backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu? 5 tiêu chí chọn địa điểm chủng ngừa cho trẻ

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 11/01/2022

  Nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu? 5 tiêu chí chọn địa điểm chủng ngừa cho trẻ

  Tiêm phòng là điều vô cùng cần thiết đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc chủng ngừa sẽ giúp trẻ phòng chống được nhiều loại bệnh tật nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn chưa biết nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu thì an toàn và tiện lợi? 

  Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để được giải đáp thắc mắc này.

  Tiêu chí lựa chọn địa điểm tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

  nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu?

  Chủng ngừa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một trong những điều cần làm để bảo vệ sức khỏe cho các bé. Tuy nhiên, bên cạnh việc tiêm chủng cho trẻ đầy đủ và đúng lịch, nhiều bậc phụ huynh thường đặt ra câu hỏi: “Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu vừa an toàn vừa hiệu quả?”. 

  Hiện nay, nhà nước Việt Nam đã và đang triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là chương trình vắc xin hoàn toàn miễn phí cho các bé. Phụ huynh có thể đưa trẻ đến các trạm y tế phường hoặc các tổ chức y tế thuộc quyền quản lý của nhà nước để chủng ngừa cho trẻ mà không tốn phí. Tuy nhiên, chương trình tiêm chủng mở rộng có một số khuyết điểm như chỉ tổ chức tiêm cho bé theo những đợt nhất định trong năm chứ không dựa trên nhu cầu của từng trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý kỹ lịch tiêm phòng để bé được chủng ngừa đầy đủ.

  Cũng bởi vì khuyết điểm này, nhiều phụ huynh có nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ cho trẻ. Khi đó, vấn đề về việc “tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu?” ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Thực tế, thuốc chủng ngừa có thể có sẵn tại các bệnh viện tư, phòng khám sức khỏe cộng đồng, trung tâm y tế tư nhân… Lúc này, việc chọn lựa một địa điểm để tiêm cho trẻ cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Cha mẹ có thể dựa vào một số tiêu chí sau đây để biết được nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu là tốt nhất.

  1. Lựa chọn địa điểm tiêm chủng cho trẻ sơ sinh gần nơi sinh sống

  Tiêu chí đầu tiên trong việc lựa chọn địa điểm tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là khoảng cách giữa nơi ở và cơ sở tiêm chủng. Phụ huynh nên chọn những địa điểm chích vắc xin cho trẻ càng gần với nơi mình sinh sống càng tốt. Nguyên nhân là vì cơ thể trẻ sơ sinh vẫn còn non yếu. Việc phải di chuyển xa và liên tục có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là đối với trẻ sinh non. Vì thế, hạn chế di chuyển đường dài là điều cần thiết cho các bé.

  Mặc dù vậy, nếu cơ sở y tế tiêm phòng gần nhà không đáp ứng được các tiêu chí dưới đây, cha mẹ nên cho trẻ chủng ngừa ở một địa điểm khác uy tín hơn dù phải di chuyển xa hơn nhằm đảm bảo an toàn cho bé.

  2. Quy trình tiêm chủng sạch sẽ, an toàn

  Muốn biết nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu, cần xem xét tiêu chí lựa chọn nơi chủng ngừa sạch sẽ, an toàn, đảm bảo được chất lượng của vắc xin. Vắc xin nên có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản trong khu vực chứa thuốc sạch sẽ được chỉ định, không tiếp giáp với các khu vực đặt các vật dụng bị ô nhiễm. Việc bảo quản vắc xin đúng cách nhằm hạn chế việc giảm chất lượng của vắc xin khiến công dụng phòng ngừa bệnh của tiêm chủng bị sụt giảm. 

  Quy trình tiêm phòng cho trẻ sơ sinh nên được tinh gọn, nhanh chóng. Cần chắc chắn rằng trẻ được sát khuẩn vị trí chích trước khi chủng ngừa. Bác sĩ tiêm cũng phải sát khuẩn dụng cụ tiêm và găng tay đầy đủ. 

