưng đỏ và mưng mủ thì mẹ hãy nên nhanh chóng đưa bé đi khám, vì đây có thể là dấu hiệu trẻ đã mắc phải bệnh viêm vành tai rồi đấy.

  Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay các nguyên nhân gây ra tình trạng sưng đỏ ở vành tai của trẻ trong bài viết sau đây nhé!

  Các nguyên nhân khiến vành tai bé bị sưng đỏ

  Tác động từ bên ngoài

  1. Do côn trùng

  Tình trạng sưng đỏ vành tai ở trẻ có thể là do côn trùng gây ra. Mẹ hãy lưu ý môi trường xung quanh và xử lý ngay khi có kiến, muỗi, bọ chét… gần nơi bé thường sinh hoạt. Vành tai bé bị sưng đỏ do côn trùng trên thực tế không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu mẹ không xử lý cẩn thận sẽ gây ra tình trạng viêm tai ở trẻ em.

  2. Va chạm, ma sát quá nhiều

  Vành tai bị sưng đỏ ở trẻ còn có thể do sự va chạm khi đang vui chơi hoặc do dùng dụng cụ chụp tai chống ồn. Tình trạng này có thể dễ dàng giải quyết và khỏi dần trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không khỏi, mẹ hãy lưu ý những triệu chứng đi kèm vì có thể bé đã bị viêm tai.

  Tình trạng viêm nhiễm ở tai

  1. Viêm tai ngoài

  Viêm tai ngoài là tình trạng nhiễm trùng da bên trong ống tai do vi khuẩn gây ra. Những biểu hiện thông thường là đau tai, vành tai sưng, đỏ và khi sờ vào, phần vành tai sẽ mềm hơn thông thường. Nặng hơn có thể là có dịch chảy ra từ tai của trẻ. Tình trạng nhiễm trùng này xảy ra do độ ẩm trong ống tai quá nhiều hoặc dùng tăm bông, dụng cụ lấy ráy tai quá mạnh tay.

  >>> Mẹ có thể muốn tham khảo thêm: Cách điều trị cho trẻ bị viêm tai không cần kháng sinh

  2. Viêm sụn vành tai

  Viêm sụn vành tai là bệnh nhiễm trùng liên quan đến sụn và mô dưới da. Tác nhân gây bệnh phổ biến là do vi khuẩn Pseudomonas. Tình trạng nhiễm trùng này gây sưng tấy vành tai, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến hoại tử phần vành tai. Viêm sụn vành tai dễ dàng nhận biết với các triệu chứng như: đau, sưng đỏ vùng vành tai; sốt hoặc cấu trúc tai biến đổi.

  Vành tai bị sưng đỏ ở trẻ liệu có nguy hiểm?

  Vành tai bé bị sưng đỏ 1

  Đối với tình trạng sưng đỏ vành tai do viêm nhiễm, mẹ cần đặc biệt lưu ý trong việc làm sạch tai cho trẻ và nên dẫn trẻ đi tái khám. Tình trạng viêm tai có thể dễ dàng xử lý nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nếu tình trạng này càng kéo dài và trở nên nghiêm trọng, bé có thể bị hoại tử phần vành tai.

  Mẹ nên làm gì khi vành tai bé bị sưng đỏ do tác động bên ngoài?

  Nếu mẹ đã xác định được nguyên nhân sưng đỏ ở vành tai trẻ là do tác động bên ngoài như do côn trùng hoặc va chạm, ma sát, mẹ có thể giúp trẻ lau tai bằng nước ấm. Song song đó, mẹ cũng nên để vùng tai trẻ được thông thoáng, tránh đụng vào tai trẻ. Trong trường hợp tình trạng sưng đỏ không thuyên giảm, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ nhé!

  Khi nào tình trạng vành tai bé bị sưng đỏ nên đi khám bác sĩ?

  Đối với tình trạng sưng đỏ ở vành tai của trẻ do tác động từ bên ngoài và bé không gặp phải các triệu chứng đi kèm thì mẹ không cần phải quá lo lắng.

  Tuy nhiên, nếu không xác định được rõ nguyên nhân thì mẹ cần đưa bé đi khám nếu gặp phải các triệu chứng sau:

  • Khóc và thường dùng tay nắm vào tai báo hiệu cơn đau, khó chịu
  • Có tiết dịch từ tai
  • Bé bị sốt hoặc nôn mửa
  • Tình trạng viêm tai ngoài lặp lại nhiều lần
  • Khả năng nghe kém

  Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ tìm ra được nguyên nhân vành tai bé bị sưng đỏ và đồng thời biết được cách giải quyết.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 26/01/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo