Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Những điều bạn cần biết về vắc xin ngừa phế cầu synflorix

Những điều bạn cần biết về vắc xin ngừa phế cầu synflorix

Synflorix là một loại vắc xin ngừa phế cầu khuẩn chiết xuất từ 10 loại vi khuẩn streptococcus pneumoniae để kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Vắc xin synflorix có tác dụng gì?

Vắc xin sybflorix có tác dụng phòng ngừa các bệnh phế cầu xâm lấn. Ví dụ như viêm phổi, viêm tai giữa cấp (viêm tai giữa), viêm màng não hoặc nhiễm độc máu,… do vi khuẩn streptococcus pneumoniae gây ra ở trẻ từ 6 tuần đến 2 năm tuổi.

Vắc xin synflorix hoạt động như thế nào?

Synflorix là một loại vắc xin ngừa phế cầu khuẩn có chứa chiết xuất từ 10 loại vi khuẩn streptococcus pneumoniae phổ biến nhất. Những vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh phế cầu bị xâm lấn như viêm phổi, ngộ độc máu và viêm màng não. Vắc xin này hoạt động bằng cách kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn mà không gây ra bệnh.

Khi cơ thể tiếp xúc với các sinh vật ngoại lai, chẳng hạn như vi khuẩn và virus, hệ thống miễn dịch sẽ tạo kháng thể chống lại chúng. Các kháng thể giúp cơ thể nhận biết và tiêu diệt các sinh vật ngoại lai. Sau đó chúng vẫn còn tồn tại trong cơ thể để giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do chính sinh vật ngoại lai đó gây nên. Đây được gọi là miễn dịch chủ động.

Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể khác nhau cho mỗi sinh vật ngoại lai mà nó bắt gặp. Điều này tạo ra một nhóm các kháng thể giúp bảo vệ cơ thể chống chọi lại các căn bệnh khác nhau.

Synflorix có chứa chiết xuất hoặc dạng bất hoạt của vi khuẩn hoặc virus gây bệnh. Những hình thức thay đổi của các sinh vật này kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể chống lại chúng, nhưng thực ra chúng không gây ra bệnh.

Các kháng thể tạo ra vẫn còn tồn tại trong cơ thể để nếu cơ thể gặp lại các tác nhân đó trong tự nhiên, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra nó và tấn công, từ đó sẽ ngăn ngừa được các tác nhân đó gây ra bệnh tật.

Mỗi vi khuẩn hoặc virus sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra một loại kháng thể cụ thể. Điều này có nghĩa là cần phải có nhiều loại vắc xin khác nhau để ngăn ngừa các bệnh khác nhau.

Synflorix chứa các chiết xuất bất hoạt từ 10 loại vi khuẩn streptococcus pneumoniae phổ biến nhất. Loại vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch tạo kháng thể chống lại những vi khuẩn này và được dùng để ngăn ngừa các bệnh mà chúng có thể gây ra.

Vắc xin phế cầu khuẩn là một phần của kế hoạch chủng ngừa cho trẻ em. Tuy nhiên, một loại vắc xin phế cầu khác có tên Prevenar 13 cũng được sử dụng cho mục đích này.

Người lớn và trẻ em trên 5 tuổi cần chủng ngừa phế cầu khuẩn sẽ được tiêm chủng vắc xin phế cầu khác với tên gọi Pneumococcal II.

Những điều cần lưu ý về vắc xin synflorix

Vắc xin này chỉ có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh do 10 dòng vi khuẩn streptococcus pneumoniae. Nó sẽ không có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các nhóm vi khuẩn phế cầu khác hoặc các sinh vật khác gây ra viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết (huyết thanh) hoặc viêm tai giữa.

Trẻ em có hệ thống miễn dịch không hoạt động, ví dụ như do khuyết tật di truyền, nhiễm HIV hoặc đang được điều trị bằng thuốc ức chế hệ miễn dịch, như hóa trị liệu, corticosteroid liều cao hoặc thuốc ức chế miễn dịch (ví dụ như để ngăn chặn việc cấy ghép), có thể không có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch hoàn toàn.

Bạn nên thận trong khi sử dụng vắc xin synflorix cho trẻ khi

 • Trẻ em bị chứng rối loạn động kinh, ví dụ như động kinh hoặc có tiền sử hoặc người thân bị sốt co giật. Những trẻ này vẫn có thể tiêm vắc xin, nhưng bạn nên cho trẻ dùng liều paracetamol (ví dụ như Calpol®) hoặc ibuprofen (ví dụ Nurofen®) để ngăn ngừa đứa trẻ bị sốt sau khi chủng ngừa. Bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc y tá và chỉ cho liều lượng được khuyến cáo.
 • Trẻ em có nguy cơ bị chảy máu sau khi tiêm vào cơ, ví dụ như trẻ bị chứng huyết cầu hoặc thấp huyết cầu (giảm tiểu cầu).

Bạn không nên sử dụng synflorix khi nào?

Bạn không nên sử dụng synflorix khi

 • Bị sốt đột ngột (nên hoãn lại vắc xin cho đến khi hồi phục);
 • Trẻ em có nhạy cảm hoặc dị ứng với bạch cầu uốn ván hoặc bạch hầu.

Bạn cũng không nên dùng loại thuốc chủng ngừa này cho trẻ nếu con của bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin. Tốt nhất bạn nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu trẻ đã từng bị các dị ứng trên.

Trẻ có thể gặp tác dụng phụ nào khi tiêm vắc xin synflorix?

Vắc xin và tác dụng phụ của nó có thể có thể ảnh hưởng đến từng người theo những cách khác nhau. Vắc xin này không chứa vi khuẩn sống, vì thế không thể gây ra bệnh phế cầu. Sau đây là một số tác dụng phụ của synflorix.

Những tác dụng phụ rất phổ biến (ảnh hưởng từ 1 đến trên 10 trẻ):

 • Đau, sưng và đỏ da ở chỗ chích;
 • Sốt;
 • Cáu gắt;
 • Buồn ngủ;
 • Giảm thèm ăn.

Những tác dụng phụ phổ biến (ảnh hưởng từ 1 đến trên 100 trẻ) phổ biến nhất là cứng da ở vị trí tiêm.

Những tác dụng phụ không phổ biến (ảnh hưởng từ 1 đến trên 1.000 trẻ):

 • Có cục máu đông, chảy máu hoặc khối u nhỏ ở vị trí tiêm;
 • Phát ban hoặc phát ban;
 • Nôn mửa;
 • Bệnh tiêu chảy;
 • Khóc bất thường;
 • Ngưng thở ở trẻ sơ sinh sinh non (trước 28 tuần mang thai).

Những tác dụng phụ hiếm gặp (ảnh hưởng từ 1 đến trên 10.000 trẻ em):

 • Co giật có hoặc không có nhiệt độ cao;
 • Phản ứng dị ứng như ngứa, phát ban hoặc viêm da tại chỗ chích.

Tác dụng phụ được liệt kê ở trên có thể không bao gồm tất cả các phản ứng phụ. Để biết thêm thông tin về các nguy cơ có thể có liên quan đến vắc xin này, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trước khi tiêm vắc xin cho trẻ, bạn cần tìm hiểu và có kiến thức về loại vắc xin đó. Bạn có thể hỏi bác sĩ về những loại vắc xin cần thiết cho trẻ. Chuẩn bị kiến thức y học vững chắc cũng là một cách bảo vệ sức khỏe cho con bạn.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Ngọc Cập nhật: 22/01/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x