  3. Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu? – Chọn địa điểm tiêm chủng có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

  tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu tốt nhất?

  Nơi thực hiện tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại. Điều này giúp các bác sĩ nhanh chóng xử lý các phản ứng sau tiêm, nhất là phản ứng sốc phản vệ (nếu có). Ngoài ra, sau khi chích vắc xin, phụ huynh cần cùng trẻ em ở lại nơi tiêm chủng 30 phút để theo dõi các phản ứng sau tiêm. Chính vì thế, những cơ sở y tế có hệ thống các phòng tiêm chủng, phòng theo dõi sau tiêm sạch sẽ, thoải mái sẽ là một điểm cộng.

  4. Ưu tiên những nơi có bác sĩ tiêm chủng giàu kinh nghiệm

  Một trong những yếu tố mà phụ huynh nên cân nhắc khi lựa chọn địa điểm tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là kinh nghiệm của đội ngũ y bác sĩ. Các bác sĩ có chuyên môn cao và kỹ năng chích ngừa tốt, thao tác đúng chuẩn và có tuổi nghề lâu năm có thể có những phương pháp riêng giúp giảm đau tối đa cho mũi tiêm của trẻ.

  Bên cạnh đó, bác sĩ giỏi cũng sẽ nắm rõ quy trình chủng ngừa, vừa giảm thời gian tiêm phòng, vừa hạn chế các vấn đề phát sinh cho trẻ. Ngoài ra, khi trẻ có tình trạng sốc phản vệ sau khi tiêm, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng sẽ nhuần nhuyễn quy trình sơ cứu, tăng khả năng kịp thời cứu chữa cho các bé.

  5. Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu? – Chọn nơi có nguồn vắc xin dồi dào

  Trong một lần đi chủng ngừa, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tiêm nhiều hơn một loại vắc xin, tùy theo chỉ định của bác sĩ, nguyện vọng của gia đình và sức khỏe của bé. Vì thế, phụ huynh cần lựa chọn địa điểm chủng ngừa có khả năng cung ứng số lượng lớn các loại vắc xin khác nhau, được bảo quản đúng tiêu chuẩn và đảm bảo nhập đúng nguồn uy tín. Thông thường, các mũi tiêm sẽ nằm ở những vị trí khác nhau trên cơ thể trẻ (bắp tay, bắp đùi…). Việc chọn nơi tiêm chủng có nguồn vắc xin dồi dào còn giúp hạn chế việc di chuyển đến chỗ tiêm nhiều lần cho phụ huynh và trẻ nhỏ.

  Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu ở miền Bắc?

  1. Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu? – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC

  Hệ thống tiêm chủng VNVC thuộc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam, có kinh nghiệm hoạt động khoảng 5 năm. Tuy “sinh sau đẻ muộn” nên trung tâm này đáp ứng được nhiều tiêu chí lựa chọn địa điểm tiêm phòng cho trẻ. Nổi bật nhất là hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại của VNVC. Bên cạnh đó, trung tâm còn có khu vực riêng cho con bú, phòng thay tã… Tại khu vực sảnh chờ trước và sau tiêm, VNVC cũng bố trí nước sạch, sạc điện thoại, WiFi miễn phí… giúp ba mẹ có thời gian chờ đợi thoải mái hơn.

  Lịch làm việc của VNVC cực kỳ phù hợp với các bậc phụ huynh bận rộn đi làm trong tuần. Cụ thể, trung tâm mở cửa từ 7h30 đến 17h tất cả các ngày từ thứ 2 đến Chủ nhật.

  Địa chỉ: Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC có rất nhiều địa điểm khắp Hà Nội và TP. HCM. Bạn hãy liên lạc điện thoại số: 028 7300 6595 (hotline) để biết trung tâm gần nơi mình sinh sống nhất. 

  Website: https://vnvc.vn 

  2. Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội

  Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu ở miền Bắc?

  Nếu cha mẹ đang thắc mắc nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu tại miền Bắc, hãy cân nhắc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. Đây là một trong những trung tâm tiêm chủng uy tín nhất trên địa bàn Hà Nội. Với lịch sử thành lập lâu đời, hiện trung tâm có rất nhiều chi nhánh ở Hà thành, rất tiện lợi cho các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội còn làm việc tất cả các ngày trong tuần, từ 7 giờ – 16 giờ 30 phút hằng ngày. Ngoài ra, trung tâm cũng lưu trữ rất nhiều loại vắc xin khác nhau, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêm phòng cho trẻ.

  Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

  Điện thoại: (024) 38343537

  Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu ở miền Trung?

  1. Bệnh viện Trung ương Huế

  Bệnh viện Trung ương Huế là câu trả lời cho thắc mắc “nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu trong khu vực miền Trung?”. Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã thành lập được gần 130 năm. Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thống thiết bị y tế hiện đại là ưu điểm nổi bật của Bệnh viện Trung ương Huế. Đây là một đơn vị tiêm chủng uy tín cung cấp hầu hết các loại vắc xin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

  Địa chỉ: 16 Lê Lợi, TP. Huế

  Điện thoại: (023) 43822325

  Website: https://bvtwhue.com.vn 

  2. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế

  Đây là một trong những địa điểm tiêm phòng cho trẻ sơ sinh mà phụ huynh nên lựa chọn. Nhờ có lịch làm việc linh hoạt từ thứ hai đến sáng chủ nhật, nhiều phụ huynh dễ dàng sắp xếp thời gian cho trẻ đi chủng ngừa hơn. Tính đến nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế có khoảng 30 loại vắc xin khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu phòng ngừa nhiều bệnh cho trẻ. Trung tâm cũng có đội ngũ y bác sĩ lành nghề với trình độ chuyên môn cao, có thể đối phó với bất kỳ vấn đề nào phát sinh ngoài ý muốn.

  Địa chỉ: 10 – 12 Nguyễn Văn Cừ, phường Vĩnh Ninh, TP. Huế

  Điện thoại: (023) 43822466

  Website: https://cdc.thuathienhue.gov.vn 

  Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu ở miền Nam?

  1. Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu tốt nhất? – Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh

  Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu ở miền Nam?

  Nếu đang băn khoăn nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu trong khu vực miền Nam, Viện Pasteur TP. HCM là một trong những lựa chọn hàng đầu. Với hơn 130 năm hoạt động, Viện Pasteur TP. HCM là địa điểm tiêm phòng lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Nơi đây hội tụ đủ các yếu tố về tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ. Viện cung cấp cả chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với đa dạng các loại vắc xin phòng ngừa các bệnh như sởi, lao, viêm não Nhật Bản B, cúm

  Thời gian làm việc của Viện Pasteur cũng rất linh hoạt, bao gồm cả cuối tuần (đến 16 giờ) và ngày lễ (làm việc buổi sáng).

  Địa chỉ: 167 Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (028) 38230352

  Website: http://www.pasteurhcm.gov.vn 

  2. Nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu? – Bệnh viện Nhi Đồng 1

  Đây là bệnh viện chuyên khoa Nhi hàng đầu, nổi tiếng với sự chu đáo, nhiệt tình chăm sóc trẻ. Dịch vụ tiêm chủng của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đã nêu trên. Bệnh viện luôn không ngừng cải tiến cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, đồng thời có nguồn vắc xin đa dạng theo nhu cầu phát triển của xã hội. Thời gian chích ngừa cho trẻ của bệnh viện tùy theo từng loại vắc xin cụ thể. Hiện tại, Bệnh viện Nhi Đồng 1 có khoảng 25 loại vắc xin phòng ngừa các bệnh khác nhau, như viêm gan siêu vi A, B, cúm mùa, phế cầu…

  Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 10, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (028) 39271119

  Website:http://nhidong.org.vn 

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được các tiêu chí lựa chọn địa điểm chủng ngừa cho trẻ. Từ đó, thắc mắc xoay quanh vấn đề “nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu?” đã được giải đáp.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Lan Quan


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 11/01/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo